Bộ Y tế chính thức đề nghị ngăn chặn thông tin sinh con “thuận theo tự nhiên”

19/03/2018 13:31
Trần Phương
(GDVN) - Bộ Y tế đã có công văn bản đề nghị ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh con phản khoa học.

Theo đó, ngày 19/3, bộ Y tế đã gửi văn bản đến ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đề nghị điều tra và ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học - trong đó có "sinh con thuận tự nhiên".

Thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là “thuận tự nhiên”, hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn,...

Bộ Y tế chính thức đề nghị ngăn chặn thông tin sinh con “thuận theo tự nhiên” ảnh 1Bộ Y tế cảnh báo tự sinh con ở nhà, quá nguy hiểm

Ngày 14/3, tài khoản Facebook có tên là Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ đã tham gia lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng.

Theo thông tin tài khoản này chia sẻ, sau khi được tập huấn, bà mẹ đã không đến sinh tại cơ sở y tế để cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con đã tử vong.

Ngay sau khi các thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội, dư luận hết sức hoang mang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành Y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Thông tin thất thiệt trên mạng xã hội facebook lan truyền ngày 14/3 (ảnh chụp màn hình facebook)
Thông tin thất thiệt trên mạng xã hội facebook lan truyền ngày 14/3 (ảnh chụp màn hình facebook)

Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,... dẫn tới tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo địa phương phối hợp với cơ quan chức nặng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, trong đó có trường hợp tử vong mẹ và trẻ sơ sinh đã kể trên.

Để đảm bảo an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, Bộ Y tế kính đề nghị ban Tuyên giáo Trung ương, bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an giao các đơn vị điều tra, xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản Facebook nói trên.

Đồng thời, xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 7/3, Bộ Y tế đã có cảnh báo việc sinh con tại nhà vô cùng nguy hiểm, các chuyên gia cũng đã lên tiếng phản đối việc sinh con như vậy.

Trần Phương