Thí sinh Nguyễn Minh Đức, Từ Liêm, Hà Nội - MS 05

14/11/2012 13:37
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Minh Đức, Từ Liêm, Hà Nội với món "Gà nướng đắp đất".
"Trong một lần đi công tác ở Bạc Liêu tôi may mắn được thưởng thức món gà nướng đắp bùn – một đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Cách làm như sau: Đầu tiên, để chuẩn bị món ăn, gà (còn nguyên lông) được cắt tiết và phao câu. Tiếp đó là thao tác mở rộng... "hậu phương" gà, phải thật khéo léo, rút dần ruột gà và lục phủ ngũ tạng gà, rút bầu diều và cuống họng gà. Nếu sơ suất, bầu diều vỡ, thức ăn trong diều tràn trong khoang bụng gà, thì coi như... uổng công - vì để giữ vị ngọt đậm cho thịt gà, không thể dội nước rửa khoang bụng gà. Lòng gà được làm sạch, cho thêm ít muối, ít bột ngọt giàu hương vị Umami và nhồi lại vào bụng, sau đó dùng chỉ hoặc dây lạt may kín các vết cắt nơi cổ gà và lỗ mở (để đất sét đắp lên không tràn vào bụng gà). Nhúng gà cho ướt nước từ đầu đến chân, sau đó nhồi đất sét và đắp kín lên cả con gà. Đất sét phải nhồi vừa đủ dẻo để làm tăng độ kết dính với lông và gỡ ra dễ dàng khi gà chín. Đắp đất hơi dày để khi nướng, đất đủ độ nóng làm chín thịt gà. Loáng cái, con gà bỗng biến thành... tảng đất sét to. Sức nóng của đất sét đã nướng chín đều con gà. Khi 2 đội rơm đã tàn. Thật lạ! Gỡ đất ra đến đâu, lông gà dính theo bong ra từng mảng đến đó. Khác hẳn vẻ xấu xí ban đầu, "tác phẩm" giờ đây thật đẹp mắt: con gà sạch bong, da vàng sậm màu nướng già lửa, túa mỡ lấm tấm, thịt trắng phau, hấp dẫn không thể cưỡng lại được"
"Trong một lần đi công tác ở Bạc Liêu tôi may mắn được thưởng thức món gà nướng đắp bùn – một đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Cách làm như sau: Đầu tiên, để chuẩn bị món ăn, gà (còn nguyên lông) được cắt tiết và phao câu. Tiếp đó là thao tác mở rộng... "hậu phương" gà, phải thật khéo léo, rút dần ruột gà và lục phủ ngũ tạng gà, rút bầu diều và cuống họng gà. Nếu sơ suất, bầu diều vỡ, thức ăn trong diều tràn trong khoang bụng gà, thì coi như... uổng công - vì để giữ vị ngọt đậm cho thịt gà, không thể dội nước rửa khoang bụng gà. Lòng gà được làm sạch, cho thêm ít muối, ít bột ngọt giàu hương vị Umami và nhồi lại vào bụng, sau đó dùng chỉ hoặc dây lạt may kín các vết cắt nơi cổ gà và lỗ mở (để đất sét đắp lên không tràn vào bụng gà). Nhúng gà cho ướt nước từ đầu đến chân, sau đó nhồi đất sét và đắp kín lên cả con gà. Đất sét phải nhồi vừa đủ dẻo để làm tăng độ kết dính với lông và gỡ ra dễ dàng khi gà chín. Đắp đất hơi dày để khi nướng, đất đủ độ nóng làm chín thịt gà. Loáng cái, con gà bỗng biến thành... tảng đất sét to. Sức nóng của đất sét đã nướng chín đều con gà. Khi 2 đội rơm đã tàn. Thật lạ! Gỡ đất ra đến đâu, lông gà dính theo bong ra từng mảng đến đó. Khác hẳn vẻ xấu xí ban đầu, "tác phẩm" giờ đây thật đẹp mắt: con gà sạch bong, da vàng sậm màu nướng già lửa, túa mỡ lấm tấm, thịt trắng phau, hấp dẫn không thể cưỡng lại được"
Ban Biên Tập