Độc giả đòi đóng cửa nhà hàng Việt không tiếp... người Việt

Xã hội

Viết Cường (T/h)

(GDVN) - “Thật sự quá đáng, dư luận đang bức xúc về việc 1 nhà hàng Trung Quốc không phục vụ người Việt Nam, Nhật và Philippin thì ngay trên đất nước mình, người Việt mình còn xúc phạm danh dự của chính nòi giống mình thì làm sao người khác coi trọng mình được. Có những kẻ chỉ coi tiền là trên hết như ông chủ nhà hàng Cát Vàng này thì mọi người nên tẩy chay ông ta”...

Ông chủ nhà hàng sống ở ngoài hành tinh?

Đó là bức xúc của một trong rất nhiều đôc giả độc giả gửi về tòa soạn qua sự việc một nhà hàng ở Bình Thuận không bán hàng cho người Việt Nam.

Xung quanh vụ việc xảy ra vào chiều 4/3 được đăng tải trên tờ báo Thanh Niên, chủ nhà hàng Cát Vàng (số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã cho bảo vệ và nhân viên tấn công một PV. Trước đó, báo nhận được email của chị Đinh Thị Thu Hậu (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với nội dung bức xúc về việc nhà hàng Cát Vàng (tiếng Anh là Golden Sand), không cho vào cửa hàng lưu niệm (nằm trong khuôn viên nhà hàng), chỉ vì chị là… người Việt.

Nhà hàng Cát Vàng (số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận từ chối bán hàng cho người Việt Nam

Trong email (có cả hình ảnh và băng ghi âm), chị Hậu cho biết, vào ngày 11 tháng giêng vừa qua, chị cùng gia đình đến nghỉ ở Mũi Né và đến ăn trưa tại nhà hàng Cát Vàng. "Trong khi chờ đợi các món ăn, chị gái của tôi bước vào phòng bán da cá sấu để mua túi da, nhưng không có ai phục vụ. 

Lát sau, mẹ và hai vợ chồng em gái tôi bước vào thì nhân viên bảo đang kiểm kê, không tiếp khách. Do lúc này, vẫn chưa có món ăn nên tôi bước vào cửa hàng bán đồ da cá sấu thì nhân viên đến nói thẳng vào mặt tôi "tiệm này không bán cho người Việt Nam".

Lí do trong chuyện này được chị Hậu viết, do ông chủ của của tiệm “không bán cho người Việt Nam” này sợ người Việt Nam giả dạng Việt kiều vào ăn cắp hàng... sợ "gián điệp" của các tiệm khác dò giá cả..."

Việc nhà hàng Việt Nam ‘kỳ thị’ người Việt hay ‘chê’ người nghèo?... lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã biết và chỉ đạo cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phải làm cho ra chuyện này, “nếu quá đáng có thể đóng cửa vĩnh viên” – ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khi trao đổi trên báo Thanh niên đã cho biết như vậy.

Đó là chuyện của các cơ quan chức năng còn về phía dư luận, họ vô cùng bức xúc. Xin trích dẫn một số bình luận của độc giả gửi về tòa soạn:

Độc giả ở địa chỉ Phanthang01@gmail.com bình luận: “Thật là kỳ quặc!... Tôi không thể nào tin nổi 1 người Việt nam lại có thái độ kỳ quặc như vậy! Ông chủ nhà hàng này đang sống ở trái đất hay sống ở các hành tinh khác?

Nhà hàng Cát Vàng từ chối bán hàng lưu niệm cho người Việt.

Đề nghị nhà báo đăng luôn ảnh ông này cho mọi người biết để mọi người dân Việt nam sẽ không phục vụ bán gạo bán rau cho ông nữa xem ông sẽ sống ra sao?”

“Nên đóng cửa vĩnh viễn nhà hàng này đi ạ! và công khai trên VTV để mọi người tẩy chay - ông này đã làm Nhục quốc thể” – Độc giả Giahung@gmail.com viết.

“Một thành phố du lịch mà sao lại để một cửa hàng nhỏ chỉ vì lợi nhuận mà sỉ nhục cả dân tộc mình như vậy được. Hiện tượng mà chủ nhà hàng nói thì chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, không vì thế mà hạ thấp cả dân tộc mình” – Độc giả haikhanh@yahoo.com

Độc giả khác ở địa chỉ mtran6s@yahoo.com tỏ ra xót xa khi cho ngành du lịch Bình Thuận khi mà có những “con sâu làm rầu nồi canh” này: “Thật là đau lòng, xin hay giữ hình ảnh du lịch của Phan Thiết luôn đẹp trong lòng mọi người. Hãy dẹp ngay những con sâu này đi”.

Đóng cửa vĩnh viễn nhà hàng đó

Cùng quan điểm “tẩy chay”, độc giả thanhsonmicrostar@yahoo.com bức xúc: “Đóng cửa vĩnh viễn nhà hàng này đi, thật là bức xúc. Họ nghĩ họ là ai, là dân Việt Nam mà còn như thế nữa thì cho họ ra đảo hoang mà sống. Xin lỗi tôi rất bức xúc”.

Đọc giả quanle.aqz@gamil.com: “Thật quá đáng, nhà hàng này mang tư tưởng cực đoan và không có sự tôn trọng với khách hàng. người nước ngoài họ sẽ nghĩ gì về hành động này?

“Thật sự quá đáng, dư luận đang bức xúc về việc 1 nhà hàng Trung Quốc không phục vụ người Việt Nam, Nhật và Philipin thì ngay trên đất nước mình, người Việt mình còn xúc phạm danh dự của chính nòi giống mình thì làm sao người khác coi trọng mình được. Có những kẻ chỉ coi tiền là trên hết như ông chủ nhà hàng Cát Vàng này thì mọi người nên tẩy chay ông ta”. – Độc giả dhgtvn36@yahoo.com viết

Độc giả ở địa chỉ huynghiep@gamil.com đưa ra ý kiến: “Chủ nhà hàng Cát Vàng Nghiêm Phúc thật là người thiển cận, tham lam, bần tiện, và xấu xa. Con người này sống không tổ quốc, không dân tộc, không tương thân tương ái và không có luật pháp ( đánh chửi phóng viên) nên đóng cửa nhà hàng ngay và cấm ông ta đến những nơi công cộng. Vì ô nhiễm môi trường văn hóa, ảnh hưởng môi trường du lịch”.

Độc giả dstai1984@gamil.com cũng cho rằng, nên đóng của nhà hàng này: “Thật là ngông cuồng, quá đáng, người Việt Nam không phục vụ và bảo vệ người Việt Nam,lại còn nói dân tộc minh là xấu tính là không thể nào chấp nhận được. Thiết nghĩ kinh doanh buôn bán nếu ai có tiền thì mình bán. Trên thế giới chưa từng thấy có cái kiểu như thế, nên đóng cửa vĩnh viễn những nhà hàng như thế”.

Độc giả ở địa chỉ huyenhoang22@yahoo.com có sự liên hệ sâu sắc, độc giả này cho rằng: “Bản thân tôi nghĩ rằng, phải chăng chính đồng loại của chúng ta chỉ vì cái lợi nhỏ trước mắt mà quyên di nghĩa tình đồng bào đồng chí. Hạnh phúc ngày hôm nay tôi và các bạn đang dược thụ hưởng được xây bằng bao nhiêu xương máu của ông, cha chúng ta, những người vì nghĩa mà quên thân mình. Nếu lịch sử có thể quay lai, ai cũng có ý nghĩ thiển cận như ông chủ nhà hàng trên liệu rằng chúng ta có quyền tự do bình đẳng như ngày hôm nay? Tôi tha thiết đề nghị các ngành chức năng của tỉnh xem xét, xử lý nghiêm nhà hàng này”.

Một độc giả xưng danh quê Phan Thiết, ở địa chỉ thachlequoc@thaco.com.vn cũng bức xúc: “Tôi là một người dân Phan Thiết. Tôi không thể chấp nhận sự việc một nhà hàng làm ăn ở đây có thái độ như vậy, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, con người Bình Thuận nói riêng và người VN nói chung. Hãy đóng cửa vĩnh viễn và tẩy chay nhà hàng này!”

Trên đây là một số ý kiến của độc giả gửi về qua bài viết: “Nhà hàng Việt không tiếp…người Việt” đăng trên báo Thanh niên và được Báo Giáo dục Việt Nam dẫn lại. Những bình luận trên chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều các bình luận độc giả gửi về. Bình luận thể hiện quan điểm riêng của tác giả.  

Viết Cường (T/h)
Từ khóa :
xã hội , nhà hàng Cát Vàng , tẩy chay , phẫn nộ , độc giả , TP Phan Thiết , tỉnh Bình Thuận , kỳ thị ,
Độc giả đòi đóng cửa nhà hàng Việt không tiếp... người Việt
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Chủ nhà hàng kỳ thị người Việt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác