5 điều cần làm để phát hiện bệnh đại tràng sớm

14/01/2016 07:24
Thùy Linh (Theo Prevention)
(GDVN) - Bạn có thể cho rằng nói về đại tiện và hậu môn thật xấu hổ. Trên thực tế, những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cần được nhìn nhận nghiêm túc.

1. Nếu đã trên 50 tuổi, bạn cần nội soi đại tràng

Kể cả khi sống lành mạnh và không có người thân mắc bệnh đường ruột, 50 tuổi vẫn là thời điểm bạn nên nội soi đại tràng để không chỉ giúp phát hiện mà còn ngăn chặn ung thư ruột kết.

2. Khả năng hạn chế nguy cơ ung thư

Nội soi rất quan trọng nhưng không phải là cách duy nhất để bảo vệ bản thân. Lối sống khoa học là chìa khóa cho phần ruột khỏe mạnh.

5 điều cần làm để phát hiện bệnh đại tràng sớm ảnh 1

Hãy ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau củ tươi; hạn chế thịt đỏ và thịt xông khói; duy trì cân nặng hợp lý và đừng hút thuốc.

3. Hãy đi gặp bác sĩ nếu bị đau khi đại tiện

Bị đau khi đại tiện có nghĩa là điều gì đó không ổn. Bạn có thể bị nứt hậu môn do táo bón hoặc cố sức đại tiện.

Để cải thiện tình trạng này, hãy tăng cường chất xơ và nước. Bác sĩ sẽ cho bạn biết phương pháp điều trị cụ thể hoặc đề nghị phẫu thuật nếu vết nứt quá nghiêm trọng.

Một lý do khác khiến bạn bị đau khi đại tiện là bệnh trĩ ngoại. Tắm nước ấm và thuốc giảm đau sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Nếu cơn đau đi kèm sốt, bạn có thể đã bị áp xe hậu môn trực tràng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.

4. Không lạm dụng thuốc giảm đau

Không có gì sai khi bạn sử dụng thuốc không cần kê đơn để giảm đau. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ chữa triệu chứng chứ không tác động đến căn nguyên của vấn đề. Bạn có thể bị viêm nhiễm nặng hơn. Tốt hơn hết là tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách xử lý thích hợp.

5. Hậu môn bị ngứa không phải là điều bình thường

Nếu có thói quen sử dụng khăn ướt để lau chùi sau khi đại tiện, hãy bỏ ngay. Các chất hóa học trong khăn ướt gây khó chịu cho cơ thể bạn.

Bên cạnh đó, ngứa hậu môn có thể xuất phát từ bữa ăn quá nhiều gia vị cay, chocolate hoặc caffeine. Hoặc có thể bạn mắc bệnh trĩ thậm chí ung thư hậu môn, ung thư da. 

Thùy Linh (Theo Prevention)