Vụ người dân mang quan tài qua các phố ở Vĩnh Phúc:

"Biên bản GĐ pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước"

20/03/2013 06:47
Tuấn Nam
(GDVN) - “Trong biên bản giám định pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước. Đây là do một số đối tượng có ý đồ xấu đã cố tình tạo ra dư luận không đúng sự thật. Biên bản kết luận, Nguyễn Tuấn Anh bị đánh chết”. Đạ tá Đỗ Văn Hoành, Phó GĐ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Xem xét khởi tố một vụ án mới

Việc người nhà nạn nhân cùng với nhiều người dân đã tập trung trước cổng tỉnh uỷ Vĩnh Phúc phản ứng vì cho rằng cái chết của anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) có nhiều dấu hiệu nghi ngờ vào chiều 17/3 đã gây xôn xao dư luận.

"Biên bản GĐ pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước" ảnh 1
Nhiều người dân đã tụ tập vì cho rằng kết quả giám định pháp y không phù hợp với thực tế

Rất may, sự việc đã dừng lại khi người dân nhận được lời giải thích hợp tình, “hợp lý” từ các cơ quan chức năng. Nói về đám đông này, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về TTXH (C45) -  Bộ Công an Hồ Sỹ Tiến đã cho biết: “Lúc sáng 18/3, tôi lên đối thoại thì gia đình nạn nhân vẫn nói là xin lỗi công an tỉnh, xin lỗi chính quyền vì đã làm việc đáng tiếc (mang quan tài đến trước cổng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc - PV) như vậy”.

Ông Tiến cho rằng: “Nguyên nhân là do một đối tượng kích động nên mới thế. Vì gia đình nạn nhân trong lúc có việc tang như vậy nên việc dễ dàng bị kích động cũng dễ hiểu và rất đáng được thông cảm.
Có khi người dân mang quan tài đến là do lỗi từ chính quyền, cũng có khi lỗi là từ người thi hành công vụ và cũng có cả lỗi từ người dân. Trong việc này, cơ quan chức năng sau khi tìm hiểu cặn kẽ những bức xúc rồi thì phải giải thích cho người dân hiểu…”.
Trả lời tờ Lao động online, PGĐ Công an tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Văn Hoành cũng cho biết: “Kết quả khám nghiệm tử thi lần này (lần thứ 2 – PV) không có sai khác so với lần trước, trong đó biên bản giám định pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước. Đây là do một số đối tượng có ý đồ xấu đã cố tình tạo ra dư luận không đúng sự thật. Biên bản kết luận, Nguyễn Tuấn Anh bị đánh chết”.
Tưởng rằng sự việc như vậy là xong khi vụ án được tích cực điều tra và những người tập trung thành đám đông đã giải tán trong khi Đại tá Hồ Sỹ Tiến trả lời Giáo dục Việt Nam chiều 18/3: “Tôi nói rằng khi chính quyền và các cơ quan chức năng đã làm hết sức, hết trách nhiệm rồi mà nếu người dân còn tiếp tục tập trung đông người và gây rối thì cơ quan chức năng nhất  định sẽ xử lý những người cầm đầu kích động về tội gây rối trật tự công cộng”.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên tờ Người Lao động online đưa tin rằng cơ quan chức năng đang xem xét toàn diện vụ việc để có quyết định khởi tố, điều tra vụ tập trung đông người trái phép, gây rối trật tự công cộng hay không.
Và thông tin này đã được khẳng định khi báo Lao động online dẫn lời ông Bùi Minh Hồng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc: “Lãnh đạo tỉnh đang phối hợp với các cơ quan liên quan thu thập thông tin, tư liệu xem xét toàn diện, thấu đáo vụ việc cả nghìn người mang quan tài qua nhiều phố. Nếu có đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” theo quy định pháp luật.
Về vấn đề xử lý nguyên nhân dẫn đến việc người dân tập trung thành đám đông trong vụ việc này, Cục trưởng Hồ Sỹ Tiến nói: “Quan trọng nhất là phải tìm được đối tượng cầm đầu kích động để răn đe có điều kiện, giáo dục”.

"Biên bản GĐ pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước" ảnh 2
Nhiều người dân bức xúc trước kết luận giám định pháp y (Ảnh: infonet)
Không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước

Trong một cuộc trao đổi khác với Giáo dục Việt Nam vào chiều 19/3, ThS, LS. Phạm Thanh Bình – Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc (Hà Nội) chia sẻ: “Trong vụ việc ở Vĩnh Phúc, những kẻ tung tin đồn rằng vụ án có liên quan đến con rể Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc hẳn là có mục đích riêng. Tuy nhiên, việc xác định kẻ tung tin đồn này (nói chung) là rất khó”.

Trả lời báo Lao động online, PGĐ Công an tỉnh Vĩnh Phúc Đỗ Văn Hoành cũng cho biết: “Kết quả khám nghiệm tử thi lần này (lần thứ 2 – PV) không có sai khác so với lần trước, trong đó biên bản giám định pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước. Đây là do một số đối tượng có ý đồ xấu đã cố tình tạo ra dư luận không đúng sự thật. Biên bản kết luận, Nguyễn Tuấn Anh bị đánh chết”.

Và “ngay cả gia đình trong buổi làm việc với chúng tôi cũng không hiểu tại sao lại nghe theo”, ông Hoành nói.

Cho đến thời điểm này, chưa ai có thể khẳng định những người tung tin đồn này và những người kích động người nhà nạn nhân cùng nhiều người tập trung thành đám đông có phải là một nhưng có những điều chắc chắn đã diễn ra.

Đó là việc ông Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc phải lên tiếng về con rể mình cũng như phương hướng xử lý vụ việc và cơ quan chức năng đã phải tiến hành giám định pháp y lần thứ hai với kết quả không khác lần thứ nhất như vị lãnh đạo Công an Vĩnh Phúc nói.

Tuấn Nam