Độc quyền phát sóng EURO 2012: VTV chơi theo luật?

30/03/2012 16:48 Đức Minh/BĐS
Sau khi có được bản quyền VCK Euro 2012, Đài THVN đã có những khuyến cáo về một cuộc chơi theo luật, cho dù còn có một số vấn đề gây tranh cãi.

Trước hết, cần phải khẳng định chắc chắn một điều rằng, NHM Việt Nam sẽ được xem miễn phí trực tiếp VCK Euro 2012. VTV sẽ phát trực tiếp 31 trận đấu đấu trong đó có 8 trận đấu sớm (11h00) và 23 trận đấu muộn (1h45) trên hai kênh truyền hình VTV2 và VTV3. Như vậy, không có trận đấu nào được phát riêng trên hệ thống truyền hình trả tiền VCTV hay K+...

VTV cũng cam kết ngoài việc tường thuật trực tiếp tất cả 31 trận đấu, các chương trình bình luận trận đấu cũng sẽ thay đổi theo format mới. VTV dự kiến sản xuất, phát sóng các chương trình tiền EURO, chương trình đồng hành như: Đường tới EURO, Toàn cảnh EURO, Khoảnh khắc EURO, Sôi động EURO, Nhật ký EURO, Góc người hâm mộ, Ấn tượng EURO...

Theo VTV, họ sẵn sàng chia sẻ bản quyền truyền hình Euro 2012. Với các Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình không chia sẻ bản quyền, VTV sẽ đồng ý cho phép các đài đó tiếp phát nguyên vẹn chương trình trực tiếp trận đấu UEFA EURO 2012TM nếu Đài đó gửi đăng ký tới Đài THVN.

Trong trường hợp này, các Đài phải tiếp phát sóng nguyên vẹn theo chương trình. Các đơn vị tiếp phát sóng không được phép thêm bớt bất kì yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc này. Tổng thời gian tiếp phát sóng khoảng 175 phút – 180 phút.

Với các hệ thống truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, các đơn vị này phải tiếp phát sóng nguyên vẹn toàn bộ kênh phát sóng có chương trình UEFA EURO 2012TM của VTV. Các hệ thống Internet, Mobile, IPTV không được tự ý thực hiện việc tiếp phát sóng chương trình UEFA EURO 2012TM.

Tuy nhiên, rắc rối đã nảy sinh liên quan đến vấn đề bản quyền VCK Euro giữa các nhà đài, giữa VTV với báo giấy, báo mạng... Trong một cuộc họp báo công bố "thương quyền EURO 2012", một đại diện phụ trách quảng cáo của VTV đã tuyên bố "các hệ thống Internet, Mobile, IPTV không được tự ý thực hiện việc tiếp sóng chương trình EURO 2012. Các đơn vị trong nước không được sử dụng mọi hình ảnh của EURO để kinh doanh bằng các hình thức như tin nhắn, chương trình trúng thưởng. Thậm chí các đơn vị truyền thông Việt Nam muốn cử người đi tác nghiệp tại Ba Lan và Ukaraine cũng phải được sự đồng ý của VTV...!?

Phát ngôn ấy đã khiến cho truyền thông Việt Nam nổi sóng. Gần như tất cả đều lên tiếng đề nghị VTV làm rõ về cái quyền đài này trong việc khai thác thương quyền cũng như bản quyền phát sóng của Euro 2012 tại Việt Nam. Ngay lập tức, VTV đã lên tiếng cho biết họ chỉ nắm bản quyền phát sóng cũng như các hình ảnh động của giải đấu này, đồng thời bản quyền của VTV cũng không liên quan đến báo in và báo điện tử.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất trên trang chủ của mình, đăng kèm với công văn trả lời của UEFA, VTV cho biết: VTV là đơn vị nắm giữ bản quyền độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Những đơn vị báo, đài, truyền hình… không ký hợp đồng trực tiếp với UEFA được khuyến khích sử dụng hình ảnh của UEFA để đăng tin nhưng phải theo những qui định nhất định được đăng trên website của UEFA.

Các bên thứ 3 không được phép tự ý sử dụng các video clip EURO 2012. Trong trường hợp các đơn vị truyền thông trong nước có nhu cầu sử dụng clip trên 90 giây và dưới 3 phút về EURO 2012 (cho mục đích phi thương mại), có thể gửi công văn đề nghị VTV. UEFA sẽ phê duyệt danh sách, phạm vi chia sẻ bản quyền. Trên cơ sở đó, VTV sẽ cung cấp MIỄN PHÍ các video clip này để truyền thông phục vụ khán giả cả nước.

Các bên thứ 3 không được phép thực hiện những chương trình dự đoán hoặc thương mại dưới bất kỳ hình thức nào trừ khi nằm trong Nhóm hợp tác với UEFA. Những bên không giữ bản quyền có thể cử người nhưng phải đề nghị thông qua UEFA.com. Và chỉ được sử dụng hình ảnh, không được quay phim trong trận đấu cũng như tại địa điểm thi đấu.

Như vậy, VTV đã tuyên bố cuộc chơi phải tuân theo luật.

VTV cũng chính thức công bố những câu hỏi và câu trả lời từ UEFA về bản quyền Euro 2012 tại Việt Nam như sau:

- Có thể tổ chức trình chiếu các trận đấu EURO 2012 tại những nơi công cộng và bán vé hay không?

+ Trình chiếu nơi công cộng phải được sự đồng ý của UEFA.

- Các báo có thể tự tổ chức chương trình đồng hành, dự đoán và sử dụng hình ảnh của EURO 2012 không? Có được mời tài trợ hoặc những mục đích thương mại không?

+ Báo giấy là Bên không giữ bản quyền và sẽ chịu sự điều chỉnh của Hướng dẫn cho người không nắm giữ bản quyền (chi tiết tại uefa.com).

Lưu ý rằng bên thứ 3 không được phép thực hiện những chương trình dự đoán và những chương trình thương mại dưới mọi hình thức. Họ không phải là thành viên của Nhóm hợp tác với UEFA.

- Ngoài VTV có bản quyền truyền thông tại Việt Nam, UEFA có cấp phép quyền truyền thông cho đơn vị thứ ba nào khác ở Việt Nam hay không?

+ VTV là đơn vị nắm giữ bản quyền độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam.

- Các báo sử dụng tin tức, hình ảnh, clip mua từ nguồn khác như Reuters sau đó phát ở Việt Nam, đưa lên cả báo hình, báo giấy thì có phải xin phép hay không?

+ Họ không thể sử dụng video clip nhưng có thể sử dụng ảnh. Xin nhắc lại lần nữa là không có nhà thương mại nào được phép nói rằng họ là Đối tác chính hợp tác với UEFA trong EURO 2012.

- Các báo có thể tự cử người đến EURO 2012 để tác nghiệp không? Họ có thể tự sử dụng hình ảnh sản xuất được để đăng tin không?

+ Những bên không giữ bản quyền có thể cử người nhưng phải đăng kí thông qua uefa.com. Và họ chỉ được phép sử dụng hình ảnh như đã đề cập ở trên. Lưu ý rằng họ không được phép ghi hình trận đấu cũng như tại địa điểm thi đấu.

Các báo sử dụng Logo UEFA 2012 có phải xin phép không?

+ Một lần nữa, những bên không giữ bản quyền có thể sử dụng hình ảnh của UEFA theo hướng dẫn (tại uefa.com) và họ chỉ được phép sử dụng theo hướng dẫn đó (VD: với mục đích xuất bản báo chí).

Lưu ý lần nữa rằng các bên thứ 3 không được phép thực hiện những chương trình dự đoán hoặc thương mại dưới bất kỳ hình thức nào trừ khi nằm trong Nhóm hợp tác với UEFA.

- Nếu các báo điện tử quốc tế như Yahoo phát các video clip liên quan đến EURO 2012 trên website của mình (có thể xem được tại Việt Nam) thì liệu có phải xin phép không?

+ Các video clip như vậy đều không được phép. Hãy thông báo cho chúng tôi những bên thứ 3 nào làm điều này mà không được cấp phép.

- Trong hợp đồng với UEFA có điều khoản cho phép VTV chia sẻ bản quyền trong lãnh thổ Việt Nam theo sự hướng dẫn và được sự chấp thuận của UEFA. Liệu VTV có thể cung cấp miễn phí cho các báo điện tử các video clip trên 90 giây và dưới 3 phút sử dụng để đưa tin và không vì mục đích thương mại?

+ VTV có thể cung cấp nhưng phải thông qua sự phê chuẩn của UEFA. Với các video clip dưới 90 giây, các đơn vị có nhu cầu phải làm việc trực tiếp với UEFA.

- Bên thứ ba (ngoài VTV) có thể trích dẫn video clip bàn thắng đẹp và dùng để bình chọn hay nhắn tin không?

+ Không được phép.

Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Đức Minh/BĐS