Vì sao Quảng Ngãi "hỏa tốc" di chuyển đồn biên phòng, ưu ái cho FLC?

23/04/2018 07:05
Ngọc Hân
(GDVN) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi ra công văn "hỏa tốc" yêu cầu cả hệ thống chính trị tham mưu di dời đồn biên phòng, ứng tiền phục vụ FLC xây khách sạn, sân golf...

Rời đồn biên phòng xây khách sạn, sân golf

Ngày 18/4, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ký văn bản hỏa tốc số 114 vào, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tại cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến phương án quy hoạch giai đoạn 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Theo đó, tại cuộc họp diễn ra trước đó một ngày (ngày 17/4) có đầy đủ các sở, ban ngành của tỉnh với lãnh đạo của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Chủ tịch Trần Ngọc Căng đồng ý với đề xuất ranh giới và phương án quy hoạch giai đoạn 1 của Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn do Tập đoàn FLC đề xuất, với tổng diện tích quy hoạch giai đoạn 1 là 1.243 ha.

Đáng chú ý, vị trí đồn Biên phòng Bình Hải (đóng tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) cũng được cho là sẽ dời sang vị trí khác để… nhường chỗ cho Tập đoàn FLC làm dự án.

Kết luận của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp.

Vì sao Quảng Ngãi "hỏa tốc" di chuyển đồn biên phòng, ưu ái cho FLC? ảnh 1Ai dung túng cho FLC chây ì hàng trăm tỷ đồng?

Đồng thời giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phố hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, thống nhất điều chỉnh các vị trí đất quốc phòng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Trong khi đó, chỉ cách đây hơn 2 tháng, vào ngày 29/1/2018, chính ông Trần Ngọc Căng đã ký Quyết định (số 184/QĐ-UBND) phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình xây dựng mới Đồn Biên phòng Bình Hải chính tại vị trí hiện tại.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ dự án, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan đến giải phóng mặt bằng phải vào cuộc giải quyết vướng mắc để dự án của tập đoàn FLC khởi công vào ngày 19/5.

Văn bản của tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ: “Yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thởi giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đáp ứng yêu cầu về tiến độ thực hiện dự án. Đảm bảo các điều kiện để tiến hành khởi công dự án vào ngày 19/5 theo đúng mục tiêu, tiến độ đã thống nhất giữa lãnh đạo tỉnh và Chủ tịch Tập đoàn FLC”.

Vì sao Quảng Ngãi "hỏa tốc" di chuyển đồn biên phòng, ưu ái cho FLC? ảnh 2
Phối cảnh dự án nghỉ dưỡng của FLC mà chính quyền Quảng Ngãi đang rốt ráo chỉ đạo để triển khai dự án càng sớm càng tốt. Ảnh: FLC

Ứng tiền ngân sách giải phóng mặt bằng

Điều khó hiểu là trong khi phương án quy hoạch chưa hoàn chỉnh, vị Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất ứng trước 500 tỷ đồng từ ngân sách để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án. Phần còn lại nhà đầu tư bố trí.

Theo đó, văn bản nêu: “Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cũng xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất ứng trước khoản kinh phí 500 tỷ đồng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này. Còn lại nhà đầu tư bố trí phần còn lại kinh phí giải phóng mặt bằng”.

Đối với các vị trí nằm trong quy hoạch của Khu Kinh tế Dung Quất, thông báo của Ủy ban nhân dân Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương tham mưu tỉnh trình các bộ ngành Trung ương và Thủ tướng xem xét điều chỉnh một số vị trí nằm trong quy hoạch khu kinh tế này từ đất công nghiệp sang đất thương mại dịch vụ để triển khai dự án của tập đoàn FLC.

Ngoài ra, đối với quần thể trầm tích núi lửa Gành Yến, tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu FLC nghiên cứu bổ sung vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn với bảo tồn và phát huy hiện trạng điều kiện tự nhiên của khu vực.

Đáng nói để ưu ái doanh nghiệp vào làm dự án, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi lại quên mất nỗi cơ cực của người dân chỉ đạo “trung bình 8km bố trí 1 tuyến đường ra biển”.

Vì sao Quảng Ngãi "hỏa tốc" di chuyển đồn biên phòng, ưu ái cho FLC? ảnh 3
Công văn hỏa tốc thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ưu ái cho FLC xây khách sạn, sân golf. Ảnh: Vũ Phương. 

Trả lời trên Tuổi Trẻ được cho là ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khẳng định chưa có bất kỳ kế hoạch hay phương án nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

"Tất cả chỉ là thông báo tạm dừng các thủ tục xây dựng công trình đồn biên phòng Bình Hải, yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến. Còn lại phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng đồng ý thì tỉnh Quảng Ngãi mới thực hiện. Nếu không thì chẳng có dự án nào có thể đụng đến đất quốc phòng ở bất kỳ vị trí nào", ông Căng nói.

Trước chỉ đạo rốt ráo và quyết liệt của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tạo mọi điệu kiện để Tập đoàn FLC xây khách sạn, sân golf khiến dự luận ngạc nhiên và đặt câu hỏi vì sao FLC được ưu ái như vậy?

Đáng nói, không ít ý kiến đặt ra nghi ngại FLC Bình Châu - Lý Sơn có rơi vào kịch bản tương tự dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long (Thanh Hóa) khiến người dân khốn khổ đi đòi đền bù?

Vì sao Quảng Ngãi "hỏa tốc" di chuyển đồn biên phòng, ưu ái cho FLC? ảnh 4
Bãi đá trầm tích tự nhiên Gành Yến, một danh thắng tuyệt đẹp được đề nghị nằm trong dự án của FLC. Ảnh: Vov

Dự án FLC Hoàng Long lúc giới thiệu rất hoành tráng, nhưng sau đó lại làm theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”. Lúc dự án được vẽ ra, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo quyết liệt và đốc thúc một cách rốt ráo tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp.

Đáng nói, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh hàng trăm hộ dân tại dự án FLC Hoàng Long mòn mỏi chờ số tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng bởi chủ đầu tư là Tập đoàn FLC cố tình ì ra.

Dự án FLC Hoàng Long có tổng mức đầu tư 2.317,5 tỷ đồng nhằm xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 3357/QĐ-UBND ngày 13/10/2011.

Dự án FLC Hoàng Long được diễn ra hết sức nhanh chóng trong khoảng thời gian từ tháng 8/2015 đến tháng 9/2015 thì khởi công dự án và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Tại thời điểm đó toàn bộ các thôn trong xã đều có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án.

Hơn 3ha thuộc địa điểm làm lễ khởi công thì đã được Tập đoàn FLC chi trả tiền bồi thường cho các hộ, nhưng có khoảng 400 hộ vào lúc đó không nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ của doanh nghiệp.

Người dân và chính quyền địa phương đã kiến nghị lên cấp trên và đại diện của Tập đoàn FLC. Dù rất thất vọng nhưng người dân nơi đây cũng chẳng có cách nào khác ngoài việc phải chờ đợi.

Còn ngay tại Thủ đô Hà Nội, đã 8 tháng trôi qua kể từ khi trúng đấu giá lô đất ĐM1, nhưng Tập đoàn FLC vẫn chây ì hơn 700 tỷ đồng, khiến ngân sách nhà nước thiệt hại nặng.

Nhưng điều lạ lùng là cho đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào ra quyết định thu hồi khu đất này, và một lần nữa dư luận lại phải đặt ra câu hỏi: Ai dung túng cho FLC chây ì hàng trăm tỷ đồng?

Với hàng loạt những dấu hiệu bất thường như vậy của FLC, liệu rằng tỉnh Quảng Ngãi có quá vội vàng khi tạo điều kiện cho doanh nghiệp này lấy 1.243ha đất làm khu du lịch, nghỉ dưỡng, thậm chí là còn đề nghị di dời cả đồn biên phòng?

Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn với tổng quy mô thực hiện giai đoạn 1 là 1.243 ha thuộc địa giới hành chính các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu, huyện Bình Sơn và đảo bé thuộc xã An Bình, huyện Lý Sơn.

Dự án được giới thiệu bao gồm các hạng mục chính như: sân golf 18 lỗ; khách sạn 5 sao và Trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ; các khu trung tâm thương mại, các khu Shophouse; khu biệt thực sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng; các khu ở tầng thấp; các khu vui chơi, giải trí; các khu resort hưởng biển; các tiện ích chăm sóc sức khỏe, không gian xanh.

Ngọc Hân