Cảnh báo phát hiện chất cấm Sibutramine trong sản phẩm Phục linh Collagen

02/12/2021 11:32
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chất cấm Sibutramine được phát hiện có trong mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục linh Collagen viên nang.

Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục An toàn thực phẩm nhận được văn bản của Viện Dinh dưỡng báo cáo kết quả mẫu giám sát phát hiện chất cấm Sibutramine trong mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các thông tin ban đầu về sản phẩm này như sau:

Tên sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục linh Collagen, quy cách đóng gói: viên nang 500mgx12 viên x3 vỉ/hộp.

Số lô: 20210326, ngày sản xuất: 26/3/2021, hạn sử dụng: 25/3/2024

Nhà sản xuất: American Biological & Technology (HK) Limied, địa chỉ: 903 Donnies, HSE, 20 Luard Road, Wanchai, HK.

Đơn vị phân phối: Sao Viet IMEC., JSC, địa chỉ: số 28, ngõ 62 Cù Chính Lan, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

XNCB số: 15076/2017/ATTP-XNCB

Chất cấm phát hiện: Sibutramine: 3,63g/100g (13,43 mg/viên)

Nơi lấy mẫu: Nhà thuốc Nam Hồng, địa chỉ: số 36 Bùi Thị Xuân- khu đô thị Petro, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Căn cứ Thông tư số 10/2021/TT-BYT, Sibutramine thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Sibutramine là thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, có thể được chỉ định để giảm cân. Tuy nhiên, nó lại có tác dụng phụ như gây làm tăng các nguy cơ tim mạch, chóng mặt, đau đầu, dị ứng. Bởi vậy nên Sibutramine bị FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) cấm lưu hành từ tháng 10/2010.

Tại Việt Nam, Sibutramine thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cảnh báo phát hiện chất cấm Sibutramine trong sản phẩm Phục linh Collagen  ảnh 1Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục linh Collagen được phát hiện có chất cấm Sibutramine. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho hay, đối với đơn vị sản xuất cho chất cấm vào thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, để làm rõ vụ việc. Nếu có sai phạm nghiêm trọng thì cần khởi tố người vi phạm.

Phó Giáo sư Thịnh cũng cho rằng, đối với loại chất cấm mà các cơ quan chức năng đã thông tin, thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dựng thực phẩm có chứa chất cấm.

Về việc giảm cân nhờ vào thực phẩm chức năng, vị chuyên gia cho hay, trên thế giới không có loại thuốc nào có thể giảm cân, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là việc tập luyện thể dục thể thao và chế độ ăn uống phù hợp của người béo.

Trước đó vào ngày 22/11, Cục An toàn thực phẩm cũng thông tin về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MR.Z210MG và Sapril Collagen 2G quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sapril Collagen 2G và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MR.Z210MG (là của Công ty trách nhiệm hữu hạn Phân Phối Phát Việt). Theo đó, đơn vị này khẳng định không thực hiện quảng cáo 2 sản phẩm trên các website nêu trên.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng xác định chủ thể vi phạm, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Sapril Collagen 2G và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MR.Z210MG được quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm cho hay, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương xác minh, xử lý và công khai kết quả xử lý theo quy định.

Mạnh Đoàn