Cảnh báo những loại thực phẩm và thuốc kỵ nhau

07/01/2015 09:47
Thùy Linh
(GDVN) - Tránh uống sữa trong khi dùng thuốc chữa bệnh tuyến giáp, còn cafein tương tác với thuốc chống trầm cảm nên đừng uống cà phê.

Thực phẩm có thể làm cho tác dụng của thuốc kém hiệu quả hoặc mạnh hơn. Dưới đây là một số cảnh báo nên tránh kết hợp: 

Sữa và các thuốc chữa bệnh tuyến giáp

Bạn nên tránh uống sữa trong thời gian của thuốc tuyến giáp. Nếu mặc bệnh suy giáp, bạn có thể uống một loại thuốc theo quy định để cung cấp cho cơ thể bạn các kích thích tố tuyến giáp cần thiết.

Khi nào nên tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa, vì canxi trong sữa có thể ngăn chặn sự hấp thu của thuốc. Để chắc chắn, chỉ cần chờ 3-4 giờ sau khi mới uống sữa. 

Cà phê và thuốc chống trầm cảm


Thuốc chống trầm cảm có thể tương tác với cà phê và các sản phẩm có chứa caffeine khác. Do chất cafein trong cà phê làm tăng tác dụng của thuốc, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Kết hợp cà phê và thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến sốc, hoảng loạn và mất ngủ. Vì vậy, tốt nhất là không nên uống cà phê nếu như bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Các loại rau có lá màu xanh lá cây và thuốc làm pha loãng máu

Loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông, tắc mạch phổi, và đột quỵ. Vì thuốc này hoạt động bằng cách làm loãng máu, bạn nên xem xét số lượng vitamin K - hiệu ứng đông máu - họ có thể tiêu thụ.

Ngoài uống vitamin K được tìm thấy trong thực phẩm như các loại rau lá xanh. Điều này sẽ dẫn đến phản tác dụng khi bạn đang dùng thuốc làm loãng máu. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng vitamin K phù hợp với mình.

Caffeine và giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản được sử dụng cho những người bị bệnh hen suyễn để tăng lưu lượng không khí vào phổi, và nó có thể bị ảnh hưởng bởi caffeine.

Những loại thuốc này là chất kích thích, và tính chất kích thích caffeine tự nhiên có thể cộng hưởng, gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm khi kết hợp, chẳng hạn như tăng nhịp tim. Để ngăn chặn điều này xảy ra, tránh các sản phẩm caffeine như cà phê, nếu bạn sử dụng một thuốc giãn phế quản.

Bưởi và thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai rất phổ biến và mọi người đều nghĩ thuốc tránh thai không gây tương tác với bất cứ thực phẩm hay dược phẩm nào. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây tương tác với bưởi.

Bưởi làm tăng đáng kể nồng độ estradiol, có thể làm tăng tác dụng phụ. Nếu bạn muốn giữ lượng hormone cân bằng, nên tránh xa bưởi khi uống thuốc tránh thai.

Bưởi và nhóm thuốc statin làm giảm mỡ máu

Bưởi là một thực phẩm tương tác với nhiều loại thuốc, không chỉ là những viên thuốc.Ví dụ, bưởi làm tăng nồng độ của các thành phần hoạt động khi sử dụng cùng với một nhóm các thuốc giảm lipid máu.

Kết hợp bưởi với nhóm statin của các loại thuốc giảm mỡ máu có thể làm tăng tác dụng phụ. Kết hợp nhóm thuốc atorvastatin, lovastatin và simvastatin với bưởi có thể dẫn đến tổn thương gan.

Nước ép trái cây màu xanh và thuốc trị bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang dùng thuốc cho bệnh tiểu đường và nước xanh nước uống, nên theo dõi lượng đường trong máu của bạn một cách cẩn thận.

Nước ép trái cây xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu, và bạn có thể cần đến gặp bác sĩ để thảo luận về liều lượng thuốc của mình ....

Thùy Linh