Bán đảo Triều Tiên căng thẳng, Nga kéo quân ra biên giới Trung-Triều tập trận

16/03/2016 10:05
Hồng Thủy
(GDVN) - Giới phân tích quân sự Nga cho rằng, cuộc tập trận này diễn ra đúng lúc bán đảo Triều Tiên căng thẳng là điều rất đáng chú ý.

Đài VOA tiếng Trung Quốc ngày 16/3 đưa tin, trong lúc bán đảo Triều Tiên đang leo thang căng thẳng vì hoạt động theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bắt đầu tập trận tác chiến đổ bộ ở gần biên giới chung với Trung Quốc và Triều Tiên.

Bán đảo Triều Tiên căng thẳng, Nga kéo quân ra biên giới Trung-Triều tập trận ảnh 1
Hình minh họa: kremlin.ru.

Đồng thời, một đơn vị tên lửa chiến lược của Nga cũng tập trận quy mô lớn ở thao trường cách biên giới với Trung Quốc không xa. Cuộc tập trận đổ bộ của Hạm đội Thái Bình Dương bắt đầu từ hôm Thứ Hai 14/3 tại thao trường quân sự Craik nằm ngay sát sông Đồ Môn, biên giới chung giữa Trung - Nga - Triều Tiên.

Đại tá Martov, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết, trong cuộc tập trận đổ bộ này, các đơn vị thủy quân lục chiến sẽ phải chọc thủng hàng phòng ngự đổ bộ lên bờ, đồng thời tấn công các mục tiêu giả tưởng từ trên biển, trên bờ và trên không.

Tổng cộng có khoảng 300 binh sĩ thủy quân lục chiến, hơn 10 chiến hạm, máy bay vận tải AN, pháo truy kích...tham gia tập trận.

Giới phân tích quân sự Nga cho rằng, cuộc tập trận này diễn ra đúng lúc bán đảo Triều Tiên căng thẳng là điều rất đáng chú ý. Các thao trường của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đều cách Triều Tiên không xa nên có thể sẽ hơi miễn cưỡng khi nói rằng các cuộc tập trận của đơn vị này là nhằm vào bán đảo Triều Tiên, nhưng không thể phủ nhận mối liên hệ giữa 2 sự việc.

Đồng thời tại một địa điểm cách biên giới Trung - Nga không xa, lực lượng tên lửa chiến lược Nga đang tiến hành cuộc tập trận trên một thao trường ở Irkutsk Oblasti với hơn 4000 quân tham gia. Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận này.

Các đơn vị ra đa tên lửa chiến lược Nga đặt tại Irkutsk Oblasti có thể do thám, quan trắc mọi động thái phóng tên lửa đạn đạo cũng như quỹ đạo của tên lửa đạn đạo phóng đi từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Vài năm trước, các hệ thống ra đa quan trắc tại đây đã được Nga thay mới. Ngoài ra, loại tên lửa đạn đạo xuyên châu lục mới nhất của Nga cũng đã bắt đầu được lắp đặt ở đây.

Trước đó trong 2 ngày 10 và 11/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đi Nga để tham vấn Moscow về vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên có một điều lạ là trong cuộc họp báo chung, hai ông Ngoại trưởng dường như ai nói người đó nghe.

Trong khi ông Sergei Lavrov tập trung vào quan hệ song phương, thì ông Vương Nghị chủ yếu nói về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và lập trường của Trung Quốc, theo Đa Chiều.

Hồng Thủy