Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á

24/05/2012 07:31
Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - 10 kỷ lục của Việt Nam đã chính thức được tổ chức kỷ lục châu Á công nhận. Những kỷ lục này sẽ được trao vào tối 26/5 tại Tp.HCM.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 1
Nhà tù Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo do người Pháp xây dựng từ năm 1862 được nhận danh hiệu Hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất.
Ảnh: Chuồng cọp trong hệ thống nhà tù Côn Đảo (Nguồn: VnExpress).
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 2
Di tích này nằm trên quần đảo ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Nơi đây từng giam giữ những chiến sĩ đấu tranh cho độc lập Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Ảnh: Q.T/ Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 3
Hang động khô dài nhất (Động Thiên Đường thuộc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Quảng Bình)

Động Thiên Đường nằm trong phân khu phục hồi sinh thái Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cách thành phố Đồng Hới khoảng 70km về phía Tây Bắc, cạnh nhánh Tây đường Hồ Chí Minh.
Ảnh: Bên trong  hang Thiên Đường, những khối thạch nhũ đủ hình dạng to như những đại thánh đường kỳ vĩ. (Nguồn: T.T.D/ Tuổi Trẻ).
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 4
Động Thiên Đường là một động khô, thuộc hệ thống hang Vòm, không có sông ngầm chảy qua và nằm ở độ cao khoảng 360m so với mực nước biển. Động được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khảo sát, thám hiểm và đưa ra kết quả với chiều dài lên tới 31,4km, chiều cao từ sàn động đến trần động là 60m, chiều rộng dao động từ 30m – 100m, có nơi lên đến 150m.
Ảnh: “Cây bắp cải” khổng lồ trong động Thiên Đường (Nguồn: Binh Nguyên/ Tuổi Trẻ).
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 5
Địa đạo dài nhất(Địa đạo Củ Chi, TP.HCM)
Địa đạo Củ Chi ra đời năm 1948 (thời chống Pháp). Ban đầu được đào tại hai xã Tân Phú Trung, Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) và dần dần mở rộng ra về các xã phía Bắc Củ Chi như: Nhuận Đức, An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng… với chiều dài khoảng 48km, sau đó được mở rộng cho đến khi kết thúc cuộc chiến tranh, địa đạo có tổng chiều dài trên 250 km đường hầm. 
Ảnh: Đường xuống địa đạo. Nguồn: Nguyễn Nam Phương/ VnExpress
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 6
Trong lòng địa đạo. Ảnh: Nguyễn Nam Phương/ VnExpress.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 7
Chùa bằng đồng lớn nhất (chùa Đồng, Quảng Ninh)
Chùa Đồng tọa lạc vị trí cao nhất (1.068m so với mặt biển), là nơi linh thiêng nhất của núi Yên Tử. Tam Tổ Trúc Lâm và các thiền sư thường chọn nơi đây thiền định để “Thân hóa đồng trụ, giới hòa đồng tu”. Núi Yên Tử (Quảng Ninh) là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều.
Ảnh: Chùa Đồng trên núi Yên Tử. Nguồn: VnExpress.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 8
Chùa mang vóc dáng một đài sen nở, bên trong thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử. Toàn bộ chùa đúc bằng đồng (dạng một khối đồng hình chữ nhật), cao 3,35 m, rộng 3,6m, dài 4,6m, diện tích gần 20m 2 . Trọng lượng toàn bộ công trình nặng khoảng 70 tấn, hợp thành từ 6.000 chi tiết khác nhau. Trong đó, mỗi viên ngói nặng khoảng 4kg, 4 cột chùa mỗi cột nặng 1 tấn. Quả chuông và khánh đồng nặng trên 250kg.
Ảnh: Chùa Đồng trên đỉnh núi thiêng Yên Tử cao hơn 1.000 mét. Nguồn: Bùi Chay/ VnExpress.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 9
Hành lang 500 vị La Hán dài nhất (chùa Bái Đính, Ninh Bình)
Từ tam quan chùa Bái Đính (Ninh Bình) đi vào là hai dãy hành lang La Hán, một dãy có chiều dài khoảng 1.700m (Tính cả hai dãy là 3.400 m ôm toàn bộ khu chùa) gồm 250 gian. Mỗi gian có kích thước 4,5m x 4,5m. Hai dãy hành lang La Hán này khởi công từ năm 2005 xây dựng bằng 10.000m 3 gỗ, thực hiện bởi sự chạm trổ, lắp ghép bởi 100 nghệ nhân và 700 người thợ.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 10
.Bên trong hai dãy hành lang đặt 500 pho tượng La Hán, mỗi tượng cao từ 2m – 2,5m, nặng khoảng 2 – 2,5 tấn, có hình dáng, thần thái, tâm trạng khác nhau, nhưng đều thể hiện chí khí bất diệt, cao cả của nhà truyền đạo, được tạc bằng đá nguyên khối lấy tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Ảnh: Đức Nam.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 11
Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất (chùa Bái Đính, Ninh Bình)
Pho tượng Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen và niệm hoa sen, tôn trí ở chánh điện trong điện thờ Pháp chủ, chùa Bái Đính (Ninh Bình).
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 12
Tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 13
Tượng Chúa Ki Tô lớn nhất (Vũng Tàu)
Tượng Chúa Kitô trên đỉnh núi Tao Phùng (TP Vũng Tàu) khắc dựng từ năm 1974 và hoàn tất năm 1994.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 14
Tượng cao 32m (kể cả phần bệ cao 7m), sải tay dài 18,4m, ở độ cao 176m so với mực nước biển. Bên trong, có cầu thang xoắn ốc gồm 133 bậc chạy từ bệ lên cổ tượng. Hai bàn tay tượng Chúa Kitô dài 2,2m, ngón giữa dài 1,1m, bề ngang bàn tay rộng 1,1m; trên đầu có 9 tia hào quang làm bằng kim loại vừa trang trí vừa có tác dụng thu lôi.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 15
Tượng Phật Quán Thế Âm bằng hoa lớn nhất (chùa Linh Phước, Đà Lạt)
Được khánh thành vào ngày 31/12/2009. Tượng Phật Quán Thế Âm có tổng chiều cao 17m, nặng ba tấn, được các nghệ nhân hoa Đà Lạt cùng với 500 người tại thành phố này thực hiện công phu, khéo léo từ 650.000 đóa hoa bất tử. Đặc biệt, đài sen của tượng Phật hoa có đường kính 5m cũng được kết hoàn toàn bằng hoa.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 16
Tượng Phật hoa được dựng lên với ý nghĩa cầu chúc một năm mới thịnh vượng, cầu bình an cho nhân dân và đặc biệt là hướng tới sự thành công của Festival hoa Đà Lạt 2010.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 17
Sách độc bản Thi Vân Yên Tử lớn nhất.
Đây là cuốn sách độc bản dày 300 trang, kích thước 125 cm x 80 cm x 16 cm, nặng đến 120 kg , bìa làm bằng gỗ gụ, các trang ruột được phủ lớp laminate bảo vệ.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 18
Sách gồm 143 bài thơ của GS. TS Hoàng Quang Thuận (được ông viết vào năm 1998), 143 hình chụp minh họa của Phạm Tú. Mặt sau là 143 bài thơ do Trần Quốc Ẩn viết lại theo lối thư pháp chữ Việt. Các trang sách đều phủ lớp Laminate bảo vệ. “Thi Vân Yên Tử” được thực hiện từ tháng 4 – 12/2011 tại Nha Trang (Khánh Hòa).
Ảnh: Trích một trang sách được phủ laminate của cuốn "Thi vân Yên Tử" (Vietnamnet).
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 19
Cậu bé mù chơi được nhiều nhạc cụ nhất(Bùi Ngọc Tịnh, Khánh Hòa)
Em Bùi Ngọc Thịnh sinh ngày ngày 19 tháng 4 năm 2000. Em sống cùng cha mẹ ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Thịnh bị mù bẩm sinh nhưng bằng nỗ lực Thịnh có thể chơi thành thạo 7 loại nhạc cụ: đàn sến, đàn nhị, đàn organ, đàn guitar cổ, trống, đàn tranh và đàn kìm.
Ảnh: Internet.
Chiêm ngưỡng 10 kỷ lục Việt Nam được công nhận ở châu Á ảnh 20
Năm 6 tuổi, Thịnh học chơi trống; 7 tuổi chơi được đàn ghi ta; 9 tuổi đánh được đàn organ; 11 tuổi đánh đàn nhị, đàn sến. Từ đầu năm 2012, Thịnh học thêm đàn tranh và đàn kìm nơi thầy Xuân Hồi, người đã hướng dần cho Thịnh đánh các loại nhạc cụ guitar cổ, sến… Thịnh đã sáng tác 3 bài hát: “Cho ta”, “Ước mơ”, “Tung tăng”.
Ảnh: Internet.
Hải Phong (Tổng hợp)