Chặn đứng âm mưu phá hoại lễ kỷ niệm 30-4 và 1-5

29/04/2012 07:39
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Quốc Quân

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Quốc Quân (ảnh) để điều tra về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Tin từ cơ quan an ninh điều tra chiều 28-4 cho biết Quân nhập cảnh về Việt Nam lần này là để thực hiện ý đồ của tổ chức khủng bố Việt Tân với kế hoạch kích động biểu tình, khủng bố nhằm phá hoại lễ kỷ niệm 30-4 và 1-5 tại TP.HCM và một số tỉnh, TP khác. Bước đầu, cơ quan đã thu thập một số tài liệu liên quan trong máy vi tính của Quân.

Chặn đứng âm mưu phá hoại lễ kỷ niệm 30-4 và 1-5 ảnh 1

Ngày 17-4, Nguyễn Quốc Quân nhập cảnh vào Việt nam qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất với hộ chiếu mang tên Richard Nguyen. Nắm được âm mưu của Quân, cơ quan an ninh điều tra đã bắt, khám xét khẩn cấp đối với Quân. Tham gia tổ chức Việt Tân tại Mỹ từ tháng 6-1986, Quân đã từng được phân công tham gia kế hoạch “Sang sông” (tháng 8-2006), trực tiếp xâm nhập về Việt Nam từ Campuchia (lấy tên giả là Ly Seng) để chỉ đạo một số đối tượng phát tán truyền đơn của Việt Tân.

Trên đường trốn chạy sang Campuchia, Quân bị bắt giữ. Năm 2008, Quân bị TAND TP.HCM tuyên phạt sáu tháng tù về tội khủng bố và bị trục xuất khỏi Việt Nam. Sau khi được thả ra, Quân lại tiếp tục tham gia nhiều hoạt động của tổ chức Việt Tân. Từ năm 2008 đến 2011, Quân thường xuyên sang Malaysia, Thái Lan để huấn luyện cho các thành viên Việt Tân về kỹ năng bảo mật thông tin và phương pháp đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam.

L.MINH/Pháp luật TPHCM