Tướng Oánh phủ nhận thông tin phạm nhân trại giam Xuân Lộc bị đánh đập

Xã hội

Phong Vũ (tổng hợp)

(GDVN) - Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp: các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam. Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng phủ nhận thông tin từ các mạng xã hội cho rằng các phạm nhân tại trại giam Xuân Lộc gây mất trật tự nhằm phản đối việc bị đánh đập, cắt xén thức ăn của phạm nhân.

Bộ Công an thông tin về vụ phạm nhân gây rối

Thông tin này được Bộ Công an chính thức thông báo trên cổng thông tin của Bộ này. Theo đó, về vụ việc phạm nhân gây rối trật tự tại trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an, tình hình diễn biến như sau: 

Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam.Vào khoảng 08 giờ 30’ ngày 30 tháng 6 năm 2013, tại Phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai khi cán bộ quản giáo tổ chức cho phạm nhân đá bóng tại sân trong khu vực giam giữ, thì phạm nhân Phạm Văn Trí, sinh năm 1977, trú tại tỉnh Tây Ninh, can tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, án phạt: 14 năm, 04 tiền án; phạm nhân Phạm Ngọc Hường, sinh 1984, trú tại TP. Hồ Chí Minh, can tội: Cướp tài sản, án phạt 14 năm; phạm nhân Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1991, trú tại Bình Phước, can tội: Cướp giật tài sản, án phạt 09 năm, 01 tiền án.

 Đây là số phạm nhân không chịu cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật trại giam đã có hành vi gây rối trật tự nhằm ngăn cản hoạt động vui chơi, giải trí của các phạm nhân khác. Khi cán bộ quản giáo vào giải quyết thì số phạm nhân này có hành vi kích động, lôi kéo nhiều phạm nhân khác tham gia đập phá hàng rào phân khu, bếp ăn, căng tin phục vụ phạm nhân, phá cửa nhà kỷ luật, nhà giam riêng đang giam giữ số phạm nhân vi phạm kỷ luật để giải thoát cho số phạm nhân này và lôi kéo họ cùng tham gia gây rối.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp đã chỉ đạo Ban giám thị trại giam Xuân Lộc tập trung giải quyết ngay một số công việc trước mắt và phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tăng cường lực lượng bảo vệ vòng ngoài không để phạm nhân lợi dụng trốn khỏi nơi giam và cử đồng chí  Hồ Phi Thắng - Giám thị trại giam Xuân Lộc trực tiếp vào khu giam giữ phạm nhân đối thoại với các phạm nhân để giải quyết vụ việc.

Sau khi được lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp và đồng chí Giám thị trại giam trực tiếp giáo dục, thuyết phục, cảm hóa, số phạm nhân cầm đầu đã từ bỏ hành vi chống đối. Đến 14 giờ 45’ cùng ngày tình hình ở phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc đã cơ bản ổn định trở lại. Hiện nay trại giam Xuân Lộc đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Xác định 3 đối tượng cầm đầu vụ gây rối, bỏ tốm tại trại giam Xuân Lộc

Liên quan đến vụ phạm nhân gây rối tại trại giam Xuân Lộc vào ngày 30/6, lực lượng chức năng đã xử lý nhanh, xác định 3 kẻ cầm đầu, có khoảng 10 đối tượng bị sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 1/7, Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục 8, Bộ Công an) cho biết đã xử lý nhanh vụ phạm nhân trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai gây rối trong trại.

Trại giam Xuân Lọc. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Khi cán bộ quản giáo vào giải quyết thì số đối tượng này có hành vi kích động, lôi kéo nhiều phạm nhân khác tham gia gây rối. Các đối tượng đã đập phá hàng rào phân khu, bếp ăn, căng tin trong trại. Không dừng lại ở đó những đối tượng quá khích còn phá nhà giam riêng đang giam giữ số phạm nhân vi phạm kỷ luật để giải thoát cho những người này, rồi lôi kéo họ cùng tham gia.

Trước diễn biến phức tạp, trại giam Xuân Lộc đã báo cáo xin chỉ đạo của Tổng Cục VIII. Lực lượng công an đã được điều động từ nhiều nơi về tăng cường để bảo vệ vòng ngoài không cho phạm nhân bỏ trốn. Đại tá Hồ Phi Thắng – giám thị trại giam Xuân Lộc đã vào khu giam giữ phạm nhân để đối thoại. Sau đó thiếu tướng Hồ Thanh Đình – Phó Tổng Cục VIII cũng trực tiếp vào nghe các phạm nhân bày tỏ tâm tư nguyện vọng, đồng thời thuyết phục họ từ bỏ hành vi chống đối.

Đến 14 giờ 45 phút cùng ngày tình hình đã được ổn định.

Trả lời phóng vấn trên Báo điện tử Chính phủ, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục 8 cho biết ông đã trực tiếp vào Đồng Nai từ chiều qua để giải quyết vụ việc.

Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng phủ nhận thông tin từ các mạng xã hội cho rằng các phạm nhân tại trại giam Xuân Lộc gây mất trật tự nhằm phản đối việc bị đánh đập, cắt xén thức ăn của phạm nhân. 

Trung tướng Cao Ngọc Oánh khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam là tôn trọng nhân phẩm, quyền con người của các phạm nhân và cán bộ, chiến sỹ cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp luôn chấp hành nghiêm chỉnh việc thực thi các chính sách này.

Về thiệt hại sau vụ gây rối trên, Trung tướng Cao Ngọc Oánh cho biết không nhiều, chỉ hỏng vài bình ga ở nhà ăn và chăn, màn, giường chiếu của phạm nhân; không có ai bị thương tích.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng cho biết, sáng ngày 1/7, Lãnh đạo Tổng cục 8 cũng đã họp với Ban giám thị trại giam để rút kinh nghiệm về vụ việc. Sau sự việc này, sẽ có khoảng 10 đối tượng bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Phong Vũ (tổng hợp)
Từ khóa :
pháp luật , trại giam xuân lộc , Phạm nhân nổi loạn , Giám thị , Trại giam Xuân Lộc , Đồng Nai ,
Tướng Oánh phủ nhận thông tin phạm nhân trại giam Xuân Lộc bị đánh đập
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác