Bình luận: Cảm ơn và tạm biệt Mourinho!

01/05/2013 19:00 Thành Long
(GDVN) - Sau những thất bại cay đắng trước người Đức, có lẽ Mou sẽ ra đi.
Nếu như cú sút trong tư thế thoải mái của Higuain ở phút thứ 4 không bị cái chân của Weidenfeller cản phá, có lẽ cục diện trận đấu đã khác. Nếu như pha tung người volley của Ronaldo thành bàn, Real đã dễ đá hơn rất nhiều trong những phút còn lại. Nếu như Oezil chính xác hơn trong tình huống đối mặt Weidenfeller, “Kền kền trắng” đã không bế tắc như vậy.

Mourinho đã làm tất cả những gì có thể...

Nhưng tiếc thay, tất cả đều quay lưng lại với Ronaldo, với Mourinho và với Real. Để rồi cái tâm lý phải thắng đè nặng và cả có phần ức chế khiến đôi chân của các cầu thủ Real không thể thanh thoát như ít phút đầu trận được nữa. Cầm bóng nhiều, nhưng những đường chuyền của Real bế tắc hoàn toàn trước hàng phòng ngự được tổ chức vô cùng khoa học của Dortmund.

Không ai còn thấy những đường phất bóng chuẩn đến từng centimet của Xabi Alonso, những pha đảo chân ma thuật của các cầu thủ nghệ sĩ như Di Maria, Mesut Oezil hay Ronaldo. Thay vào đó là chuyền hỏng, là khống chế bóng hỏng, là sút trượt, là những tình huống chơi xấu… Trên sân, học trò không còn là chính mình. Ngoài đường pitse, Mou cũng chẳng còn “đặc biệt”. 

Cả trận, ông thầy người Bồ không ngồi. Đứng gào thét, đôi lúc nhìn xa xăm, rồi dõi theo từng đường bóng, thúc dục học trò và kiêm luôn cả nhiệm vụ nhặt bóng. Hình ảnh khác hẳn với một Mou thần kinh thép, ngay cả khi Real để thua chính Dortmund 1-4 trong trận đấu lượt đi, người ta cũng không thấy hình ảnh Mou lại bất lực đến vậy. Đôi mắt thâm quầng và tóc “người đặc biệt” đã bạc đi rất nhiều.

Ồ không, Mou cũng có những chỉ đạo, rồi thay người hợp lý đấy chứ. Một bàn thắng và một đường kiến tạo, nhiều người lại tiếc nuối khi Mou không tung Benzema vào sân ngay từ đầu, thay vì một Higuain chẳng hiệu quả là bao. Nhưng định mệnh đã không cho Mou và các học trò làm nên điều kỳ diệu nào đêm qua. Có chăng, hai bàn thắng của Real trong 5 phút cuối trận như một thứ gia vị khiến trận bán kết trên sân Bernabeu đỡ NHẠT hơn đôi chút, hay lớn hơn nữa thì Champions League mùa giải này đỡ mất giá đi thôi. Ở khía cạnh khác, đó cũng như một thử thách với Dortmund trên đường vào chung kết vậy.

Hai bàn thắng của Benzema và Ramos cũng chỉ để các cầu thủ Real ngẩng đầu rời cuộc chơi. Điều kỳ diệu đã không đến và giấc mơ 'Decima' cũng chẳng còn. Cay nghiệt quá! Hai mùa giải liên tiếp, Real của Mou bị đá khỏi bán kết bởi người Đức. Mou đã làm tất cả những gì có thể nhưng... Và Mou sẽ ra đi…

Thành Long