Bỏ túi hơn 80 ngày thực đơn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú từ phần mềm

28/03/2021 09:17
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với hơn 80 ngày thực đơn từ phần mềm vừa được Bộ Y tế công bố, mẹ Việt không cần phải lo lắng về chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ cũng như giai đoạn sau sinh.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Không chỉ giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lí sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và toàn diện.

Điều này cũng hoàn toàn đúng ở giai đoạn cho con bú bởi nguồn dinh dưỡng của trẻ chủ yếu đến từ sữa mẹ. Vì vậy, dinh dưỡng trong và sau thai kì cần được chú trọng đúng mức.

Nhằm mang đến chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé, Bộ Y tế đã công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát triển, dưới sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế.

Đây được xem là một công cụ chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả cho cả mẹ và bé với ngân hàng thực đơn vô cùng đa dạng và phong phú, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng dựa trên những tiêu chuẩn của Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Hiện nay, ngân hàng đang sở hữu 1.300 món ăn dành cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và sẽ tiếp tục được bổ sung thực đơn cho bé, với tổng số món ăn lên đến hơn 2.500 trong thời gian tới.

Bên cạnh hơn 80 thực đơn sẵn có, mẹ cũng có thể linh hoạt tự xây dựng những thực đơn mới dựa vào các món ăn sẵn có trong ngân hàng mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện, sở thích và thu nhập cá nhân.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản trong gần 3 năm, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn và dữ liệu dinh dưỡng, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, hướng dẫn chế biến, thực nghiệm và hoàn thiện.

Cách chế biến các món ăn được tư vấn bởi các chuyên gia ẩm thực để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mẹ và bé ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam.

Để hoàn thiện thực đơn, các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và đóng góp ý kiến.

Phần mềm hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: dinhduongmevabe.com.vn. Chỉ cần đăng kí một tài khoản, người dùng có thể sử dụng đầy đủ các tính năng.

Giao diện Phần mềm đơn giản, dễ sử dụng. ảnh 1

Giao diện Phần mềm đơn giản, dễ sử dụng.

Không chỉ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, Phần mềm còn được trang bị công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại giúp xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực và các thói quen khác… từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên, cùng nhiều nội dung tư vấn về dinh dưỡng, sức khỏe và các thông tin hữu ích khác.

Trong thời gian tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai hiệu quả Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc.

Với Phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Thu Giang