Vụ đâm tàu ở biển Vũng Tàu: Đã giải mã hộp đen trên tàu Sima Sapphire

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Hộp đen trên tàu hàng Sima Sapphire đã được giải mã hoàn tất, nhưng chưa thể công bố vì các thông tin này đang phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Công tác tìm kiếm 5 ngư dân còn bị mất tích trên biển sẽ được đóng lại sau hơn 10 ngày tìm kiếm với nỗ lực cao nhất của các lực lượng chức năng và ngư dân trên biển.

Sáng nay, ngày 26/9, thông tin với PV Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Chiến - Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết, hiện công việc giải mã hộp đen trên con tàu container mang quốc tịch Singapore đã được hoàn tất.

Theo ông Chiến, nội dung hộp đen ghi lại khá đầy đủ và chi tiết hải trình, tốc độ, tọa độ tàu khi xảy ra tai nạn, tình trạng vận hành của máy tàu, thủy thủ, lái tàu… Những dữ liệu quan trọng này sẽ là căn cứ để cơ quan điều tra xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng này.

Thủy thủ trên tàu container Sima Sipphire 

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, hiện chưa thể cung cấp thông tin rộng rãi vì sự việc đang trong quá trình điều tra. Ông Chiến cho hay, dự kiến kết quả điều tra ban đầu sẽ được công bố trước dư luận sau 10 ngày nữa.

Trong một diễn tiến khác của sự việc, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đang tạm giữ hộ chiếu thuyền trưởng và thuyền phó 2 của tàu Sima Sapphire vì có sự chênh khác nhau giữa lời khai của họ và dữ liệu hộp đen đã được giải mã.

Vì thế, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã có công văn gửi đại lý và chủ tàu Sima Sapphire để họ có giải pháp thay thế thuyền trưởng, thuyền phó 2 và thợ máy của tàu để những cá nhân liên quan này thường xuyên có mặt tại Vũng Tàu phục vụ công tác điều tra.

Nếu ký quỹ đảm bảo theo thông lệ hàng hải quốc tế, tàu Sima Sapphire sẽ được tiếp tục hành trình

Trong tuần này, sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu sẽ xem xét cho tàu Sima Sapphire rời Vũng Tàu đi Malaysia trả hàng với điều kiện chủ tàu phải ký quỹ bảo đảm.

Được biết, tàu Sima Sapphire hiện vẫn đang neo đậu tại cảng quốc tế Cái Mép vì chưa có thuyền trưởng và thuyền phó thay thế để tiếp tục hành trình.

 Về công tác tìm kiếm 5 thi thể các thuyền viên trên tàu cá TG 92819 TS còn bị mất tích, ông Phạm Hiển - Giám đốcTrung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III cho biết: “Các đơn vị đang tìm kiếm trong vô vọng. Có lẽ trong một hai ngày tới, chúng tôi sẽ đóng lại chương trình tìm kiếm này”

           

Tai nạn tàu container Sima Sapphire gây ra đối với tàu cá TG 92819 TS của các ngư dân tỉnh Tiền Giang ngoài khơi Vũng Tàu vào rạng sáng ngày 16/9/2013 vừa qua, là một trong những tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây trên khu vực biển Đông.

Cú đâm trực diện của tàu hàng có tổng tải trọng 20.000 tấn đã khiến con tàu đánh cá nhỏ bé bằng gỗ của ngư dân Việt Nam bị vỡ nát nhiều mãnh, toàn bộ thuyền viên trên tàu bị rơi xuống biển lạnh trong đêm tối. Chỉ có 8 ngư dân may mắn được cứu thoát và 3 thi thể nạn nhân được tìm thấy trong một nỗ lực tìm kiếm cứu nạn có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực phía Nam. Hiện vẫn còn 5 ngư dân của tàu cá TG 92819 TS bị mất tích trên biển, 10 ngày sau vụ tai nạn thảm khốc này.

Ngọc Luân
Từ khóa :
đâm tàu , vũng tàu , xã hội , tai nạn hàng hải , tàu cá , Sima Sapphire , cứu hộ , tìm kiếm , Vũng Tàu , cảng vụ
Vụ đâm tàu ở biển Vũng Tàu: Đã giải mã hộp đen trên tàu Sima Sapphire
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác