Hôm nay, miền Bắc đón không khí lạnh

Xã hội

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm hôm nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta gây mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ bắt đầu giảm và trời trở mát.

Ngày hôm qua, ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc chịu tác động chính của dải áp thấp khô nên thời tiết tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ chủ yếu là trời nắng từ sáng sớm và kéo dài cả ngày, buổi trưa không khí khá oi bức, nhiệt độ duy trì ngưỡng 35 độ C đổ lại. Trong khi đó ở Nam Bộ trời mưa nhiều kèm theo hiện tượng lốc xoáy và gió giật liên tiếp làm hàng trăm căn nhà ở Tiền Giang, Đồng Nai bị sập và tốc mái, ở thành phố Hồ Chí Minh mưa lớn đã gây ngập sâu gây bất lợi cho giao thông ở khu vực này.

Sang đến ngày hôm nay, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi gió mùa tây nam cường độ tiếp tục tăng dần do vậy mưa vẫn có chiều hướng gia tăng, trong đó ở thành phố Hồ Chí Minh, khu vực bắc Miền Đông và ven biển miền Tây là những khu vực có mưa vừa, mưa to, kèm theo đó là các hiện tượng gió giật và lốc xoáy.

Trái ngược với miền Nam ở miền Bắc bao gồm các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ cường độ nắng có xu hướng tăng dần do khối không khí lạnh đang di chuyển xuống  và nén vùng áp thấp nóng phía tây, tạo ra một vùng thời tiết quang mây, trời nắng gắt trước khi không khí lạnh ảnh hưởng gây mưa. Vì vậy nắng ở các khu vực này ngày hôm nay xuất hiện từ sáng sớm, cường độ nắng tăng lên, nhiệt độ phổ biến ngưỡng 33 – 35 độ C, một số nơi như: Hòa Bình, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhiệt độ chạm ngưỡng 36 độ C. Tuy nhiên từ chiều tối và đêm nay khi không khí lạnh tràn xuống sẽ gây mưa rào và dông cho các khu vực này.

Khu vực trung và nam Trung Bộ thời tiết ổn định, có mưa rào và dông rải rác, tuy nhiên xen lẫn đôi lúc trời hửng nắng nhẹ, nhiệt độ phổ biến 29 – 32 độ C.

Trên biển ở quần đảo Trường Sa và khu vực nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa và đề phòng lốc xoáy, ở quần đảo Hoàng Sa có mưa rào và dông rải rác, gió cấp 4, cấp 5.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.



(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)

Từ khóa :
mưa rào và dông , nhiệt độ , không khí lạnh , lốc xoáy , Miền Bắc , gió giật , áp thấp , Bắc Trung Bộ
Hôm nay, miền Bắc đón không khí lạnh
Chủ đề : Biến đổi khí hậu năm 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác