Thí sinh Nguyễn Thị Năm Hải, Đông Anh, Hà Nội - MS 24

15/11/2012 10:51
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Năm Hải, Đông Anh, Hà Nội với món "Bún mắm".
"Tôi rất thích món bún mắm – một đặc sản của miền Nam bộ. Cuối tuần tôi thường tự thưởng cho mình một bát bún mắm thơm ngon trong một quán ăn miền Nam của đất Hà thành. Bún mắm được phát triển từ món mắm kho, là một trong những món ăn đặc trưng lâu đời của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Về sau, để tăng hương vị và độ phong phú cho món ăn, nguời ta cho thêm miếng cá, tôm, mực, heo quay... Tuy mỗi quán, mỗi địa phương có cách chế biến khác nhau nhưng hầu như nước dùng của món ăn này thường được nấu từ mắm cá linh hay mắm cá sặc, ăn cùng bún cọng lớn và các loại rau đặc trưng sông nước như cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, rau nhút, giá và rau diếp cá (dấp cá). Tất cả nguyên liệu như rau, bún, thịt đều cho hẳn vào một tô, khi dùng chan nước mắm chứa tinh chất Umami đậm đà nêm vào, trộn đều. Ngoài hương thơm khó cưỡng của chén nước mắm nêm thơm phức, bún mắm thịt quay hút thực khách ở miếng da heo giòn tan, cá ngọt thanh của các loại rau, cái ngọt bùi của mít non luộc, cái thơm giòn của đậu phộng. Có hai cách thưởng thức món bún này là trộn đều tất cả các gia vị rồi thưởng thức, hay ăn đến đâu trộn đến đó. Khi tô bún mới được bưng ra, thực khách có thể hơi ái ngại bởi độ "đậm đà" của mùi vị, sợ mùi sẽ ám vào hơi thở, nhưng đây lại chính là điều khiến những món ăn này "ghi điểm" với mọi người"
"Tôi rất thích món bún mắm – một đặc sản của miền Nam bộ. Cuối tuần tôi thường tự thưởng cho mình một bát bún mắm thơm ngon trong một quán ăn miền Nam của đất Hà thành. Bún mắm được phát triển từ món mắm kho, là một trong những món ăn đặc trưng lâu đời của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Về sau, để tăng hương vị và độ phong phú cho món ăn, nguời ta cho thêm miếng cá, tôm, mực, heo quay... Tuy mỗi quán, mỗi địa phương có cách chế biến khác nhau nhưng hầu như nước dùng của món ăn này thường được nấu từ mắm cá linh hay mắm cá sặc, ăn cùng bún cọng lớn và các loại rau đặc trưng sông nước như cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, rau nhút, giá và rau diếp cá (dấp cá). Tất cả nguyên liệu như rau, bún, thịt đều cho hẳn vào một tô, khi dùng chan nước mắm chứa tinh chất Umami đậm đà nêm vào, trộn đều. Ngoài hương thơm khó cưỡng của chén nước mắm nêm thơm phức, bún mắm thịt quay hút thực khách ở miếng da heo giòn tan, cá ngọt thanh của các loại rau, cái ngọt bùi của mít non luộc, cái thơm giòn của đậu phộng. Có hai cách thưởng thức món bún này là trộn đều tất cả các gia vị rồi thưởng thức, hay ăn đến đâu trộn đến đó. Khi tô bún mới được bưng ra, thực khách có thể hơi ái ngại bởi độ "đậm đà" của mùi vị, sợ mùi sẽ ám vào hơi thở, nhưng đây lại chính là điều khiến những món ăn này "ghi điểm" với mọi người"
Ban Biên Tập