Kết luận về nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của ba trẻ sơ sinh

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: "Hội đồng chuyên môn đã đưa hướng giải quyết sắp tới là đề nghị gửi mẫu vaccine, mẫu nghiệm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tim) của những trẻ tử vong đến các phòng thí nghiệm quốc gia thậm chí quốc tế để xét nghiệm, kiểm định chất lượng vaccine và các chất lạ có trong mẫu nghiệm để làm rõ nguyên nhân của các trường hợp sốc phản vệ này".

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, chiều 21/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng làm trưởng đoàn đã đến tỉnh Quảng Trị phối hợp công tác điều tra nguyên nhân dẫn đến tử vong của 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Tối 22/7, GS Nguyễn Trần Hiền cho biết, đoàn công tác đã việc nghiêm túc, khẩn trương với tinh thần thẳng thắn và có kết luận: “Đây là một chùm ca bệnh, cả 3 ca tử vong, về lâm sàng đều diễn biến rất nhanh, giống nhau về triệu chứng như: Tím tái, khó thở, lịm đi trong vòng 10 phút sau khi tiêm… Kết quả mổ tử thi có biểu hiện xuất tiết, xung huyết, sốt huyết đa phủ tạng ở phổi, tim, gan, thận, lách, não và màng ruột”.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo GS Hiền, theo bản kết luận buổi làm việc của Hội đồng chuyên môn tại cuộc họp chiều 22/7, nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Qảng Trị là do “sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân”.

“Về trường hợp ngẫu nhiên, bệnh lý của trẻ chúng tôi chưa nghĩ đến, bởi tiền sử thai nghén của trẻ là bình thường, trẻ đẻ thường, khoẻ mạnh, bú tốt, cân nặng trẻ từ 2,8-3,1kg.

Về nguyên nhân do vaccine chúng tôi cũng ít nghĩ đến, tuy nhiên không loại trừ nguyên nhân này bởi trên toàn quốc có khoảng 600.000 liều thuộc 2 lô đã sử dụng mà không có báo cáo phản ứng nặng nào. Đồng thời, phản ứng xảy ra ở 2 lô khác nhau cũng là hạn hữu. Mặt khác, vaccine đã được kiểm định và có giấy phép xuất xưởng của Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế”, GS Hiển cho hay.

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác cũng đã kiểm tra quy trình tiêm chủng và bảo quản thuốc tại BV Đa khoa huyện Hướng Hóa, đưa ra đánh giá: “Việc bảo quản vaccine ở điểm này chưa đúng qui định; vaccine để lẫn cùng sinh phẩm khác; không ý thức quản lý vaccine hàng ngày; không lưu vào lọ đúng qui định và không triển khai tại phòng tiêm riêng biệt mà tiêm tại phòng bệnh. Hiện tại về bằng chứng chúng tôi cũng ít nghĩ đến lỗi do dịch vụ tiêm chủng, tuy nhiên vẫn không loại trừ nguyên nhân này”.

Điều mà dư luận đang hết sức quan tâm là làm cách nào để tìm ra nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh? GS.TS Nguyễn Trần Hiển cho hay: “Hội đồng chuyên môn đã đưa hướng giải quyết sắp tới là đề nghị gửi mẫu vaccine, mẫu nghiệm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tim) của những trẻ tử vong đến các phòng thí nghiệm quốc gia thậm chí quốc tế để xét nghiệm, kiểm định chất lượng vaccine và các chất lạ có trong mẫu nghiệm để làm rõ nguyên nhân của các trường hợp sốc phản vệ này”.

Ngoài ra, GS Hiển cũng cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo toàn bộ hệ thống từ Trung ương đến cơ sở rà soát lại toàn bộ qui trình tiêm chủng an toàn của các điểm tiêm, đặc biệt các điểm y tế cơ sở quận, phường, xã.

Ngọc Quang
Từ khóa :
tiem Vacxin bi chet o quang tri , tiêm chủng chết người , sốc phản vệ , tử vong vì tiêm , Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chết sau tiêm Viêm gan B , chet vi tiem vacxin
Kết luận về nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của ba trẻ sơ sinh
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác