Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm Campuchia, viện trợ vũ khí khí tài quân sự

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chúng tôi vẫn chưa hài lòng. Như thế chưa đủ. Vì vậy chúng tôi cần nhiều hơn để nâng cao phòng thủ, có thể là tên lửa tầm xa chứ không chỉ tên lửa vác vai.

Ông Thường Vạn Toàn và ông Tea Banh, ảnh: The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 7/11 đưa tin, Trung Quốc sẽ trang bị cho quân đội Campuchia các thiết bị viễn thông tiên tiến, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố hôm 6/11 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại Phnom Penh. Theo Khmer Times, ông Toàn có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại Campuchia sau khi kết thúc kỳ họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +) tại Malaysia.

Tướng Tea Banh cũng nói rằng, Campuchia hiện nay đang có hệ thống tên lửa phòng không vác vai do Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa hài lòng. Như thế chưa đủ. Vì vậy chúng tôi cần nhiều hơn để nâng cao phòng thủ, có thể là tên lửa tầm xa chứ không chỉ tên lửa vác vai. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm thiết bị bổ sung mà có tầm bắn đủ xa để ngay cả các chiến đấu cơ nhanh nhất cũng khó thoát".

Khmer Times dẫn lời ông Tea Banh nói với báo giới khi vừa bước xuống sân bay trở về từ Malaysia: "Toàn quân phải mạnh mẽ trong việc bảo vệ lãnh thổ, sẵn sàng hy sinh bảo vệ đất nước, đặc biệt là bảo vệ biên giới. Đồng thời quân đội cũng là lực lượng nòng cốt trong việc duy trì, bảo vệ an ninh quốc gia."

Tờ báo lưu ý, chuyến thăm Campuchia của ông Thường Vạn Toàn diễn ra đúng lúc căng thẳng tăng cao trên Biển Đông bởi những hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Trung Quốc tiến hành ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Bản tin trên Tân Hoa Xã hôm 7/11 nói rằng, Thường Vạn Toàn đánh giá cao sự hỗ trợ ủa các tướng Campuchia đối với "các mối quan tâm lớn của Trung Quốc".

Ông Toàn cũng nói rằng Trung Quốc sẽ luôn là "láng giềng tốt, bạn bè tốt, anh em tốt, đối tác tốt" với Campuchia. Thường Vạn Toàn đã đến chào xã giao Thủ tướng Hun Sen. Eng Sophalleth, một trợ lý cá nhân của Hun Sen nói với The Cambodia Daily, ông Toàn đã cam kết với Thủ tướng Campuchia: Trung Quốc ủng hộ chính phủ Campuchia.

Hồng Thủy
Từ khóa :
viện trợ vũ khí , Trung Quốc , Campuchia , Bộ trưởng Quốc phòng
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm Campuchia, viện trợ vũ khí khí tài quân sự
Bình luận
Tran Thu
17

Cái thế của Viêt nam ta thật là nan giải trong mặt trân ngoại giao. Trung quốc giúp đơn Campuchia vũ khí khí tài không ngoài mục đích răn đe Việt nam về kẻ sẵn sàng thọc sau lưng và gây rối ở biên giới Tây nam. Campuchia sẵn sang vì Trung quốc ủng hộ vấn đề biển đong của Trung quốc trước những việc làm ngang trái của họ. Chính Trung quốc đã nuôi dưỡng chế độ diệt chủng Pon pot và sẵn sàng xúi dục Cam pu chia sẵn sàng đợi lềnh của họ khi họ giật day bằng những gói nhân dân tệ.

Xem thêm bình luận
Tin khác