Khai trừ Đảng, cách chức, buộc thôi việc 8 sếp lĩnh lương "khủng"

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) -  Chiều nay, ngày 12/9/2013, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức họp báo, chính thức công bố quyết định của Thành ủy và UBND TP. HCM về việc kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến 4 doanh nghiệp công ích TP. HCM chi lương “khủng” cho lãnh đạo và vi phạm chế độ chính sách đối với người lao động.

Dư luận cho rằng, sếp lương "khủng" trong khi người lao động lương "bèo" là không thể chấp nhận.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, Bà Thân Thị Thư - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM, cho biết: “Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo quyết liệt thu hồi ngay và đầy đủ các khoản tiền chi lương bất hợp lý đối với các cá nhân này để nộp ngân sách và dùng khoản tiền đó vào việc khôi phục quyền lợi của người lao động thuộc 4 công ty nói trên.”

Theo đó, về sai phạm của tập thể, Quyết định kỷ luật của Thành ủy TP. HCM đề ra mức kỷ luật cảnh cáo đối với 4 cấp ủy Đảng tại 4 doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV chiếu sáng công cộng TP. HCM, Công ty TNHH MTV công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP. HCM và Công ty TNHH MTV công viên cây xanh TP. HCM.

Về mức kỷ luật đối với các cá nhân: về mặt Đảng có 3 người bị khai trừ, 2 người bị cách hết các chức vụ trong Đảng, 3 người bị cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty. Riêng hình thức kỷ luật về mặt chính quyền UBND TP. HCM quyết định cách chức 6 người và 2 người bị buộc thôi việc.

Cụ thể như sau:

1.      Khai trừ Đảng, cách chức ông Nguyễn Trọng Luyện - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP.HCM.

2.      Cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy công ty, cách chức ông Trần Minh Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV chiếu sáng công cộng TP. HCM

3.      Cách hết các chức vụ trong Đảng, cách chức ông Nguyễn Nhật Tấn - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV công trình giao thông Sài Gòn.

4.      Cách hết các chức vụ trong Đảng, cách chức ông Phạm Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV công trình giao thông Sài Gòn

5.      Cách chức đảng ủy viên Đảng ủy công ty, cách chức ông Phạm Văn Hiếu  - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV công viên cây xanh TP. HCM

6.      Cách chức đảng ủy viên Đảng ủy công ty, cách chức ông Trần Thiện Hà - Giám đốc Công ty TNHH MTV công viên cây xanh TP.HCM.

7.      Khai trừ Đảng, buộc thôi việc ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP. HCM

8.      Khai trừ Đảng, buộc thôi việc ông Trần Trọng Huệ - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV chiếu sáng công cộng TP.HCM.

Các lãnh đạo này được kết luận là không gương mẫu, buông lỏng lãnh đạo, không kiểm tra, kiểm soát, vi phạm pháp luật về chế độ tiền lương, có biểu hiện lợi ích cục bộ, thu nhập cao bất thường, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Theo bà Thân Thị Thư, mức độ kỷ luật có khác nhau đối với các cá nhân, là do căn cứ vào thái độ của các cá nhân đối với các sai phạm và hậu quả gây ra cũng như thiện chí khắc phục bằng cách nộp lại tiền sai phạm.

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy còn yêu cầu ngay trong tháng 9 này phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, đảng viên của Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính), Phòng quản lý tiền lương (Sở Lao động – Thương binh – Xã hội); kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, đảng viên theo dõi các doanh nghiệp để xảy ra sai phạm…

Theo nguồn tin riêng của PV báo Giáo dục Việt Nam, trước đó vào ngày 3/9/2013, Thường vụ Thành ủy TP. HCM đã có kết luận gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng thông báo về những sai phạm nghiêm trọng tại các doanh nghiệp công ích này.

Theo Thường vụ Thành ủy, việc tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan để xử nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người đúng tội, trả lại công bằng cho người lao động.  Trước mắt, chỉ đạo xử lý thu hồi ngay, đầy đủ số tiền đã chi sai nguyên tắc để nộp vào ngân sách và sau đó sẽ dùng khoản tiền thu hồi này để thanh toán cho người lao động theo đúng chính sách, chế độ quy định...

Thời gian qua, Báo Giáo dục Việt Nam đã có loạt tin, bài kịp thời thông tin về những sai phạm nghiêm trọng của 8 vị cán bộ lãnh đạo này tại 4 doanh nghiệp công ích TP. HCM. Trong đó, những sai phạm chủ yếu là: việc ký hợp đồng và chi trả tiền lương sai quy định của Luật lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động, chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, gây bất bình đẳng (trong đó doanh nghiệp chi lương cho giám đốc lên đến 2,6 tỉ đồng/năm), cũng như khai khống số lao động hực tế tại đơn vị mình.

Ngọc Luân
Từ khóa :
xã hội , lương khủng , pháp luật , đảng ủy viên , khai trừ Đảng , thành ủy , TP HCM , đảng ủy , đảng viên , Đảng , Sài Gòn
Khai trừ Đảng, cách chức, buộc thôi việc 8 sếp lĩnh lương "khủng"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác