Ông Truyền từng đuổi người biếu chiếc cặp chứa hàng xấp USD

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Ông Truyền nói: “Ai đến chơi để lại quà kèm theo tiền thì tôi bảo họ cầm về và nhắc nhở nghiêm khắc không được làm thế...".

 

Ngày 21/2/2014, bài vết trên Báo Người cao tuổi phản ánh về khối tài sản khổng lồ của ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) được dư luận đặc biệt quan tâm.

 
Căn biệt thự trên mảnh đất rộng hàng nghìn mét vuông được cho là một phần trong khối tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre.

 

Theo bài báo, ngoài một số biệt thự, lô đất sở hữu trước đây, ông Trần Văn Truyền đang triển khai một “dự án gia đình” trên lô đất khoảng 30.000m2 (3 héc-ta) tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre. Trong khuôn viên đó, ông Truyền đã và đang xây dựng một biệt dinh hoành tráng và 4 căn nhà gỗ lợp ngói đỏ, nghe nói có cả tốp thợ Nam Hà thi công nhiều tháng qua.

Những căn nhà gỗ thuộc nhóm gỗ đặc biệt không dùng đến một cái đinh sắt. Bài viết dẫn nguồn tin từ một số cán bộ ở TTCP và cán bộ ở Bến Tre, ông Truyền còn có 3 cơ ngơi ở TP.Hồ Chí Minh là phường Thảo Điền (Quận 2), ở Quận 5, ở khu đô thị “5 sao” Phú Mỹ Hưng do người thân đang quản lí, sử dụng. Người ta còn đồn rằng, cái giường “đặc biệt” của vợ chồng ông có giá trị khoảng nhiều tỉ đồng, v.v…

Trước cáo buộc trên, trả lời báo giới trong nước, ông Trần Văn Truyền tỏ ra bức xúc cho rằng nhiều thông tin trong bài báo không chính xác.

Từng là Tổng Thanh tra Chính phủ, một cơ quan chuyên về kiểm tra sai phạm, tiêu cực Nhà nước, do đó ngày còn đương chức ông Trần Văn Truyền được biết đến là người có nhiều phát ngôn mạnh mẽ, quyết liệt trong việc phòng chống tham nhũng.

“Hô hào chống tham nhũng nhiều nhưng làm chưa tốt”

Vào tháng 10/2009, bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền (ngày ông Truyền còn đương chức) đã dành gấp đôi thời gian giải lao (15 phút) để trả lời nhiều câu hỏi của PV Báo Thanh niên liên quan đến lĩnh vực phòng chống tham nhũng.

 

Ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ 
(Ảnh: Vnexpress)

 

Ngày ấy ông Truyền cho rằng, tình trạng tham nhũng ở nước ta vẫn còn nghiêm trọng. Xét về quy mô thì biểu hiện, dấu hiệu tham nhũng có ở nhiều lĩnh vực, ở nhiều cấp, nhiều ngành. Thăm dò trong cán bộ công chức và người dân thì thấy họ còn lo lắng; tình trạng nhũng nhiễu trong công việc vẫn là điều bức xúc.

Nhưng xét về mặt vụ việc ngày càng ít đi thì đó cũng là tất yếu của quá trình tiến lên. Nhưng vẫn còn điều đáng lo là còn một bộ phận tổ chức, cá nhân hô hào chống tham nhũng thì nhiều nhưng thực tế làm thì chưa tốt.

Nói về hình thức xử lí các cá nhân, đơn vị tham ô, tham nhũng, ông Truyền đưa ra ý kiến: “Nếu hình phạt nặng và người ta không khắc phục được thì coi như mình mất tất. Mất cả con người, cả vật chất. Cho nên phải ưu tiên thu hồi cho được tài sản đã bị chiếm đoạt. Khi người ta nhận ra lỗi lầm rồi thì phải nộp lại số tiền này”.

Tháng 6/2010, cũng bên hành lang Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã có cuộc trao đổi với báo chí về một số vấn đề liên quan đến việc kê khai tài sản của ông Ðặng Hạnh Thu, người khi đó vừa bị cho thôi chức Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).

Dưới đây là trả lời PV Báo Công an nhân dân về phản ánh trước đó từ người dân và báo chí cho rằng ông Ðặng Hạnh Thu có nhiều lô đất ở Ðồng Nai, nơi ông này từng làm cục trưởng Cục Hải quan (trước khi làm tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Thu là Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan):

Công an nhân dân: Về việc này, Thanh tra Chính phủ đã xem xét bản kê khai tài sản của ông Thu, vậy bản kê khai đó có đầy đủ?

Ông Truyền: Trong việc này, sở dĩ đặt vấn đề xem xét vì người ta có tố cáo anh Thu, nói rằng anh là cán bộ mà có nhiều đất nên Thủ tướng Chính phủ giao các cơ quan chức năng xem và đã có kết luận rồi.

Thứ nhất, về đất mua như vậy là đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Thứ hai là có kê khai tài sản, và nói chung trong việc này nếu xét trên nhiều góc độ cũng không có vấn đề gì gọi là sai trái nghiêm trọng.

Thế nhưng có việc anh là cán bộ mà mua quá nhiều đất.

“Đuổi” người mang đến nhà biếu cặp tiền chứa đô la

Vào tháng 2/2011, chia sẻ trên Vnexpress, ông Trần Văn Truyền cho biết: “Có lần, cũng chỉ mới đây thôi, một người quen với một họ hàng của tôi qua nhà chơi, nói là vừa đi Trung Quốc, có chút quà nhỏ thăm tôi. Đó là một chiếc cặp, nhìn cũng rất giản dị thôi, nhưng khi yêu cầu mở cặp ra thì bên trong chứa hàng xấp tiền toàn là đôla. Người này sau đó đã xin lỗi và cầm tiền về”.

Theo ông, thực tế là những người nào có cơ hội đến tận nhà mình biếu quà như vậy, đều là có quen biết với người thân của mình.

Ông Truyền nói: “Ai đến chơi để lại quà kèm theo tiền thì tôi bảo họ cầm về và nhắc nhở nghiêm khắc không được làm thế. Những trường hợp như vậy, người ta đều xin lỗi, nhận lại. Nếu người ta cố tình không chịu nhận lại thì mình phải lập biên bản, báo cáo cơ quan chức năng xem xét chứ nếu lập biên bản ngay khi người ta vừa mang quà đến thì thật tình không nỡ”.

“Còn có nhiều lúc họ đến tôi chơi, mang quà nhưng nói không phải biếu tôi mà gửi biếu mẹ tôi ở quê. Tôi vẫn nói thẳng: “Mấy ông thương tôi thì không nên làm vậy. Dùng tiền quan hệ với nhau, mai mốt không vướng chuyện này cũng dính việc khác nên thôi đành mất lòng trước vậy" - ông Truyền chia sẻ.

Cũng trong cuộc trò chuyện với báo Vnexpress ngày ấy, ông Truyền khẳng định, riêng đối với những người đang là đối tượng thanh tra của mình thì dứt khoát một xu quà cũng không được nhận và phải xử lý đúng quy định.

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Trần Văn Truyền , ong tran van truyen , Tổng thanh tra Chính phủ , biệt thự khủng , tham nhũng , biet thu cua ong tran van truyen ,
Ông Truyền từng đuổi người biếu chiếc cặp chứa hàng xấp USD
Chủ đề : "Sự thật "khối tài sản" của ông Trần Văn Truyền
Bình luận
Kin Nguyen
13

Thì bác bảo cầm về rồi ra mua cho bác lô đất, thế nên bây giờ đất đai của bác mới phong phú vậy đó, đơn giản dễ hiểu thôi mà

levanhai
10

Tốt quá! Hiện nay dư luận của bác Truyền nhiều tai tiếng quá. Bác đã từng trả cả cặp đôla vậy bây giờ bác cứ chứng minh nguồn gốc tài sản KHỦNG đó đi. Nếu không rõ nguồn gốc bác cứ trả như đã từng trả cả cặp đôla...có dám không???

tuân anh
6

Tại cái thằng ngu. sao khong dua vàng cho gon

Võ Tấn Điền
7

Ngày xưa khi đi làm cách mạng, nhiều bậc lãnh tụ ta đã không màng tới tài sản được hưởng của gia đình, nên các cụ cần gì đến tiền bất chính, còn lứa cán bộ sau này xin lỗi chút nhé vì toàn là người nghèo nên hoa mắt và quên mất lời thề trước cơ đảng. Lê Nin từng nói chúng ta không sợ viên đạn đồng mà sợ viên đạn bọc đường. Vì thế nhiều quan chức mới bước vào một thời gian có chức thì tài sản họ tăng rõ rệt mà bất chấp dự luận thì hỏi ai còn tin vào đảng. Đảng nên làm cho ra ngô ra khoai để lấy lại lòng tin với đảng như những năm trước 75.

Nguyễn Huy Phương
7

Đề nghị thanh tra chính phủ vào cuộc làm triệt để, mỗi cán bộ cấp cao nhà nước làm vài nhiệm kỳ mà khối tài sản khổng lồ đến như vậy thử hỏi làm sao nước ta cứ nghèo mãi, hệ số lương cấp cao nhà nước nhân phết phẩy cộng các công tác phí lại thử hỏi mấy đời ông Truyền mới làm được cái nhà đó, đó là chưa kể một loạt các căn biệt thự khác trên TPHCM. Nước ta còn nghèo cán bộ nhũng nhiễu dân tham ô nhận hối lộ, nhức nhối quá, cần phải có cuộc thanh trừng những loại cán bộ này thì dân mới bớt khổ, đó là chưa nói đến việc vị cán bộ này bổ nhiệm tới 60 cán bộ trước khi nghỉ hưu.

NGÔ THỊ MÙI
10

Đề nghị ông Truyền khai báo với với công luận ai là người dem chiếc cặp chứa toàn đô la tới nhà dể hối lộ cho ông mà ông duổi về. Người này chắc chắn phải có tội rất lớn đã đem cặp tiền USD dến nhà ông dể chạy tội. Cũng giống như Dương Chí Dũng vậy, không tội đem tiền đến nhà quan chức làm gì?

Kin Nguyen
5

Chắc người đó dư tiền nên muốn chia sẻ bớt cho bác Truyền đây. Bác đã nói rõ là nếu đối tuongj bị điều tra thì 1 xu bác cũng không nhận rồi mà. Còn nếu không phải thì chắc là bác cũng không nỡ... Thế nên bảo sao người nhà các bác chen chúc trong các cơ quan nhà nước lắm thế.

Lê Văn Tấn
5

Khiếp, không biết bác Truyền làm gì mà ... thối cả móng tay. Chỉ nghe nói xanh cả tay vì trót nhúng chàm, chứ đến thối móng tay thì ghê thật?

Xem thêm bình luận
Tin khác