Đa Chiều: Ông Nghị thông báo cho Nga phương án quân sự khủng hoảng Triều Tiên

11/03/2016 15:44
Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Nghị cũng sẽ thăm dò các nhà lãnh đạo Kremlin xem, nếu nổ ra chiến sự ở bán đảo Triều Tiên thì Nga có can thiệp hay không, can thiệp như thế nào.

Đa Chiều ngày 10/3 bình luận, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Nga trong 2 ngày 10, 11/3 là để thông báo cho Kremlin về "hành động quân sự của Trung Quốc" một khi nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó hôm 9/3 ông Nghị cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về cuộc khủng hoảng này.

Đa Chiều: Ông Nghị thông báo cho Nga phương án quân sự khủng hoảng Triều Tiên ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong buổi họp báo 8/3, ảnh: Đa Chiều/Tân Hoa Xã.

Cục diện bán đảo Triều Tiên hiện nay đã cận kề bờ vực chiến tranh, mất kiểm soát. Mỹ - Hàn tiếp tục cuộc tập trận quy mô lớn, mô phỏng hành động tấn công Triều Tiên, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên tiếp đe dọa chiến tranh hạt nhân.

Hôm 8/3 ông Nghị đã tuyên bố, Trung Quốc quyết không khoanh tay ngồi nhìn an ninh, ổn định của bán đảo bị phá hoại. Nhưng lúc này làm thế nào để giữ vững được hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên mới là điều đáng bàn.

Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì nói, quân đội nước này kiên quyết bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, bảo vệ hòa bình, ổn định biên giới. Trong khi Trung Quốc đã kéo quân tập kết ở biên giới với Triều Tiên, máy bay ném bom chiến lược cũng đã được điều động.

Những động thái này cho thấy Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt quân sự để đối phó với khả năng bán đảo Triều Tiên nổ ra chiến tranh. Do đó theo Đa Chiều, chuyến đi Moscow lần này của ông Nghị có mục đích thông báo cho Nga về ý định của Trung Nam Hải.

Do dư luận Trung Quốc đã thay đổi cơ bản cách nhìn nhận, đánh giá về nước láng giềng CHDCND Triều Tiên, nên một khi nổ ra chiến tranh sẽ không còn khả năng "vận động quần chúng kháng Mỹ viện Triều" như những năm 1950 - 1953.

Nếu nổ ra chiến sự trên bán đảo, Trung Quốc chỉ có thể huy động quân đội ngăn chặn các tác động trực tiếp chứ không còn đặt mục tiêu "tiêu diệt Mỹ - Hàn".

Một khi động binh, Trung Quốc buộc phải thông báo cho Nga vì theo Đa Chiều, Nga - Trung hai nước đã ký hiệp định đảm bảo tin cậy về mặt quân sự trong các hoạt động ở biên giới.

Trước đó Nga đã từng thông báo, Moscow không có lý do gì phải thông báo về hành động quân sự trên lãnh thổ của mình cho nước khác, ngoại trừ Trung Quốc.

Mặt khác, Vương Nghị thông báo cho Nga kế hoạch này cũng là tính toán chiến lược của Bắc Kinh khi cân nhắc quan hệ với Moscow trên trường quốc tế hiện nay. Trung - Nga đang tỏ ra tin cậy lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ với nhau trong các vấn đề quốc tế thì không lý do gì Bắc Kinh lại không thông báo trước cho Moscow.

Trong chuyến đi này, Đa Chiều cho rằng ông Nghị cũng sẽ thăm dò các nhà lãnh đạo Kremlin xem, nếu nổ ra chiến sự ở bán đảo Triều Tiên thì Nga có can thiệp hay không, can thiệp như thế nào.

Hồng Thủy