Chưa phải ghi tên các thành viên lên sổ đỏ hộ gia đình

02/12/2017 07:39
Trinh Phúc
(GDVN) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Chúng tôi thống nhất đánh giá việc Bộ Tư pháp yêu cầu tạm dừng áp dụng quy định ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ".

Việc quy định ghi tên các thành viên trong hộ gia đình  lên sổ đỏ của Thông tư 33 khiến dư luận cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khiến mọi việc trở nên phức tạp, rườm rà đặc biệt nguy cơ phát sinh ra các thủ tục hành chính nhiêu khê.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Tư pháp vừa có ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét lùi thời điểm có hiệu lực của quy định ghi tên các thành viên lên sổ đỏ hộ gia đình khi chưa chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết.

Chưa phải ghi tên các thành viên lên sổ đỏ hộ gia đình ảnh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà (ảnh chinhphu.vn).

Trước những thắc mắc của báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chia sẻ thêm về những vấn đề xung quanh quy định này.

Theo ông Trần Hồng Hà, trước tiên, Thông tư 33 ra đời xuất phát từ thực tiễn, hiện Luật Đất đai, đặc biệt là Nghị định 01/2017 của Chính phủ cần được hướng dẫn một số điều. Bên cạnh đó có trách nhiệm phải giải thích Khoản 2 Điều 48 của Luật Đất đai, Điều 101 và 102 của Luật Đất đai.

Từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, Bộ đã nghiên cứu ban hành Thông tư 23, trong đó quy định các hộ gia đình có sở hữu chung đối với tài sản đất đai là tài sản chung.

Trong thời gian vừa qua việc quy định ghi tên hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có nhưng đã phát sinh rất nhiều khó khăn, khi thực hiện bảo hộ quyền sử dụng đất hợp pháp của các thành viên trong gia đình.

Từ các rủi ro trong quá trình giao dịch dân sự liên quan đến đất của từng thành viên trong các gia đình do trong sổ đỏ không được xác lập cụ thể.

Bên cạnh đó, Bộ Luật Dân sự không còn chủ thể hộ gia đình. Rõ ràng Luật Đất đai có nhiệm vụ từng bước đi theo chiều hướng quy định rõ ràng”.

Bộ Tài nguyên 'dội nước lạnh' vào nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ Bộ Tài nguyên 'dội nước lạnh' vào nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Phát sinh mâu thuẫn tranh chấp trong các thành viên của hộ gia đình sử dụng đất trong các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất có thể nói hết sức nhức nhối.

Tòa án khó khăn, lúng túng trong quá trình xét xử. Quá trình triển khai, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc này.

Đây là vấn đề hết sức phức tạp, khi khái niệm chủ thể hộ gia đình không tồn tại trong Bộ luật Dân sự”.

Chia sẻ thêm về quá trình xây dựng Thông tư 33, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: “Quá trình xây dựng thông tư này rất thận trọng, lấy ý kiến của các Bộ ngành có liên quan, địa phương liên quan và thực hiện nhiều hội nghị và hội thảo.

Trong đó có lấy ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và lấy ý kiến 63 tỉnh thành.

Trong thời gian qua, chúng tôi có trao đổi với Bộ Tư pháp, quá trình này phối hợp chặt chẽ, Bộ Tài Nguyên và Bộ Tư pháp thống nhất cụ thể.

Nhưng Thông tư 33 đã quy định thiếu rõ ràng dẫn đến các cách hiểu khác nhau, hiểu không chính xác khái niệm hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất được nêu trong Luật Đất đai với hộ gia đình theo sổ hộ khẩu với cách gọi phổ biến trong xã hội hiện nay.

Thực tế, Thông tư 33 chỉ điều chỉnh thực một trong 16 trường hợp quy định về hình thức sở hữu ghi trên sổ đỏ. Đây chỉ là hình thức hướng dẫn cách ghi mang tính kỹ thuật đối với trường hợp hộ gia đình sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Nếu Luật Đất đai 2013 cấp sổ đỏ rồi thì cũng ghi cụ thể các thành viên của hộ gia đình. Thông tư 33 chỉ sửa đổi một điều được quy định của Thông tư 23 cụ thể các hộ gia đình sở hữu chung đất đai.

Trước khi có Thông tư 33 vấn đề giải quyết hoàn toàn do hộ gia đình tự nguyện, các giấy tờ về cấp sổ đỏ trước đây có hiệu lực thì thông tư này không nói rõ. Nếu trong trường hợp phát sinh các sự kiện pháp lý khi hộ gia đình yêu cầu thì cơ quan pháp lý mới thực hiện yêu cầu này”.

Chưa phải ghi tên các thành viên lên sổ đỏ hộ gia đình ảnh 3Bản tin lúc nửa đêm của Bộ Tài nguyên về "hủ tục ghi tên trên sổ đỏ"

Bộ trưởng Hà cũng thừa nhận: “Thông tư 33 đã không quy định rõ ràng nên gây hiểu nhầm. Về ý kiến của Bộ Tư pháp, về góc độ pháp lý thì việc ban hành Thông tư 33 hoàn toàn đúng quy định pháp luật và cần thiết, cấp bách.

Tuy nhiên, thông tư ban hành có cách hiểu khác nhau giữa các người dân và trên thực tế Luật Đất đai điều chỉnh được các phát sinh theo cơ chế hiện hành đang giải quyết được.

Chúng tôi thống nhất đánh giá việc Bộ Tư pháp yêu cầu tạm dừng áp dụng quy định ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ là cần thiết. Khi chưa thống nhất, chưa hiểu rõ thì thông tư này chưa đạt yêu cầu.

Như vậy Khoản 5, Điều 6 tại Thông tư 33 chúng tôi sẽ lùi thời hạn đến khi nghiên cứu kỹ, làm công tác truyền thông đến khi người dân nhận thức được lợi ích mang lại và cũng như đảm bảo các cơ sở pháp lý.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu và sẽ ban hành văn bản mới để thay thế khoản 5 Điều 6”.

Trinh Phúc