Hà Nội thu phí đường bộ xe máy cao nhất 100 nghìn/năm

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Sáng nay, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về thu phí và lệ phí. Theo đó, quy định về mức phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô cao nhất sẽ là 100 nghìn đồng/năm.

Tờ trình của UBND TP Hà Nội về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn, đề xuất mức thu tối đa đối với phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô theo Thông tư 197/2011/TT- BTC của Bộ Tài chính.

Cụ thể, đối với xe có dung tích xy lanh dưới 100cm3 (mức khung tại Thông tư 197 là từ 50.000 – 100.000 đồng) thì mức thu đề xuất là 100.000 đồng. Đối với xe mô tô có dung tích trên 100cm3 (mức khung tại Thông tư 197 là từ 100.000 – 150.000 đồng) thì mức đề xuất là 150.000 đồng.

Sáng nay, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyêt thu phí đường bộ với xe máy với 2 mức là 50 nghìn và 100 nghìn/năm.

Mức thu đề xuất trên được UBND xây dựng trên cơ sở đặc thù là lượng xe mô tô đang lưu hành khoảng hơn 4 triệu xe. Lưu lượng xe và tần suất xe lưu thông trên đường phố là rất lớn. Hiện tại, so với cả nước, cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông của thành phố đã được đầu tư xây dựng tương đối hiện đại.

Thảo luận về các mức phí, ĐB Nguyễn Đình Dương (huyện Từ Liêm) đề nghị nên phân biệt mức thu phí ở khu vực nội thành với ngoại thành cho phù hợp hơn với tính chất đường.

ĐB Nguyễn Ngọc Thạch (đoàn Mỹ Đức) phản ánh, cử tri rất băn khoăn vì đang phải gánh chịu cảnh “phí chồng phí” vad đề nghị chỉ nên chọn phương án thu phí thấp.

Còn ĐB Nguyễn Thị Mai Sương (huyện Đông Anh) thì đề xuất nên lùi việc thu phí, để đến cuối năm thảo luạn lại, thống nhất phương án thu.

Sau khi thảo luận và lấy ý kiến các đại biểu, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua quyết định mức thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô ở mức thấp nhất. Theo đó, xe mô tô có dung tích xy lanh dưới 100cm3 sẽ có mức thu là 50.000 đồng và xe có dung tích xy lanh trên 100cm3 có mức thu là 100.000 đồng.

Như vậy, việc thu phí sử dụng đường bộ được tiến hành từ 1/8. Khi thu phí, UBND các xã, phường, thị trấn sẽ được giữ lại tối đa 20% nguồn thu, số còn lại phải nộp hàng tuần vào tài khoản quỹ bảo trì đường bộ. Những trường hợp được miễn phí bao gồm: xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng, hộ nghèo.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ, đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi nộp lệ phí trước bạ lần đầu giảm xuống còn 12%.

Ngọc Quang
Từ khóa :
phi duong bo ha noi , phí đường bộ xe máy , nghi quyet thu phi ha noi 2013 , phi dang ky o to tai ha noi , phi dang ky xe truoc ba ha noi
Hà Nội thu phí đường bộ xe máy cao nhất 100 nghìn/năm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác