5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú

27/08/2017 08:45
NGỌC BÍCH (THEO HEALTH MAGAZINE)
(GDVN) - Nguy cơ tái phát ung thư hoàn toàn có thể xảy ra, vì thế cần phải duy trì chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý.

Những cách sau đây sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú. 

Hãy tới một số nơi có môi trường sống tốt để bắt đầu

5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú ảnh 1

Không có liên kết trực tiếp nào được thiết lập giữa thói quen cuộc sống và nguy cơ tái phát ung thư vú, nhưng những người mắc ung thư còn sống là một cơ hội tuyệt vời để đánh giá thói quen.

Chuẩn đoán sớm bệnh ung thư là một việc làm rất tốt. Nó mang lại cơ hội để thay đổi lối sống có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng và duy trì thường xuyên

5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú ảnh 2

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người mắc bệnh ung thư vú nhưng sống sót phải có ít nhất 30 phút hoạt động vừa phải từ 5 ngày/tuần trở lên.

Tập thể dục cũng có thể cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, giảm stress, kiểm soát cân nặng, tăng cường lòng tự trọng và bảo vệ bạn chống lại những "kẻ giết người" khác, đặc biệt là bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Không hút thuốc, ăn uống một cách thận trọng

5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú ảnh 3
Hãy từ bỏ thuốc lá.

Bạn vẫn có thể mắc lại bệnh ung thư vú nếu hút thuốc, uống rượu và duy trì chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư vú và thói quen, lối sống nghèo nàn rằng: “Thừa cân hoặc béo phì (đặc biệt là khi bạn mãn kinh) sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, đặc biệt nếu bạn tăng cân khi trưởng thành”.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú ảnh 4

Thiết lập lịch trình khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ của bạn, bởi cho dù bạn đã chữa khỏi ung thư vú thì bệnh vẫn có thể tái phát trong cả quãng đời còn lại. Vì thế các chuyên gia khuyên rằng bạn sẽ cần phải tiếp tục duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh và khám sức khỏe đều đặn.

Nâng cao tinh thần của bạn

5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú ảnh 5

Thái độ sống có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tình của bạn, việc tìm kiếm những người bạn và các hoạt động mà mình thích sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp, vui vẻ hơn.

Hãy lập ra những danh sách ưu và nhược điểm trong cuộc sống của bạn để thực hiện nó với một thái độ và tinh thần tích cực.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

5 cách giúp bạn khỏe mạnh hơn sau khi mắc bệnh ung thư vú ảnh 6

Các rối loạn nội tiết có mối liên hệ rất gần đối với ung thư vú. Vì thế ngoài thay đổi thói quen sinh hoạt, bạn hãy chú ý đến những vật dụng sinh hoạt hàng ngày - chúng có thể tác động xấu đến nội tiết của bạn.

Một số phụ nữ, đã xem xét chuyển sang chai bằng thép không gỉ hoặc chai thủy tinh và không đựng thức ăn bằng nhựa.

Các chuyên gia cảnh báo rằng sức khỏe sau khi ung thư vú không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Jeanne Rizzo, giám đốc điều hành của Quỹ Ung thư Vú, một nhóm phi lợi nhuận xác định những rủi ro về sức khỏe môi trường, nói: “Bạn không thể làm mọi thứ đúng, nhưng hãy có sự lựa chọn tốt nhất”.

NGỌC BÍCH (THEO HEALTH MAGAZINE)