Khe Ang và những cái chết đã được cảnh báo từ trước đó

Xã hội

Xuân Hoà

(GDVN) - Mùa lũ năm nào Khe Ang cũng có người bị lũ cuốn tử vong. Năm trước một gia đình 11 con người cũng suýt đã thành “mồi” cho hà bá nơi đây.

11 người may mắn thoát nạn khi xe 7 chỗ bị lũ cuốn

Trong những ngày tác nghiệp vụ tai nạn xe 7 chỗ bị lũ cuốn làm 5 người tử vong tại tràn Khe Ang, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An chúng tôi đã được người dân kể lại nhưng vụ tai nạn người tham gia giao thông qua khe nước này bị lũ cuốn tử vong.

Chỉ cách đây 1 năm trong một trận lũ một gia đình 11 người đi đám cưới qua Khe Ang trên chiếc xe 7 chỗ cũng suýt đã làm mồi cho hà bá nếu không có sự may mắn và sự giúp đỡ của người dân

Trong đó có một vụ tai nạn tương tự vụ tai nạn vừa xảy ra tại Khe Ang vừa mới xảy ra nhưng may mắn những người trên chiếc xe 7 chỗ trước đó đã thoát nạn. Chị Lan – chủ nhà nơi chúng tôi nghỉ ngơi trong mấy ngày tác nghiệp tại đây. Nhà chị Lan nằm cách Khe Ang chỉ khoảng 200m nên những gì xảy ra chị vẫn còn nhớ rõ chi tiết của vụ tai nạn cách đây một năm.

“Năm nào mà chẳng có người đi qua khe này (Khe Ang – PV) bị lũ cuốn chết tại đây hả các chú. Năm ngoái thì một người chết, còn năm này thì … Cách đây 1 năm cũng trong một đợt lũ có một gia đình 11 người đi trên xe 7 chỗ suýt nữa thì cũng bị lũ cuốn tại đây”, chị Lan thở dài nhớ lại.

Chị Lan ngồi trầm ngâm nhớ lại: Vụ tai nạn đó xảy ra vào khoảng tháng 8 hay tháng 9 của năm 2012. Khi đó mới khoảng hơn 5 giờ sáng 1 gia đình cũng sống tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An (cùng địa phương với 3 mẹ con nạn nhân Trần Thị Nga bị tử nạn trong vụ xe bị lũ cuốn vừa qua) gồm 11 người đi trên một xe 7 chỗ đi tắt qua đây để ra đường mòn đi đám cưới tại Thanh Hoá. 
Lực lượng cứu hộ trong quá trình tìm tung tích chiếc xe 7 chỗ cùng 5 nạn nhân mất tích trong vụ xe bị lũ cuốn vừa qua tại Khe Ang

Tuy nhiên, trước đó ít ngày do cũng có mưa to nên nước vượt tràn qua Khe Ang khá lớn. Khi gia đình trên đang ngồi trên xe khi chạy được hơn nửa tràn Khe Ang thì chiếc xe bị nước lũ xô xuống hẳn ra mép ngoài tràn. Rồi chiếc xe bị dịch dần và rơi hẳn một nửa xuống ra khỏi đường tràn trên khe. 

May mắn cho các nạn nhân khi chiếc xe đã rơi gần hết xuống Khe Ang thì cầu xe bị vướng vào cọc tiêu đường nên treo lơ lửng giữa khe. 11 con người ngồi trên xe lúc đó cũng hoảng loạn nhưng tài xế chiếc xe đã nhanh trí tri hô nhờ người dân sống hai bên bờ trợ giúp.

Nghe tiếng kêu cứu hàng trăm người dân sống hai bên bờ Khe Ang đã nhanh chóng ra ứng cứu. 11 con người gồm có 6 trẻ em và 5 người lớn trên xe dần dần được đưa vào bờ an toàn. Chiếc xe sau đó cũng được người dân hợp sức dùng dây rồi kéo lên bờ an toàn.

“Gia đình đó may mắn vì chiếc xe khi bị cuốn gầm xe đã mắc vào cọc tiêu không thì 11 người đó cùng đã … Mỗi khi lũ về là đường qua Khe Ang lại dâng cao nguy hiểm lắm”, chị Lan bàng hoàng nói.
Mong mỏi của người dân sống tại Khe Ang là sớm có một cây cầu để hàng năm khi lũ về không còn phải thấy những cái chết đau lòng như vụ tai nạn vừa qua

“Chẳng riêng gì năm nay mà mấy năm trước năm nào cũng có người bị lũ cuốn chết ở đây. Năm trước (2012 – PV) ngoài 11 người được cứu thì có một người đi qua đây cũng đã bị lũ cuốn chết. Năm trước đó nữa thì 3 người đi xe máy cũng bị lũ cuốn tại khe này nhưng chỉ có 2 người được cứu còn 1 người cũng bị chết”, anh Lợi một người dân tại đây sợ hãi khi nhắc đến những cái chết bị lũ cuốn tại khe tử thần này.

Gần như Khe Ang đã người dân nơi đây được người dân xem là dòng khe tử thần qua những cái chết thương tâm của các nạn nhân trong các mùa lũ năm trước. Do đặc điểm vùng có nhiều đồi nên chỉ cần một trận mưa lớn kéo dài vài ba ngày là nước từ các đồi dồn về Khe Ang lớn nên con đường qua đây liền bị nhấn chìm sâu trong nước. Như vậy, sự nguy hiểm của con khe này đã được cảnh báo bằng những cái chết thương tâm từ nhiều năm nay.

Mong rằng sẽ không còn cảnh những người thân các nạn nhân phải khóc cạn nước mắt về những cái chết oan uổng của người thân mình như vụ tai nạn Khe Ang vừa qua

Tuy nhiên, do còn đường tỉnh lộ 531 qua Khe Ang lại là con đường chính của người dân các nối các xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hồng với trung tâm huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hoà để đi về các huyện và tỉnh khác nên người dân vùng này gần như đều phải qua đây. Tuy nhiên,với người dân nơi khác đến nếu chưa biết đến sự nguy hiểm này mà một chút liều lĩnh đi qua khi nước lớn thì dễ bỏ mạng cho “hà bá” nơi này. Chính điều đó đã làm cho con đường này trở nên nguy hiểm mỗi khi lũ về.

Người dân khát khao có một cây cầu

Dọc tuyến đường tỉnh lộ 531 chạy qua đây không chỉ Khe Ang mới nguy hiểm mà còn có nhiều con khe khác còn nguy hiểm hơn Khe Ang. Đó là khe Đội 1, Khe đội 5 đều nằm sát khu vực Khe Ang. Tại những con khe này nước còn lớn hơn và xoáy hơn cả Khe Ang. Cũng đã có nhiều người phải bỏ mạng tại hai con khe này.

“Mới cách đây ít hôm có 1 thanh niên lái xe 7 chỗ qua chỗ Khe Đội 5 bị lũ cuốn xuống dưới khe. May mà thanh niên đó đi mình kịp nhảy ra khỏi khe nên thoát chết còn chiếc xe mấy ngày sau mới vớt lên được”, một người dân tại đây cho biết.

Hàng nghìn người dân nơi Khe Ang mong mỏi có một cây cầu

Chính sự nguy hiểm của những dòng khe này và họ đã phải chứng kiến quá nhiều những cái chết thương tâm do bị lũ cuốn nên họ luôn bị ám ảnh sợ hãi mỗi khi lũ về. Sợ hãi thì sợ hãi nhưng do đây là con đường huyết mạch của người dân vùng này nên nhiều lúc phải liều mình đi qua các con khe này lúc nước lũ đang lớn để đi công việc.

Từ đó mà người dân sống xung quanh các con khe này mong muốn sớm có được những cây cầu qua khe để không còn phải nhìn thấy những cảnh tượng đau lòng như vụ xe bị lũ cuốn làm 5 người bị tử vong như vừa qua. Và đó cũng là nguyện vọng của người dân để thấy an tâm hơn mỗi khi nước lũ về.

“Giờ cứ nghĩ phải đi qua khe mỗi khi lũ về là sợ các chú ạ! Nhưng khi có việc gấp vẫn phải liều mà đi. Mong sao chính quyền các cấp quan tâm giúp đỡ xây dựng cho người dân nơi đây cây cầu qua khe để không còn phải chứng kiến những cái chết đau lòng như vừa qua nữa”, một người dân sống cạnh Khe Ang chia sẻ.

Trong buổi xem lực lượng cứu hộ trục vớt thi thể các nạn nhân xấu số tại Khe Ang nhiều người dân đều thở dài nói: “Không biết bao mạng người nữa mới có cây cầu để đi qua khe”. Mỗi năm khi lũ về những con khe này lại thành nổi ám ảnh bởi những cái chết thương tâm bởi không có cầu để đi mà phải vượt khe. Đừng để thêm mạng người nào phải bỏ mạng nơi các con khe này là mong mỏi chính đáng của người dân. Mong rằng các cấp chính quyền hãy suy nghĩ và sớm có giải pháp để mơ ước của người dân trở thành sự thật.

Xuân Hoà
Từ khóa :
tai nạn , hà bá , nước lũ , Nghĩa Đàn , tác nghiệp , nạn nhân , gia đình , chết
Khe Ang và những cái chết đã được cảnh báo từ trước đó
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác