Xử lý việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng như thế nào?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ tiếp thu kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và làm việc trên tinh thần "sai đâu sửa đó".

Thông báo kết quả Kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21/10/2016 tại Hà Nội nói rõ: Đánh giá, quy hoạch cán bộ một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình; để đồng chí Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng tự ý đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác.

Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cho biết, Ban cán sự Đảng của Bộ Công thương sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện theo yêu cầu của kết luận, từ đó giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện một cách toàn diện theo đúng mục đích, yêu cầu.

Bộ Công thương sẽ thực hiện đúng kết luận chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thể hiện rõ tinh thần khắc phục tồn tại, có hướng hoàn thiện tiếp theo nguyên tắc Đảng và pháp luật Nhà nước.

Mặt khác phải làm đúng theo quy định Nhà nước nên cần phải đánh giá, xem xét làm rõ, theo đúng tinh thần sai ở đâu sửa đó theo kết luận và quy định chung.

“Tôi khẳng định trong thời gian tới Ban Cán sự Đảng của Bộ Công thương sẽ họp và tổ chức triển khai thực hiện Kết luận một cách nghiêm túc, đầy đủ”, ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương nghiêm túc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. ảnh: Ngọc Thành.

Cụ thể đối với trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải – con trai của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Một số sai phạm thể hiển rõ trong quá tình nghiên cứu vận dụng quy định pháp luật và hướng dẫn chính sách của Nhà nước trong công tác cán bộ chưa toàn diện.

Đồng thời có cách hiểu thực sự đầy đủ và phù hợp với bối cảnh chung của xã hội cũng như yêu cầu quản lý nhà nước, nên quyết định, tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển bộc lộ những sai phạm trong cách hiểu biết cũng như trong ra những quyết định về nhân sự như vậy.

Tôi khẳng định là trách nhiệm ở đâu, của ai trong quá trình đó, rồi cách xử lý với đối tượng trong công tác nhân sự, trong quy trình ra quyết định đó sẽ được cơ quan tham mưu, dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng sẽ làm rõ cũng như có hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.

Ông Phạm Minh Chính nói về những vi phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã nói rõ trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco”.

Từ đó, dư luận đặt ra vấn đề, nếu đã có dấu hiệu “vụ lợi” thì cần phải làm rõ, thậm chí khi xác định rõ thì có thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải không?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp thu đầy đủ Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng như trong quá trình làm việc của Bộ Công Thương với đoàn Kiểm tra là tinh thần là sai đâu sửa đó.

Làm rõ sai phạm đến đâu, mức độ thế nào, đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì các cơ quan sẽ căn cứ theo quy định chung của Đảng, quy định của Nhà nước để xử lý cho phù hợp”.

Ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. ảnh: T.Hà/Tuổi trẻ. 

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, giải pháp đều hướng vào khắc phục những khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là tồn tại của Ban Cán sự đảng và đơn vị, cá nhân liên quan.

“Bộ làm việc theo hướng khắc phục là toàn diện những tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của Ban Cán sự Đảng chứ không chỉ là một việc cụ thể, nhưng vấn đề liên quan đến ông Vũ Quang Hải cũng trong quy trình công việc chung đó.

Chúng ta có trách nhiệm lắng nghe dư luận xã hội và đối chiếu lại quy định pháp lý, vai trò, trách nhiệm cũng như cách tổ chức thực hiện chính sách pháp luật của các cơ quan, trong đó có Bộ Công Thương để bất cứ giải pháp nào cũng trên nguyên tắc chung và khắc phục mang tính hệ thống, cơ bản”, ông Anh chia sẻ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, trên phương diện quản lý nhà nước, Bộ Công Thương thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ... trong xử lý đối với cá nhân và tập thể để xảy ra vi phạm.

“Trong nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ rõ Ban Cán sự Đảng của Bộ Công Thương và các đơn vị sẽ thực hiện tiếp để kiểm điểm và có hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp, có biện pháp xử lý tồn tại bất cập liên quan công tác cán bộ và những trường hợp cụ thể trong thời gian tới”, Bộ trưởng Anh cho hay.

Ngọc Quang
Từ khóa :
trịnh xuân thanh , vũ quang hải , vũ huy hoàng , bộ trưởng trần tuấn anh , quy trình bổ nhiệm vũ quang hải , quy trình bổ nhiệm trịnh xuân thanh , kỷ luật ông vũ huy hoàng
Xử lý việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng như thế nào?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
hoa tran
0

Các vị biết lương thưởng của phó tổng sabeco và kiểm soát thuốc lá vinataba của Vũ quanh Hải là bao nhiêu không ?

Người dân
2

Tình trạng lạm quyền đưa con ông cháu cha vào các chức vụ quản lý doanh nghiệp nhà nước và lãnh đạo các cấp nhằm trục lợi, và "trào lưu" một người làm quan cả họ được nhờ đang như một vấn nạn ... Đất nước sẽ không có cơ hội phát triển để cất cánh hóa Rồng mà l[s cb này chỉ làm cho đất nước lụn bại, ngân sách quốc gia khánh kiệt vì nạn đục khoét, tham nhũng, quản lý dốt nát gây thất thoát lỗ vốn lớn, khiến nợ công tăng cao như hiện nay...Mong Đảng, NN và Quốc hội cần có các biện pháp cụ thể, mạnh mẽ nhất để đẩy lùi và chặn đứng vấn nạn này, xử lý tất cả những trường được đề bạt cất nhắc dính tiêu cực, cho họ nghỉ chế độ hoặc chuyển vị chí khác phù hợp, không chấp nhận mọi sự đã rồi,.../.

Tư Văn
2

Thật xấu hổ !!!

Nguyễn Sơn
1

Hồi tháng 8/2016 bộ Công thương trả lời là bổ nhiệm ông Hải là đúng qui định và đúng quy trình. Khi có kết luận của UBKTTW thì lại quay ngoắt 180 độ. Bộ Công thương vẫn còn bao che không giải quyết triệt để thì không thể tiến bộ được, không thể chống tham nhũng triệt để được. Hãy mạnh dạn đề nghị Khai trừ ông Hoàng ra khỏi Đảng và hủy QĐ bổ nhiệm ông Hải thì dân mới tin bộ CT chống tham nhũng nghiêm túc.

Nguyễn Phước
4

Rất chối với cụm từ "thiếu gương mẫu". Chẳng lẽ cứ là lãnh đạo là gương mẫu ư? Chỉ cần làm đúng hay làm sai là đủ.

Trọng Thiệp
5

Có điều là sao đến giờ phút này Vũ Quang Hải vẫn còn cố đấm ăn sôi ôm khư khư cái ghế đó chứ . Trả nhẻ sỹ diện của con người ta giờ đây đã hoàn toàn bị cái lợi ích của cái ghế kia đè bẹp rồi . Đến giờ Vũ Quang Hải vẫn không nhận ra thực sự vị trí đó sẽ không còn thuộc về anh ta , phải trăng vì cái vị trí đó quá mầu mỡ ,đến nỗi không thể rời bỏ được mà cứ phải ôm khư khư đến khi có người lôi cổ quẳng ra mới chịu ..? Chỉ riêng điều này thôi thì mọi người cũng đã thấy Vũ Quang Hải không đủ tư cách không có sỹ diện để đảm nhận một vị trí như vậy .

người sài gòn
4

Từ việc sai lầm cơ cấu ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng dẫn đến các sai lầm khác tạo thành một nhóm lợi ích thao túng Bộ Công thương làm ảnh hưởng rất nhiều tới uy tín của Đảng và Nhà nước , niềm tin của nhân dân vào các chủ trương chính sách phát triển kinh tế nước nhà . Đây không chỉ là " sai đâu sửa đó " như ông Bộ trưởng nói ( nếu như vậy thì thật là đơn giản ! ) mà là phải thay đổi lại toàn bộ chủ trương , quy trình , tiêu chí lựa chọn cán bộ để đề bạt cơ cấu làm lãnh đạo khi đó mới thực sự đưa được những người có Tài có Tâm vào các vị trí lãnh đạo một cách xứng đáng !

Xem thêm bình luận
Tin khác