Nhật Bản, EU cảnh báo chống tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhật Bản và Liên minh châu Âu EU đang xem xét cảnh báo chống lại tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên các vùng biển để đưa vào tuyên bố chung.

Hình minh họa.

Japan Times ngày 9/5 đưa tin, Nhật Bản và Liên minh châu Âu EU đang xem xét cảnh báo chống lại tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên các vùng biển để đưa vào tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh sắp tới diễn ra ngày 29/5 tại Tokyo.

Dự thảo tuyên bố chung nói rằng: "Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết để kiềm chế các hành động đơn phương, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực, cưỡng chế có thể làm tăng căng thẳng ở Hoa Đông và Biển Đông."

Tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - EU năm ngoái đã nhắc tới an ninh hàng hải ở Đông Á, nhưng không chỉ đích danh Hoa Đông và Biển Đông. Nếu tuyên bố chung năm nay thực sự nhắc đến 2 điểm nóng này, nó sẽ là một bước tham gia mới của EU trong việc cảnh báo chống Trung Quốc bành trướng.

Dự thảo tuyên bố chung năm nay cũng đề cập đến chính sách hòa bình chủ động của Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó kêu gọi Nhật Bản đóng vai trò tích cực hơn đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới. Lãnh đạo EU hoan nghênh những nỗ lực này của Nhật Bản.

Đặc biệt là việc Tokyo sẽ thực hiện quyền tự vệ tập thể hoặc trợ giúp đồng minh khi bị tấn công, mở rộng không gian và vai trò hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài. Các nước thành viên EU đang thảo luận dự thảo tuyên bố chung và có thể điều chỉnh một số từ ngữ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Liên minh châu Âu , tấn công , an ninh , kêu gọi , Abe Shinzō , Trung Quốc , Nhật Bản , thảo luận
Nhật Bản, EU cảnh báo chống tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc
Bình luận
Cao Nam
14

Các nước văn minh luôn đề cao lợi ích quốc gia nhưng hành động trong khuôn khổ pháp luật quốc tế và có những chuẩn mực chung. Họ dám lên tiếng phản ứng với cái ác, dù rằng điều này ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao, thương mại với Trung Quốc. Xin cảm ơn EU và Nhật Bản đã có bước đi cụ thể góp phần hoà bình khu vực.

Xem thêm bình luận
Tin khác