6 câu hỏi không nên bỏ qua khi mua thuốc

Sức khỏe

MINH THU (theo FOXNEWS)

(GDVN) - Khi đi mua thuốc, ngoài công dụng và liều lượng theo toa còn có nhiều vấn đề khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị nếu phạm phải.

Để có thể đảm bảo sử dụng thuốc đúng cách và an toàn, hãy chuẩn bị những câu hỏi quan trọng để nhờ dược sĩ giải đáp mỗi lần cần phải điều trị. 

1. Nên uống thuốc khi nào?

Thuốc có thể cần uống vào một thời điểm cụ thể, trong tình trạng đói bụng hoặc no bụng, kèm theo đó có thể là lượng thời gian nhất định giữa các liều. Không tuân thủ chính xác những quy định này sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ.

2. Có những tác dụng phụ nào?

Các tác dụng phụ có thể từ nhẹ như đau dạ dày đến nặng như đe dọa tính mạng. Khi dược sĩ trả lời về những tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn có thể hỏi làm thế nào để vượt qua hoặc giải quyết chúng ổn thỏa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những tác dụng phụ nghiêm trọng cần có người chăm sóc y tế giám sát.

3. Loại thuốc bổ sung nào nên tránh?

Thành phần của một loại thuốc có thể trở nên nguy hiểm nếu kết hợp với các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác. Do vậy, hãy thông báo với dược sĩ về những loại thuốc và các chất bổ sung đang sử dụng, kể cả vitamin hằng ngày, thuốc chống viêm do đau nhức hay thuốc cảm lạnh.

4. Nên tránh loại thực phẩm hoặc đồ uống nào?

Ngoài tương tác với loại thuốc khác, chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn hoặc đồ uống. Một số loại thuốc có thể nguy hại khi kết hợp cùng caffeine, hoặc thuốc lợi tiểu sẽ gây ra vấn đề cho những người ăn nhiều thực phẩm giàu kali.

5. Nên làm gì nếu quên uống thuốc?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng này trong quá trình điều trị và nó không hề giải quyết đơn giản chỉ bằng cách uống bù khi nhớ ra. Một số loại thuốc phải được uống trong một số thời điểm nhất định trong ngày hoặc cần có số giờ nhất định cách nhau giữa mỗi liều. Hãy mạnh dạn hỏi dược sĩ để giảm thiểu rủi ro khi bỏ lỡ liều thuốc hoặc ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

6. Nên uống trong bao lâu?

Một số loại thuốc cần được sử dụng trong một thời gian dài hoặc vĩnh viễn. Ngược lại những loại thuốc như kháng sinh lại chỉ được dùng trong khoảng thời gian nhất định. Bất kể việc tăng hoặc giảm liều nào đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn, việc bỏ uống kháng sinh khi chưa hết liều sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Sức khỏe tốt không chỉ có được khi rời khỏi phòng khám hoặc kết thúc cuộc gặp gỡ với bác sĩ. Dược sĩ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và vì vậy hãy tận dụng kiến thức bằng cách đặt những câu hỏi đúng đắn.

MINH THU (theo FOXNEWS)
Từ khóa :
điều trị , thuốc , bác sĩ , nguy cơ , sức khỏe , chăm sóc , Vi-ta-min
6 câu hỏi không nên bỏ qua khi mua thuốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác