Cải chính và xin lỗi: Danh sách nhãn nước mắm chứa Asen là sai sự thật

02/11/2016 08:36
GDVN
(GDVN) - Ban Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chân thành cáo lỗi cùng bạn đọc.

Ngày 18/10/2016, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đăng tải bài viết “Bất ngờ “lộ” danh sách hàng trăm sản phẩm nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”.

Bài viết dẫn lại một phần thông tin về bảng danh sách các sản phẩm nước mắm được cho là đã lấy mẫu kiểm nghiệm đăng tải trên một số cơ quan báo chí.

Trong bài viết, mặc dù Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu ý kiến các cơ quan chức năng bác bỏ bảng danh sách cũng như khẳng định, “việc Vinastas công bố kết quả khảo sát mang tính cảnh báo, tham khảo chứ không phải mang tính chất thanh tra, kiểm tra để yêu cầu phải công bố công khai các doanh nghiệp sản xuất, các sản phẩm nước mắm được kiểm nghiệm”. 

Tuy nhiên, việc dẫn lại thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống.

Ngay sau đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã gỡ bỏ bài viết và tiếp tục tuyến bài phản biện về thông tin nước mắm chứa asen gây nguy hiểm sức khỏe là không chính xác. 

Ngày 26/10/2016, tại biên bản làm việc số 23/BB-VPHC với Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), nêu rõ: Với việc đăng tải bài viết trên, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí. 

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam thừa nhận vi phạm ghi trong biên bản đồng thời cam kết xử lý dứt điểm vụ việc, khắc phục hậu quả và nghiêm khắc rút kinh nghiệm, không để xảy ra sai sót tương tự.

Sáng ngày 27/10, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam cũng đã tổ chức họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và hình thức kỷ luật các cá nhân liên quan.  

Ban Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chân thành cáo lỗi cùng bạn đọc về những sai sót nêu trên, và mong được bạn đọc tiếp tục ủng hộ trong thời gian tới.

GDVN