Bước nhảy hoàn vũ 'mượn' Vân Trang đánh bóng cho John Huy Trần

24/05/2012 14:11
Hương Trần
(GDVN) - Có thể khẳng định rằng hoàn toàn không có khái niệm đạo nhảy hay đạo ý tưởng trong khiêu vũ và Vân Trang hoàn toàn vô tội. Có chăng nên nói ở đây là cách lên tiếng, giải thích vấn đề 'đạo nhảy' của BTC Bước nhảy hoàn vũ 2012 khiến nhiều người liên tưởng rằng BTC đang PR cho John Huy Trần.

Trong đêm thứ 7 Bước nhảy hoàn vũ 2012, Vân Trang bất ngờ bị loại khiến không ít người tiếc nuối bởi ngay từ đầu mùa giải, cô đã thể hiện khá tốt khả năng khiêu vũ, thậm chí được xem là một ẩn số cho ngôi vị quán quân.

Ngay sau đêm Vân Trang bị loại, đã có thông tin cho rằng bài nhảy của cô là một sản phẩm đạo, xào xáo lại từ phần dự thi của Charlie Bruce trong show truyền hình ‘So you think you can dance 2010’. Từ ý tưởng đến bài nhạc nền The way I are, chiếc ghế đá, quyển sách hay trang phục và một số động tác đều rất giống.

Bước nhảy hoàn vũ 'mượn' Vân Trang đánh bóng cho John Huy Trần ảnh 1

Vân Trang cho biết vì không hiểu nhiều về hiphop nên không thể tự mình nghĩ ra ý tưởng cũng như phần vũ đạo. Bản thân cô Vân Trang không muốn đổ trách nhiệm cho ai và cũng hy vọng, mọi người không làm cho câu chuyện thêm ầm ĩ, bởi dù sao cũng đã bị loại khỏi cuộc thi.

Chiều 23/5, BTC chương trình truyền hình thực tế Bước nhảy hoàn vũ đã chính thức lên tiếng về vấn đề này. BTC đã làm việc cụ thể với chuyên gia - biên đạo múa John Huy Trần, người được phân công hướng dẫn tiết mục của Vân Trang – Vasil để lấy những thông tin chính xác nhất nhằm không gây ảnh hưởng đến công việc và cá nhân của John Huy Trần.
Cụ thể, theo thông tin BTC chuyển tới báo chí thì "John Huy Trần chỉ đảm nhận việc dựng vũ hình nửa bài cuối trong tiết mục Hip hop trên nền nhạc ca khúc The way I are. Sau đó, Vân Trang cùng bạn nhảy tự hoàn thiện tiết mục của mình dưới sự hướng dẫn của vũ công Vasil (bạn nhảy của Vân Trang). Trong quá trình hoàn thành bài thi của mình, vì bản thân là một vũ công chuyên về danesport, Vasil không có nhiều hiểu biết về Hip hop, anh đã tham khảo một tiết mục trong cuộc thi So You Think You Can Dance 2010 của Mỹ để tìm ý tưởng và anh cũng vận dụng ít nhiều ý tưởng này vào bài thi. Tuy nhiên, nếu xem kĩ, khán giả sẽ thấy sự khác nhau nhất định trong hai bài nhảy, Vasil đã thêm thắt, sáng tạo hơn cho bài thi của cặp đôi mình".
BTC còn nhấn mạnh khéo thêm rằng: “Sinh ra và lớn lên tại Canada, John Huy Trần là một trong những biên đạo múa người Việt hiếm hoi tham gia vào sân khấu Broadway. Về Việt Nam không nhiều nhưng anh rất sẵn lòng tham gia các hoạt động biểu diễn trong nước và là một trong những vũ công có tiếng ở đây. Anh cũng từng đảm nhận vai trò giám khảo của một số cuộc thi lớn tại Việt Nam…Tuần này, John Huy Trần tiếp tục là người hỗ trợ cho các cặp đôi Bước nhảy hoàn vũ ở thể loại Broadway, đây là một trong những thế mạnh của anh”.
Thiết nghĩ, việc BTC chương trình Bước nhảy hoàn vũ lên tiếng cung cấp một số thông tin chính xác về vụ việc gọi là 'đạo nhảy' của Vân Trang là cần thiết. Tuy nhiên nếu chỉ nhằm mục đích không gây ảnh hưởng đến công việc và cá nhân John Huy Trần như BTC nói có vẻ chưa hợp lí cho lắm. Thực tế là trong phần trả lời của mình, phía BTC chỉ liên tục nhắc đến John Huy Trần, thậm chí còn ‘chú thích’ thêm phần tiểu sử của John Huy Trần và nhiều ảnh biên đạo múa này. Rõ ràng đây không phải là điều khán giả quan tâm. Khán giả chỉ quan tâm xem Vân Trang có đạo nhảy hay không và BTC nghĩ sao về vấn đề này? Thêm nữa, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, giám khảo Khánh Thi khẳng định: "Trong khiêu vũ không có khái niệm gọi là đạo nhảy. Trong khiêu vũ chỉ có từng đấy động tác cơ bản, bạn nhảy đi nhảy lại, kết hợp đi kết hợp lại là điều dễ hiểu. Với những bài khiêu vũ hay, bạn hoàn toàn có thể nhảy lại. Cũng giống như ở Việt Nam có những điệu múa truyền thống năm nào cũng múa đi múa lại. Cái này làm sao gọi là đạo được".
Nữ kiện tướng dancesport cho biết thêm: "Tôi không tâm đến việc bài nhảy của các thí sinh đã có ở đâu đó hay chưa? Quan trọng là sự cố gắng, nỗ lực của họ khi đến với cuộc thi, đến với bộ môn khiêu vũ thể thao này. Đó đã là một điều đáng hoan nghênh rồi".
Bước nhảy hoàn vũ 'mượn' Vân Trang đánh bóng cho John Huy Trần ảnh 2
Vân Trang đã chính thức nói lời chia tay Bước nhảy hoàn vũ 2012.

Trước đó, Chí Anh cũng từng phát biểu với Giáo dục Việt Nam rằng, trong khiêu vũ hoàn toàn không có khái niệm nào gọi là "đạo nhảy": "Nhảy khiêu vũ thực tế là sự bắt chước, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bắt chước ở đây đơn giản chính là học hỏi. Trong loại hình khiêu vũ không bao giờ có định nghĩa từ “đạo” ý tưởng hay “đạo” bước nhảy. Nếu các bước nhảy của vũ công thế giới hay và đẹp, mọi người có thể học theo. Điều đó không có gì xấu cả. Thậm chí các vũ công đó còn vui vì điệu nhảy của mình được nhiều người yêu thích, sử dụng”. Qua đó, hoàn toàn có thể khẳng định, Vân Trang hoàn toàn vô tội.

Và, đáng ra, liên quan đến sự việc, BTC nên nói rõ vấn đề trong khiêu vũ, hoàn toàn không có khái niệm đạo nhảy hay đạo ý tưởng hơn là việc lên tiếng giải thích một cách..."cho có lời" như vậy. Nhiều người không khỏi nghi ngại rằng, liệu BTC có đang lợi dụng sự kiện của Vân Trang - một thí sinh mới rời khỏi đêm thi thứ 7 để tranh thủ PR cho biên đạo múa John Huy Trần, người được mời hỗ trợ cho các cặp đôi Bước nhảy hoàn vũ ở thể loại Broadway?

Hương Trần