10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ

19/12/2014 10:05
Phạm Ngà
(GDVN) - Một số phụ nữ đậu thai rất dễ dàng, tuy nhiên lại có những người mất hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm cố gắng thụ thai mà vẫn không cho kết quả.

Các chuyên gia thừa nhận nguyên nhân phần lớn vẫn còn là bí ẩn và chúng phụ thuộc vào sức khỏe cũng như khả năng của mỗi người.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng cơ hội có em bé bằng việc điều chỉnh lối sống của mình dựa vào những gợi ý dưới đây.

Từ bỏ đồ uống có cafein

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 1

Dùng quá nhiều thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không sử dụng loại thức uống này.

Phụ nữ uống 2 hoặc nhiều lon nước ngọt một ngày có tỷ lệ sinh thấp hơn khoảng 16% so với những phụ nữ không uống bất kỳ loại nước ngọt hay nước có gas nào – một nghiên cứu năm 2012 cho thấy.

Ngoài ra, phụ nữ uống nhiều rượu mỗi ngày (trên 3 ly/ngày) thường khó có con vì nó gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất kinh, làm ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng, chất lượng trứng, thậm chí có thể ngừng rụng trứng.

Đi ngủ sớm

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 2

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ cho kết quả tốt nhất khi họ thường xuyên có một giấc ngủ đủ, kéo dài 7 – 8 giờ đồng hồ.

Đi ngủ sớm và thư giãn đầu óc sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu thay vì trằn trọc, mất ngủ. Khả năng thụ thai cũng sẽ tăng lên mà bạn không cần phải cố gắng nhiều.

Chăm sóc răng và nướu khỏe mạnh

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 3

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội Phôi học và Sinh sản châu Âu gần đây đã cho thấy sự thật khá bất ngờ: phụ nữ có sức khỏe răng miệng kém hoặc bị bệnh nướu răng có thể mất một thời gian dài hơn để mang thai so với những người khác.

Nếu đang cố gắng thụ thai, hãy chắc chắn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa để đạt kết quả tốt nhất.

Tập thể dục ở mức độ vừa phải

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 4

Những phụ nữ thường dành nhiều thời gian tập những bài tập nặng, tốn sức sẽ khó khắn trong việc thụ thai – một nghiên cứu đã cho thấy.

Cụ thể, những người tập khoảng 5 tiếng đồng hồ hoặc nhiều hơn trong một tuần sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn đến 42% so với những người tập luyện vừa phải.

Bạn nên điều chỉnh cường độ tập vừa phải với những bài tập nhẹ nhàng, vì tập thể dục cũng như các hình thức vận động cơ thể khác, nếu làm quá sức sẽ gây ra tác dụng ngược.

Đừng để chồng bạn xem TV quá nhiều

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 5

Một nghiên cứu vào năm 2013 của trường Đại học Harvard phát hiện ra rằng: nam giới nếu dành khoảng 20 giờ đồng hồ mỗi tuần để xem truyền hình – những người này sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn 44% so với những người gần như không xem.

Giảm lo lắng mãn tính

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 6

Nếu thường xuyên có tâm trạng lo lắng, bất an về một điều gì đó, bạn sẽ rất khó có thai.

Giải thích cho mối liên quan này, các nhà khoa học cho biết: khi mức độ lo lắng tăng lên quá cao, nó có thể ức chế việc rụng trứng.

Vì vậy, để tăng khả năng thụ thai, các chị em nên cố gắng tránh bị stress, căng thẳng hay trầm cảm.

Hạn chế tiêu thụ gluten trong đồ ăn

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 7

Một nghiên cứu của Đại học Columbia gần đây cho thấy 6% phụ nữ vô sinh không rõ nguyên nhân bị mắc bệnh loét dạ dày.

Tác giả nghiên cứu giải thích: khi gặp vấn đề về dạ dày, cơ thể sẽ sản xuất các kháng thể có thể can thiệp vào sự phát triển của nhau thai.

Sau khi những phụ nữ này được thử nghiệm ăn chế độ không có gluten, họ đã có thể thụ thai trong vòng một năm.

Cả 2 người nên cố gắng giảm cân

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 8

Nếu 1 trong 2 người đang gặp rắc rối với tình trạng thừa cân, béo phì, hãy xây dựng kế hoạch cụ thể để bạn hay chồng mình giảm cân dễ dàng.

Dù là nam giới hay phụ nữ, thừa cân đều ảnh hưởng đến khả năng có con.

Cụ thể, đối với nam giới, béo phì có nguy cơ làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Trong khi đó, phụ nữ béo phì  thường gặp rắc rối trong vấn đề rụng trứng và tính ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

Từ bỏ thuốc lá

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 9

Nam giới nghiện thuốc lá sẽ làm giảm số lượng tinh trùng – đây là kết quả nghiên cứu của Viện Y học sinh sản Hoa Kỳ.

Vì thế, những cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai thường được khuyến cáo nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá để có kết quả như mong muốn.

Không để điện thoại trong túi quần

10 bí quyết dễ thụ thai dành cho chị em muốn làm mẹ ảnh 10

Theo đánh giá được công bố của Nhóm Công tác môi trường Hoa Kì, nếu nam giới để điện thoại ở thắt lưng hoặc trong túi quần, họ sẽ có lượng tinh trùng thấp hơn những người còn lại bởi sóng điện từ trong điện thoại phát ra.

Phạm Ngà