Bộ Y tế điều tra vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B

22/07/2013 10:53
Diệu Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Chiều qua (21/7), đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng làm trưởng đoàn đã đến Quảng Trị phối hợp công tác điều tra nguyên nhân dẫn đến tử vong của 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển nhận định, đây là sự việc rất nghiêm trọng và đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào sáng 20/7.

“Cần phải nhanh chóng xác minh rõ ràng, minh bạch trên các bằng chứng khoa học để làm rõ nguyên nhân, thông tin trung thực với nhân dân”, GS Hiển nói.

Theo lịch làm việc, ngày hôm nay, đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ trực tiếp kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa và làm việc với các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị trước khi có kết luận chính thức.
Một gia đình có con tử vong sau tiêm vaccin viêm gan siêu vi B tại BV Đa khoa huyện Hướng Hóa.
Một gia đình có con tử vong sau tiêm vaccin viêm gan siêu vi B tại BV Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Trước đó, vào sáng 20/7, tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, 3 trẻ sơ sinh đã tử vong ngay sau khi tiêm vaccine phòng viêm gan B. Hiện các cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa các cháu về an táng, đồng thời niêm phong các lô vaccine viêm gan B để kiểm tra. 

Anh Hồ Văn Hang, trú tại bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, bố của một trong ba cháu bé, cho biết: Vào tối 19/7, anh đưa vợ vào  sinh, đến nửa đêm bé được sinh ra khỏe mạnh. Đến khoảng 8h sáng 20/7, y tá đến tiêm vaccine viêm gan B. Tiêm xong được một lúc, gia đình phát hiện bé tím tái, khó thở rồi tử vong ngay sau đó.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Đình Đạo, trú tại khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, cho biết con anh sinh vào khoảng 23h ngày 19/7, cháu nặng 3,4 kg và  khỏe mạnh, bú ngoan. Sáng 20/7, y tá vào tiêm vaccine cho cháu xong, sau đó cháu bị tím tái, khó thở rồi tử vong.

Bác sĩ Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, chưa xác định được nguyên nhân gây tử vong, bởi qua kiểm tra cho thấy, các bác sĩ đã thực hiện đúng quy trình tiêm và có thể các cháu bị sốc vaccine, dẫn đến tử vong. 

Bác sĩ Lâm Chí Đức - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết, bình quân mỗi tháng, cả huyện Hướng Hóa khoảng 200 cháu ra đời và đều được tiêm phòng vaccine viêm gan B. Lô vaccine được tiêm cho 3 cháu sáng 20/7 cũng đã tiêm cho nhiều trẻ sơ sinh trong huyện, tất cả các cháu đều khỏe mạnh.

Tuy nhiên sau sự cố đau lòng này, ngay trong buổi sáng 20/7, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã có cuộc họp với các đơn vị trong ngành, yêu cầu dừng toàn bộ lô vaccine viêm gan B thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng để rà soát, kiểm tra.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ VGSV B cao nhất thế giới: 20% (một phần năm dân số). Bệnh này là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan. 25% bệnh nhân mắc phải siêu vi B sẽ đi vào biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không điều trị. 100% ung thư gan ở trẻ em là do VGSV B.

Ở trẻ em Việt Nam, tỷ lệ bị mắc VGSV B vào khoảng từ 13-18%. Chủ yếu các em bị lây nhiễm theo chiều dọc từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ.

Những thông tin này cho thấy, việc tiêm phòng cho trẻ nhằm chống bệnh VGSV B là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trong tình huống đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại BV Đa khoa huyện Hướng Hóa, nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải nghiên cứu lại việc có thực sự cần thiết tiêm thuốc VGSV B cho trẻ ngay trong 24 tiếng sau khi chào đời hay không? Hay cần phải có một bài kiểm tra sức khỏe, thử phản ứng thuốc thật cẩn thận với từng trẻ rồi mới tiêm?

Bên cạnh đó, cũng cần có sự kiểm soát chặt chẽ với các nguồn thuốc, quy trình bảo quản thuốc trong thời gian cung cấp cho các bệnh viện, các cơ sở y tế để tiêm chủng cho trẻ.

Diệu Linh (Tổng hợp)