Khi hậu vệ thích làm tiền đạo

01/04/2013 07:24 Hoàng Quân
(GDVN) - Họ có nhiệm vụ chính là phòng ngự, nhưng nhiệm vụ đó không thể ngăn cản họ đáp ứng thú vui của cá nhân là "bóp cò súng".

Glen Johnson - 45 lần dứt điểm (trung bình 1.61/trận)

Ở Liverpool có một thực tế là chỉ có Luis Suarez và Steven Gerrard dứt điểm nhiều hơn Glen Johnson, và điều đó chứng tỏ rằng hậu vệ này có máu phiêu lưu hơn những đồng đội khác, những người có vẻ dè dặt trong việc sút bóng.


Liverpool trên thực tế dứt điểm nhiều nhất Premier League với 568 lần, và Glen Johnson đã chiếm 7.9% số đó. Nhưng cũng vì vậy Glen sẽ phải thất vọng với những gì anh làm được, vì trong tất cả những cầu thủ đã ghi bàn ở Premier League, Johnson có tỷ lệ chuyển hóa cú dứt điểm thành bàn thắng thấp nhất, 2.2% cho 1 bàn thắng.

Sergio Ramos - 35 lần (trung bình 1.52)

Người đàn ông vừa trở thành tuyển thủ quốc tế trẻ nhất châu Âu đạt tới 100 trận cho ĐTQG đã đánh dấu ngày trọng đại của mình với bàn thắng vào lưới Phần Lan, và cảnh Ramos tấn công trong các pha bóng cố định đã không còn xa lạ trong mùa giải này. Trên thực tế, hai tiền đạo Karim Benzema và Gonzalo Higuain đều cùng chỉ hơn Ramos có 6 cú dứt điểm.

Tuy nhiên, nếu như Glen Johnson dứt điểm rất thiếu hiệu quả, thì Ramos lại có tần suất làm bàn rất ấn tượng. 4 bàn ở La Liga của anh được ghi trong 12 trận đấu gần nhất cho Real Madrid, với tỷ lệ thành công 11.4%, dù khác với Johnson, đa phần những cú dứt điểm của Ramos đến ở cự ly gần.

Maynor Figueroa - 34 lần (1.21)Hàng phòng ngự của Wigan mùa giải luôn phải đá với chỉ 3 người do vấn nạn chấn thương, và hàng công của họ cũng chẳng khá khẩm gì hơn. Nhưng vì lẽ đó mà Maynor Figueroa, ngoài nhiệm vụ phòng ngự thường trực, đã thường xuyên lên tham gia tấn công. Anh mới chỉ ghi được 1 bàn vào lưới Reading tháng trước.

Tất nhiên, Figueroa không thể ghi được nhiều bàn thắng nếu chơi phòng ngự. Nhưng sự nguy hiểm của anh từ các pha bóng cố định, nhất là bằng tay (hỏi fan Newcastle) là rất đáng sợ. Đó là còn chưa nói pha ghi bàn từ bên sân nhà vào lưới Stoke năm 2009.

Craig Gardner - 33 lần (1.43)

Nếu hỏi vị trí của anh là gì, Craig sẽ nói tiền vệ giữa. Tuy nhiên Martin O'Neill không khoái, ông cắt cử Craig đá hậu vệ phải 23 trận trong 29 lần ra sân mùa giải này. Trên thực tế, Gardner có 51 lần dứt điểm, nhưng chỉ riêng vị trí hậu vệ anh đã dứt điểm tới hơn một nửa con số đó.

Gardner đã ghi được 6 bàn thắng, trong đó 4 bàn đến từ các trận anh đá hậu vệ phải. Và anh không chỉ ghi bàn từ các cú đánh đầu, mà cả sút xa cũng nằm trong hệ thống đạn dược mà Gardner sở hữu.

Jan Vertonghen - 30 lần (1.15)Vertonghen đến Premier League như thể vịt gặp hồ, lập tức trở thành sự lựa chọn của Andre Villas-Boas ở cả vị trí trung vệ lẫn hậu vệ trái. Không chỉ đá phòng ngự xuất sắc, Vertonghen còn nguy hiểm ở khâu tấn công.

Anh đã dứt điểm nhiều hơn Adebayor và Lennon trong mùa giải này dù đá ít trận hơn Lennon ở Premier League. Với 3 bàn, tỷ lệ ăn bàn của Vertonghen là 10%. Vertonghen đặc biệt nguy hiểm trong các pha bóng chết, với 24 lần dứt điểm, và chỉ có Kevin Nolan nhiều hơn anh ở mặt này.

Hoàng Quân