Cắt lòng nhìn bé 4 tuổi bị bỏng toàn thân

03/04/2012 12:41
Theo Dân trí
Nhìn vào khuôn mặt của em, lại nhìn vào lớp băng trắng quấn khắp người, thật khó diễn tả hết những gì em đang phải chịu đựng.

Khuôn mặt của bé Thảo bị cháy xạm đen do bỏng dầu đến 85% cơ thể ảnh 1
Khuôn mặt của bé Thảo bị cháy xạm đen do bỏng dầu đến 85% cơ thể
Đã từng chứng kiến không ít những đứa bé đáng thương gặp tai nạn bỏng, nhưng hình ảnh của em làm tôi không thể không xót xa, bởi diện tích bỏng của em quá nặng: 85% cơ thể, trong đó bỏng sâu độ 4 đến hơn 40%. Em là Phan Nguyễn Thanh Thảo, chỉ mới 4 tuổi, bị tai nạn bỏng xăng do sự "bất nhân" của người lớn để rồi cơ thể yếu ớt đáng thương phải gánh lấy những hệ quả khó lường.

Ông Phan Văn Quỳnh, 58 tuổi, quê ở xóm 1, xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - ông nội của bé Thảo đang bón từng thìa nước cam cho cháu sau ca phẫu thuật cấy ghép da đầu tiên ở Khoa Hồi sức cấp cứu Viện bỏng quốc gia (Hà Nội) - đến giờ vẫn không tin nổi những gì mà cháu mình đang phải gánh chịu. Nhưng nguyên nhân cháu Thảo bị bỏng xăng, tôi gặng hỏi mãi ông vẫn không chịu nói. Mãi sau này mới được biết là sự xích mích tranh cãi trong gia đình bùng phát, để rồi người chú nhẫn tâm mua can xăng đốt nhà anh trai, khiến cháu Thảo và con dâu ông Quỳnh gặp nạn. "Lửa cháy cả mẹ lẫn con, cháu tôi bị nặng nhất, mẹ nó bị nhẹ hơn nhưng cũng đang phải nằm điều trị trên tầng 6”, ông Quỳnh nhớ lại.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Như Lâm, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện bỏng Quốc gia, Hà Nội, tôi nhận được tiếng thở dài cùng thông báo ngắn gọn: “Nặng lắm. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để cứu cháu bé, nhưng cơ may sống sót hết sức nhỏ nhoi”. Theo bác sĩ Lâm, ngay khi tiếp nhận bé Thanh Thảo, các bác sĩ đã lập tức sử dụng các phương pháp điều trị tích cực, đồng thời tiến hành khẩn cấp cuộc phẫu thuật cấy ghép da đầu tiên ở đôi bàn chân, nơi gặp những vết bỏng nặng đang bị hoại tử, tuy nhiên phần cấy ghép thực sự không đáng kể so với diện tích bỏng rộng đến 85% cơ thể của bé Thảo.
 
Bỏng dầu trên diện rộng, trong đó sâu độ 4 đến 40% cơ thể nên tính mạng của em Thảo giờ như ngọn đèn trước gió ảnh 2
Bỏng dầu trên diện rộng, trong đó sâu độ 4 đến 40% cơ thể nên tính mạng của em Thảo giờ như ngọn đèn trước gió
Tiếp xúc với bé Thảo trên giường bệnh, tôi thật sự bàng hoàng khi nhìn khuôn mặt cũng như khắp cơ thể của em xạm đen, loang lổ những vết cháy. Cô bé lúc này vẫn tỉnh táo, miệng rên khe khẽ như để báo cho mọi người xung quanh biết là em đang đau đớn lắm. Tôi dường như hiểu những sự đau đớn vượt quá sức chịu đựng của cơ thể yếu ớt, đáng thương, mà chỉ mấy ngày trước đây thôi là một cô bé tinh nghịch, đáng yêu quá đỗi.

“Phải ít ngày nữa, lúc mà lớp da trên toàn bộ cơ thể bắt đầu bị phá hủy, giai đoạn sốc nhiễm độc bắt đầu tấn công mạnh mẽ, thì cũng là lúc sự sống của cháu bé như ngàn cân treo sợi tóc. Thật sự chúng tôi đang huy động hết tất cả nguồn lực để cứu cháu bé, nhưng bé có qua khỏi được hay không là điều mà không thể nói trước được”, bác sĩ Lâm thông báo thêm.
Nghe những lời của bác sỹ, ông nội của bé Thảo bỗng dưng đôi tay run rẩy, chân như khuỵu xuống, mắt trở nên ướt nhòe. Ông không thể tin là đứa cháu đáng yêu của mình bỗng dưng chịu tai nạn khủng khiếp như thế này, mà ngay cả mẹ nó cũng đang trong cơn đau đớn của vết bỏng ngoài da và nỗi sợ hãi, hoảng loạn về tinh thần khi con gái của mình đứng trước nguy nan.

Đã mấy ngày nay, vào chăm sóc cho cháu nhưng ông chỉ mang theo mình được ít đồng bạc lẻ, vài ba quả cam để bồi dưỡng. Cuộc đời làm ruộng chăm lam chăm làm chưa bao giờ ông lại thấy thống khổ như ngày hôm nay, khi tiền không có, tính mạng của con ông, cháu ông đang giai đoạn hiểm nguy hơn bao giờ hết. Vậy là ông bắt đầu khóc, những giọt nước mắt mặn chát, tê tái cả cõi lòng…
Theo Dân trí