Bán nước lẫn dầu nhớt cho dân, phải xem xét yếu tố hình sự

16/10/2019 13:12
Tùng Dương
(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm, đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình cùng phối hợp, điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty này.

Từ trưa ngày 10/10, hàng vạn hộ dân các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… không thể dùng nước máy sinh hoạt được cấp từ Công ty nước sạch sông Đà khi phát hiện nước có mùi khét rất khó ngửi.

Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã lập ngay một tổ công tác thực hiện kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm…

Kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác bước đầu xác định: Tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy.

Tổ công tác của Thành phố Hà Nội đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10, thì toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Bán nước lẫn dầu nhớt cho dân, phải xem xét yếu tố hình sự ảnh 1
Phó Giáo sư Bùi Thị An: Với tư cách là người mua hàng, nhân dân các quận bị ảnh hưởng có quyền kiện và người đại diện chịu trách nhiệm là ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco). Ảnh: Tùng Dương.

Chiều ngày 15/10, tại buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Tại khu vực đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu bị đổ dầu nhớt thải trộm.

Theo ông Dục, một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, ông Dục cho biết, là do chất Styren có từ dầu thải gây ra

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An -  Đại biểu Quốc hội khóa 13, nêu quan điểm: “Kinh doanh nước là một lĩnh vực hết sức đặc thù và có điều kiện, nó khác biệt hoàn toàn với các lĩnh vực khác, bởi có ảnh hưởng tới sức khỏe của từng con người.

An ninh về nước rất quan trọng, đây là vấn đề an ninh quốc gia, ngang tầm với an ninh năng lượng.

Rõ ràng là nước bị nhiễm dầu, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của hàng vạn hộ dân mà giám đốc Viwasupco lại nói không có độc, lại còn cung cấp số liệu xét nghiệm nước nói vẫn đảm bảo. Từ những bất thường trong vụ việc này, tôi cho rằng lãnh đạo Thành phố Hà Nội cần phải yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc, có thể phải xem xét trách nhiệm hình sự vì liên quan đến tính mạng con người.

Nếu không phát hiện ra trong nước có dầu nhớt thì quy trình lọc nước và phân phối nước cho dân quá tệ hại. Nếu biết mà vẫn bơm nước đến hàng vạn hộ dân như thế là tội ác, phải nghiêm trị.

Theo tôi đây là vấn đề đạo đức của một số cán bộ thuộc Viwasupco, như thông tin giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội cho biết chiều 15/10 thì mặc dù biết là nước bị nhiễm dầu bẩn nhưng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng của Hà Nội.

Tôi thấy việc Viwasupco cung cấp nước sinh hoạt bẩn như vậy mà họ vẫn giải thích qua loa rồi thôi, không nhận trách nhiệm, không xin lỗi hay đền bù cho người dân”.

Bán nước lẫn dầu nhớt cho dân, phải xem xét yếu tố hình sự ảnh 2
Người dân ở Khu đô thị Linh Đàm xếp hàng chờ lấy nước sạch, vì không thể sử dụng nước của Công ty Sông Đà bị nhiễm dầu nhớt. ảnh: Thế Đại.
Bán nước lẫn dầu nhớt cho dân, phải xem xét yếu tố hình sự ảnh 3
Chất thải được xác định là dầu nhớt đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy nước Sông Đà. ảnh: QĐ.

Thậm chí khi người dân đưa bằng chứng nước có tạp chất, có những chất vượt nhiều lần quy định thì lãnh đạo nhà máy vẫn cố gắng giải thích họ đã làm đúng quy trình và coi như không có chuyện gì.

“Về nguyên tắc khi anh cam kết bán hàng chất lượng đảm bảo cho người dân và hàng ở đây là nước sạch phục vụ sinh hoạt, nhưng thực chất anh lại bán nước bị nhiễm dầu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của hàng vạn hộ dân, có thể nói đây là hành động đầu độc.

Như vậy với tư cách là người mua hàng, người dân các quận bị ảnh hưởng có quyền kiện và người đại diện chịu trách nhiệm là ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Người dân có thể làm đơn gửi lên Tòa án Thành phố Hà Nội kiện về việc bị lừa dối mua hàng kém chất lượng, có độc tố và có thể kiện thêm tội lừa đảo che dấu chất lượng hàng hóa”, bà An nhấn mạnh.

Phó Giáo sư Bùi Thị An cũng cho rằng, Hà Nội cần ngay lập tức tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ quy trình lọc và chất lượng nước của tất cả các nhà máy trên địa bàn, dừng ngay hoạt động của nhà máy nào không đạ yêu cầu và có phương án thay thế. Không thể để tiếp diễn tình trạng dân trả tiền thật, nhưng nhận về nước bẩn.

Bán nước lẫn dầu nhớt cho dân, phải xem xét yếu tố hình sự ảnh 4
Một số cán bộ của Công ty nước sạch Sông Đà phát hiện ra có dầu thải nhưng mặc kệ không ngăn chặn, không báo cáo, dẫn tới việc nước sinh hoạt của nhân dân bị ô nhiễm. ảnh: Thế Đại.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội khuyến cáo:

1. Trong thời gian trước mắt, khi Viwasupco chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp.

Mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

2. Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

(Khi cần, đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, đồng chí Hùng Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu).

3. Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân  tỉnh Hòa Bình đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Cũng như làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Viwasupco khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời, dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

4. Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả.

Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm. Nếu thiếu nước cục bộ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống để cung cấp cho nhân dân và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước.

Tùng Dương