Chủ động xét nghiệm đi trước một bước giúp Bà Rịa – Vũng Tàu chống dịch hiệu quả

23/09/2021 15:01
Thanh Thủy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một trong những yếu tố góp phần vào việc kiểm soát sự lây lan COVID-19 trong cộng đồng của Bà Rịa – Vũng Tàu là quyết sách thần tốc xét nghiệm cộng đồng.

Từ 0 giờ ngày 23 tháng 9 năm 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg trên địa bàn tỉnh (trừ huyện Côn Đảo và các khu vực đang áp dụng lệnh phong tỏa).

Đây là niềm vui rất lớn với người dân, doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu sau hơn 2 tháng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên tinh thần “ai ở đâu ở đó”.

Chủ động xét nghiệm đi trước một bước giúp Bà Rịa – Vũng Tàu chống dịch hiệu quả ảnh 1Ảnh minh họa: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu

Theo đánh giá, tình hình COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại có tới 70/82 (85%) số xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang ở trạng thái bình thường (vùng xanh), hiện không còn vùng đỏ, chỉ còn 03 vùng cam và 09 xã, phường, thị trấn ở mức nguy cơ (vùng vàng). Đây là những tiền đề để địa phương từng bước mở cửa lại nền kinh tế.

Để có được thành quả trên, ngoài sự chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương thì công tác phòng, chống dịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra hết sức quyết liệt, chủ động, tích cực, với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, đúng như phát biểu trước đó của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh.

Một trong những yếu tố góp phần vào việc kiểm soát và từng bước hạn chế tối đa sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng của Bà Rịa – Vũng Tàu là quyết sách thần tốc xét nghiệm cộng đồng, sàng lọc trên diện rộng tại các địa bàn có nguy cơ cao ngay từ đầu khi mới xuất hiện dịch trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ tháng 6/2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ động xét nghiệm nhanh cho các đối tượng có nguy cơ cao. Tiếp đó, suốt trong tháng 7, tháng 8 cho tới tận nay là các chiến dịch xét nghiệm tầm soát quy mô, bài bản, kết hợp giữa xét nghiệm nhanh kháng nguyên và RT-PCR với nguyên tắc “dân tại chỗ, tổ lấy mẫu di chuyển”.

Trong khi một số địa phương lân cận ở phía nam đang chịu nhiều tổn thất nặng nề trong đợt dịch lần này do thụ động, thiếu sinh phẩm và thiết bị xét nghiệm, lúng túng trong khâu triển khai ở thời điểm mới bùng phát dịch thì Bà Rịa – Vũng Tàu lại cho thấy cách làm hoàn toàn chủ động và khác biệt.

Ngoài sự hỗ trợ của trung ương và sự tài trợ của cộng đồng các doanh nghiệp, ngay từ đầu Bà Rịa – Vũng Tàu đã lên kế hoạch bài bản, chủ động tìm kiếm, tiếp cận và mua sắm nguồn sinh phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý nhất trên thị trường để phục vụ công tác xét nghiệm trên diện rộng theo đúng quy định của pháp luật.

Nhờ cách tiếp cận đúng đắn đó, lãnh đạo tỉnh và ngành y tế đã nắm bắt được tình hình một cách đầy đủ, đánh giá đúng nguy cơ để lên các kịch bản ứng phó. Các F0 tại Bà Rịa – Vũng Tàu cơ bản được phát hiện sớm và được cách ly kịp thời khỏi cộng đồng, góp phần ngăn chặn nguồn lây và giúp tuyến đầu chống dịch luôn kiểm soát tốt tình hình, ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất.

Từ tháng 7/2021, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện phương châm chủ động phát hiện sớm, truy vết nhanh để tránh rơi vào tình huống bị động. Từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, hàng loạt văn bản, kế hoạch, chiến dịch đã được bàn thảo, thống nhất và ban hành, tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ cho việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo định kỳ ở những nơi có nguy cơ cao bằng phương pháp RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Thực tế đã chứng minh cách tiếp cận chủ động và khoa học này đã mang lại thành quả rõ nét, cụ thể cho Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhờ đó, dù dịch bệnh có xảy ra trên địa bàn tỉnh nhưng thiệt hại về người, về của đã được giảm xuống mức tối thiểu, và tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát. Hơn nữa, việc sớm mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn với chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chủ động xét nghiệm đi trước một bước giúp Bà Rịa – Vũng Tàu chống dịch hiệu quả ảnh 2

Cho đến thời điểm hiện tai, khi hầu hết các xã, phường, thị trấn đã ở trạng thái bình thường (vùng xanh), công tác phòng chống dịch của Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tiếp tục được thực hiện một cách bài bản, chắc chắn, nhất quán với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế. Bởi, các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại là địa phương giáp ranh với các tỉnh tâm dịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương nên các nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn hiện hữu.

Chiều ngày 21/9, phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các địa phương, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết đến thời điểm hiện tại, Bà Rịa – Vũng Tàu đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông đề nghị các địa phương cần tiếp tục phòng, chống dịch theo hướng phát hiện nhanh, khoanh vùng hẹp, thần tốc xét nghiệm toàn dân, bóc F0 ra khỏi cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc định kỳ các nhóm nguy cơ theo quy định.

Biến thể Delta được các chuyên gia y tế nhận định là vừa lây lan nhanh, lại vừa kéo dài; chu kỳ ủ bệnh giờ kéo dài hơn, 18 ngày chứ không còn 14 ngày, nồng độ (tải lượng) virus hơn gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu; khi mới nhiễm ít có biểu hiện, nhưng nếu chuyển từ nhẹ sang nặng thì lại xấu đi rất nhanh.

Để chống lại con virus với 3 đặc thù mới này thì biện pháp chống dịch phải rất khác trước đây. Vì vậy, xét nghiệm là then chốt để biết dịch. Xét nghiệm thì phải nhanh hơn tốc độ lây lan của virus, để cách ly nhanh F0, nhanh chóng phân loại F0 để chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả. Điều trị phải kịp thời, từ xa, từ sớm, từ ngay tại cơ sở, giảm mạnh các ca chuyển biến nặng, giảm tỷ lệ tử vong. Vắc - xin là “căn cơ”, tỷ lệ tiêm vắc-xin là yếu tố quyết định để “thích ứng an toàn có kiểm soát” trong trạng thái “bình thường mới”.

Thiết nghĩ, trong lúc cả nước dang gồng mình chống dịch, một số tỉnh, thành phố vẫn còn loay hoay chưa tìm ra lời giải cho bài toán chống dịch, cách chống dịch chủ động, bài học kinh nghiệm của Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ, học tập để các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 sớm kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân từng bước trở lại “trạng thái bình thường mới”.

Thanh Thủy