Chủ đầu tư giải trình nghi vấn căn hộ thông minh FPT "phạm luật"

13/05/2012 06:57
Bình An
(GDVN) - Với diện tích 25 m2, rất nhiều khách hàng băn khoăn về tính pháp lý của căn hộ, tuy nhiên theo chủ đầu tư của FPT Đà Nẵng, căn hộ thông minh không hề phạm luật.
Sáng 12/5, FPT Đà Nẵng chính thức chào bán căn hộ thông minh ở Hà Nội. Với mức chi phí 5 triệu đồng/tháng đóng trong 5 năm khách hàng có thể sở hữu cho mình một căn hộ trong một không gian xanh, trong một thành phố công nghệ với đầy đủ các tiện ích về trường học, bệnh viện Quốc tế lớn nhất Đà Nẵng, trường học Quốc tế. Chị Bùi Khánh Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị nghe tin về căn hộ này trên mạng nên rất tò mò muốn tìm hiểu. Nếu thực sự căn hộ mang đầy đủ tiện ích như chủ đầu tư nêu ra và có giải pháp tài chính phù hợp thì chị sẽ chọn cho gia đình một 1 căn. Chị Hà cho biết chồng chị làm đại diện cho một công ty ở Đà Nẵng, hàng tháng anh vẫn ở tại văn phòng và mỗi khi gia đình vào thăm anh lại phải đi thuê nhà nghỉ.
Chủ đầu tư giải trình nghi vấn căn hộ thông minh FPT "phạm luật"  ảnh 1
Khách hàng Hà Nội đến tham dự lễ chào bán căn hộ thông minh ở Hà Nội
“Nếu căn hộ thông minh ổn định và đảm bảo về mặt pháp lý cho người mua chị cũng xem xét có thể đặt mua một căn tiêu chuẩn”, chị Bùi Khánh Hà cho biết. Chia sẻ về thông tin căn hộ thông minh của FPT Đà Nẵng có thể vi phạm luật nhà ở, ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng Giám đốc FPT Đà Nẵng cho biết: “Cho tới thời điểm này, Nhà nước chưa có quyết định nào về việc cấp sổ đỏ cho căn hộ 25m2, tuy nhiên, theo luật nhà ở thì căn hộ tối thiểu 45m2 sẽ có sổ đỏ và FPT City thiết kế căn hộ 25m2 ở đây bản chất là các căn hộ được thiết kế lắp ghép với nhau, các căn hộ đều được thiết kế có cửa ra hành lang. Khi khách hàng chọn lựa căn 25m2 thì được chia từ căn 50m2 tạo thành 2 căn 25m2, và nếu chọn căn 75m2 thì được ghép của ba căn 25m2 với nhau nhờ lối thiết kế thông minh. Căn 25m2 có 01 phòng ngủ, căn 50m2 có 02 phòng ngủ, căn 75m2 có 03 phòng ngủ. Các căn được nối với nhau bằng một của, khi bịt cửa này thì sẽ biến thành các căn khác nhau”.
Chủ đầu tư giải trình nghi vấn căn hộ thông minh FPT "phạm luật"  ảnh 2
Chủ đầu tư trả lời về tính pháp lý của căn hộ thông minh FPT Đà Nẵng
Còn việc quyền sở hữu cho khách hàng ông Cảnh cho rằng: “Chúng tôi vẫn tuân thủ pháp luật hiện tại là căn hộ phải có diện tích tối thiểu 45m2 mới có sổ đỏ, bản chất khách hàng mua căn hộ 25m2 là mua chung. Điều đó có nghĩa là, nếu sở hữu căn 25m2 thì khách hàng phải sở hữu chung, ít nhất là 02 chủ nhân trở lên, để cùng sở hữu căn tiêu chuẩn 50m2”. Việc này phù hợp với khách hàng mà gia đình có nhiều thế hệ, tạo được không gian riêng cũng như tính độc lập của các căn hộ đơn. Ông Cảnh cho biết thêm: “Việc đưa ra loại hình 25m2 là nhằm đón đầu xu thế, dựa trên ý tưởng mà một doanh nghiệp tại TP.HCM đã và đang đề xuất Bộ Xây dựng cho phép triển khai loại hình căn hộ này, và đang được Bộ Xây dựng ủng hộ chủ trường này. Trong quá trình xây dựng dự án, dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành, nếu Nhà nước cho phép xây dựng loại hình căn hộ này, thì FPT sẽ “làm” sổ đỏ cho khách hàng.” Trong buổi ra mắt dự án này tại Hà Nội đã có 100 khách hàng đăng ký mua căn hộ.
Bình An