Bộ Lao động hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dạy học mùa Covid-19

16/04/2020 06:22
Linh Hương
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Bộ Lao động đã có hướng dẫn hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện quản lý, tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá trong đào tạo trực tuyến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chủ động trong việc phòng chống dịch và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức đào tạo (đào tạo trực tuyến), bảo đảm thực hiện được mục tiêu và kế hoạch đào tạo đặt ra trong năm học 2020.

Để thực hiện tốt việc tổ chức đào tạo trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân ký ban hành văn bản hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện quản lý, tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá trong đào tạo trực tuyến.

Bộ Lao động đã có hướng dẫn hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện quản lý, tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá trong đào tạo trực tuyến.(Ảnh minh họa: TTXVN)
Bộ Lao động đã có hướng dẫn hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện quản lý, tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá trong đào tạo trực tuyến.(Ảnh minh họa: TTXVN)

Về công tác quản lý, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được quyền tự chủ trong việc điều chỉnh kế hoạch, tiến độ đào tạo năm 2020 cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19 kéo dài; nghiên cứu, giảm bớt các nội dung không cần thiết trong chương trình, nhằm bảo đảm mục tiêu đào tạo theo quy định.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tuyển sinh, đào tạo trực tuyến…

Việc tổ chức các lớp học trực tuyến thực hiện theo lớp học truyền thống (lớp học tại trường) và duy trì bằng các phần mềm, ứng dụng đào tạo trực tuyến.

Những việc phải làm của của giảng viên khi đào tạo trực tuyến

Giáo viên giảng dạy môn học trực tuyến tiến hành quản lý lớp theo quy chế đào tạo trực tuyến, bảo đảm sự tham gia đầy đủ của học sinh, sinh viên. Mỗi ngày học trực tuyến không quá 5 tiết học, mỗi tiết không quá 45 phút…

Học sinh, sinh viên học trực tuyến thực hiện các bài kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm hoặc các hình thức khác do giáo viên giảng dạy tự quyết định, bảo đảm tính khách quan, minh bạch, đánh giá đúng năng lực của người học.

Các hình thức thi, kiểm tra kết thúc môn học theo hình thức trực tuyến được công nhận giá trị tương đương các hình thức kiểm tra truyền thống.

Kết quả kiểm tra, đánh giá trực tuyến được ghi vào bảng điểm trong hồ sơ học tập của học sinh, sinh viên và công nhận trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, làm cơ sở đánh giá kỹ năng nghề và công nhận để tiếp tục học liên thông với các trình độ đào tạo khác.

Linh Hương