Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm”

27/04/2018 06:00
Tấn Tài
(GDVN) - Với diện tích giai đoạn 1 lên đến 1.243 héc-ta, dự án của Tập đoàn FLC gần như nuốt trọn các làng biển của ba xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú (Bình Sơn).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có kết luận thống nhất về phạm vi và phương án quy hoạch quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1) do Tập đoàn FLC đầu tư.

Hiện chính quyền địa phương và chủ đầu tư đang ráo riết thực hiện các khâu thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng để dự kiến khởi công vào ngày 19/5.

Theo đó, hàng trăm hộ dân phải di dời nhà cửa, đến nơi tái định cư mới, nhiều diện tích đất trồng tỏi, đất rừng… phải “nhường” chỗ cho dự án.

Bờ biển trải dài trên ba xã với nhiều Gành đá, danh thắng đẹp có nguy cơ bị “thâu tóm” vào dự án của FLC.

Dưới đây là hình ảnh về những ngôi làng biển đẹp hiền hòa có nguy cơ bị giải tỏa để triển khai đại dự án của FLC:

Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 1
Những ngôi làng biển hàng trăm năm tuổi ở An Cường (Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi) trước nguy cơ bị "xóa sổ".
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 2
Người dân làng biển xây nhà dựng cửa ngay trước biển. Cuộc sống quanh năm gắn liền với biển cả nên khi nghe tin về "đại dự án" về làng, họ không khỏi phập phòng lo lắng.
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 3
Những làng chài ven biển sẽ ra sao khi chủ đầu tư quây kín, "biến" không gian biển công cộng thành những bãi tắm khép kín, chỉ dành riêng cho du khách?
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 4
Lão ngư Trương Đình Kiểm (thông An Cường, xã Bình Hải, Bình Sơn) cặm cụi may lại tấm lưới để chuẩn bị cho chuyến biển đêm. Gia đình ông mấy đời đi biển, sống nhờ biển, nay lại đứng trước cảnh có thể bị "cách ly" với biển vì "đại dự án khủng" của Tập đoàn FLC.
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 5
Dù chưa có thông báo chính thức từ phía chính quyền về dự án của Tập đoàn FLC nhưng nhiều ngư dân xứ biển đã phập phòng lo lắng. Họ lo sợ viễn cảnh phải đến những khu tái định cư xa biển và phải từ bỏ nghề biển có truyền thống từ bao đời nay.
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 6
"Nếu cứ 8Km mới mở một lối xuống biển thì ngư dân xứ này sẽ phải bỏ nghề cả". Đó là khẳng định của ngư dân Lê Văn Điềm (thôn An Cường, xã Bình Hải) khi nghe phong phanh dự án sẽ rào kín đường bờ biển. Bởi theo anh Điềm thì ngư dân không thể mang theo thuyền, thúng, ngư lưới cụ đi một quãng đường xa như vậy để xuống biển.
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 7
Nhiều diện tích đất trồng tỏi (nghề chính của người dân thôn Thanh Thủy, Bình Hải) sẽ bị giải tỏa, nhường chỗ cho sân golf và các khu nhà biệt thự.
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 8
Chùa Hải Quang, ngôi chùa duy nhất ở làng biển An Cường (xã Bình Hải) cũng nằm trong diện giải tỏa để phục vụ dự án?
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 9
Khu vực di sản địa chất Gành Yến (xã Bình Hải) cũng nằm trong tầm ảnh hưởng của dự án khiến nảy sinh nhiều lo ngại. Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đang đề xuất áp dụng “cơ chế đặc thù” và mời chuyên gia giúp lập hồ sơ trình UNESCO công nhận "công viên địa chất toàn cầu".
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 10
Tuy nhiên, theo kết luận mới đây của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thì sẽ không đưa Gành Yến vào dự án như đề xuất của phía FLC.
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 11
Không gian biển, núi với những ghềnh đá rất đẹp, cuốn hút du khách. Nhưng trong tương lai sẽ bị đưa vào dự án của FLC?
Cận cảnh những làng chài ven biển dự án FLC sắp “thâu tóm” ảnh 12
Người dân đang xây dựng các công trình phục vụ du lịch tại khu vực Gành Yến.
Tấn Tài