Mùa đông này, học sinh Pả Vi đã ấm áp hơn

Xã hội

Đoàn Thị Ngà, giáo viên trường Tiểu học Pả Vi, huy

(GDVN) - Cái lạnh ở Mèo Vạc thấu xương thịt nhưng mùa đông năm nay học sinh nghèo Pả Vi đã được ấm áp hơn rồi…

LTS: Sau chuyến từ thiện đến với thầy trò trường Tiểu học Pả Vi (Mèo Vạc – Hà Giang), Ban biên tập nhận được lá thư xúc động của cô giáo Đoàn Thị Ngà, giáo viên trường tiểu học Pả Vi. Bức thư là những lời lẽ cảm động, chân thành ghi lại những cảm xúc lắng sâu của một cô giáo có thâm niên gần 20 năm gắn bó với giáo dục miền núi huyện Mèo Vạc về chuyến thăm và tặng quà của đoàn thiện nguyện báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong hai ngày 17-18/12/2011 vừa qua.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trích đăng nội dung bức thư. Mời quý bạn đọc đón đọc!

“Kính gửi Ban biên tập báo Điện tử Giáo dục Việt Nam!

Tôi là một cô giáo đã gắn bó với mái trường Pả Vi gần 20 năm nay. 20 năm gắn bó với mảnh đất nơi địa đầu của Tổ quốc, tôi thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của bà con và các em học sinh nơi đây đã và đang phải trải qua.

Mùa đông trên Pả Vi lạnh giá vô cùng. Các em học sinh nghèo vẫn thiếu chăn ấm để đắp, áo ấm để mặc mỗi khi mùa đông tràn về. Người dân quanh năm ăn mèn mén thay cơm trắng. Chua xót hơn là mèn mén cũng không có đủ mà ăn. Nhiều gia đình, ngô, đậu tương làm ra chỉ đủ ăn cho 6 tháng, 6 tháng còn lại hoàn toàn trong chờ vào sự trợ cấp của chính phủ.

Đoàn thiện nguyện báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thăm và tặng quà học sinh nghèo Pả Vi - Mèo Vạc - Hà Giang

Các anh, chị trong Ban biên tập thân mếm! Ai lên đến đây rồi cũng phải xót xa mà thốt lên câu: “Người dân ở đây khổ quá!” và muốn làm một cái gì cho những con người đang sinh sống trên mảnh đất khô cằn này. Và tôi cũng vậy. Gắn bó với giáo dục miền núi gần 20 năm nay, dù điều kiện trường lớp, học sinh ở đây còn nhiều khó khăn nhưng tôi lại thấy yêu cái nghề của mình hơn bao giờ.

Mùa đông, ở Hà Nội rét 1 thì ở Mèo Vạc rét 5-6. Cái lạnh cóng đến thấu xương thịt. Vậy mà bao mùa đông rồi, các em học sinh vẫn chỉ mong manh trong những manh áo mỏng, chân trần vượt đường núi đến lớp… Nhìn các em co ro hứng chịu từng cơn gió lạnh buốt mà đau nhói trong lòng! Tuy nhiên, mùa đông năm nay, các em học sinh nghèo Pả Vi đã được ấm áp hơn, đỡ lạnh giá hơn  rồi bởi có sự chung tay chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm.

Chúng tôi vô cùng xúc động và biết ơn những món quà mà đoàn thiện nguyện báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã mang đến. Nó vô cùng quý giá, vô cùng cần thiết với học sinh của chúng tôi.

Đêm giao lưu văn nghệ ấm áp giữa đoàn thiện nguyện báo Giáo dục Việt Nam và thầy trò học sinh Pả Vi

Chuyến thăm và tặng quà của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong hai ngày 17-18/12/2011 vừa qua đã để lại nhiều ấn tượng và dư âm trong lòng tập thể giáo viên và học sinh Pả Vi. Bản thân tôi thật sự thấy cảm động khi chứng kiến đêm giao lưu văn nghệ ấm áp giữa đoàn từ thiện và thầy trò trường Tiểu học Pả Vi.

 Dù là những con người xa lạ, chưa bao giờ gặp mặt nhau nhưng sự thân thiện, gần gũi và lòng nhiệt tâm của các đồng chí đã nhanh chóng khiến những ánh mắt ngây thơ, lạ lẫm của các em học sinh trở nên thân thuộc và nhanh chóng hòa vào các trò chơi.

Mặc dù các đồng chí đã thấm mệt vì phải vượt một chặng đường dài trong điều kiện đêm tối và rét mướt nhưng đêm giao lưu văn nghệ vẫn tưng bừng, hào hứng với những lời ca tiếng hát và những trò chơi vui nhộn, thú vị. Các đồng chí đã đem hết tình cảm yêu thương của mình để mang đến cho các em học sinh niềm vui, sự động viên trong cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Đó là những điều quý giá hơn bất cứ món quà vật chất nào.

Những món quà vật chất và tinh thần mà các đồng chí mang đến với mái trường Pả Vi là sự động viên rất lớn cho các em học sinh dân tộc thiểu số vùng núi cao phía Bắc của Tổ quốc. Những món quà này đã làm vơi bớt đi phần nào cái lạnh giá khắc nghiệt của mùa đông ở Mèo Vạc – Hà Giang. Món quà đầy ý nghĩa đó là động lực thúc đẩy tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy, cô giáo và các em học sinh liên trường Pả Vi công tác và học tập ngày một tiến bộ hơn.

Đông này, các em học sinh Pả Vi đã ấp áp hơn rồi...

Tuy xã Pả Vi chỉ các trung tâm huyện Mèo Vạc chưa đầy 3 km nhưng điều kiện sinh sống của nhân dân nơi đây vẫn vô cùng khó khăn và còn nhiều bộn bề. Toàn xã Pả Vi có 6 xóm bản nhưng chỉ có 2 xóm là Pả Vi thượng và Pả Vi hạ là gần trung tâm. 4 xóm bản còn lại địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống không tập trung, 99% đồng bào là người dân tộc Mông.

Toàn xã Pả Vi có 59,56 hộ nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt. Cây lương thực chính của đồng bào ở đây là cây ngô. Tuy nhiên, do thiếu diện tích đất canh tác, điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên người dân vẫn quanh năm thiếu ăn vào những ngày giáp hạt.

Đảng, chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ cho những gia đình khó khăn về kinh tế nhưng để đáp ứng đầy đủ hơn về cơ sở vật chất cũng như đời sống tinh thần của nhân dân nơi đây thì cần nhiều hơn những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm. Chúng tôi rất mong muốn báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục là nhịp cầu nối để những nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức đểhành trình đến trường của các em nhỏ vợi bớt phần nào những khó khăn, vất vả…

Qua đây, tôi cũng muốn một lần nữa được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam và các đồng chí, các bạn trẻ đã không quản ngại đường sá đến với thầy trò Pả Vi chúng tôi…”

Trân trọng!

Có thể bạn quan tâm

Nhật ký Pả Vi

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Hồ sơ HS Lớp học Hy vọng

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Chân dung GV tình nguyện Lớp học Hy vọng

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Bữa cơm có thịt


Đoàn Thị Ngà, giáo viên trường Tiểu học Pả Vi, huy
Từ khóa :
Nhật ký Pả Vi , Nhật ký Lớp học Hy vọng , Nhật ký Kim Bon , Hồ sơ HS Lớp học Hy vọng , "Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười , Chân dung GV tình nguyện Lớp học Hy vọng , Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt" , Phẫu thuật miễn phí , Bữa cơm có thịt
Mùa đông này, học sinh Pả Vi đã ấm áp hơn
Chủ đề : Nhật ký Pả Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác