Chẩn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ dược đối với y tế ngoài công lập

05/04/2018 08:00
Nhật Minh
(GDVN) - Đây là yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội sau đợt kiểm tra công tác chuyên môn nghiệp vụ với lĩnh vực này.

Ngày 4/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Trần Văn Chung đã ký văn bản gửi các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn yêu cầu chấn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Sau gần một tháng thực hiện kiểm tra công tác nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, 2 đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã phát hiện một số sai sót tại một số bệnh viện ngoài công lập.

Cụ thể là việc triển khai các văn bản của Bộ Y tế mới ban hành như Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về đơn thuốc và kê đơn hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/1/2018 quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc chưa kịp thời.

Chẩn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ dược đối với y tế ngoài công lập ảnh 1
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Tại khoa dược của các bệnh viện, không duy trì kho thuốc như khi thẩm định; bảo quản thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần trong tủ không chắc chắn; theo dõi điều kiện bảo quản không đầy đủ.

Đối với nhà thuốc bệnh viện là việc ghi chép sổ sách chưa đầy đủ, kịp thời; quy trình thao tác chuẩn chưa cập nhật theo các quy định mới như trong Luật Dược 105/QH13, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP; không lưu đơn thuốc khi bán thuốc hướng thần…

Ông Trần Văn Chung cho biết thêm, song song với việc ra văn bản yêu cầu các đơn vị y tế ngoài công lập trên địa bàn thành phố tự kiểm tra, chẩn chỉnh hoạt động của khoa dược, nhà thuốc, đảm bảo hoạt động đúng quy định, Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhật Minh