Cô giáo mầm non nỗ lực rèn luyện theo gương Bác

04/05/2019 06:13
LÃ TIẾN
(GDVN) - Dạy trẻ cũng giống như trồng cây non. Trồng cây non được tốt sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt.

Những lời Bác Hồ dạy đó luôn thôi thúc trong tâm trí cô giáo trẻ Vũ Thị Duyên khi lựa chọn nghề giáo viên mầm non.

Xuất phát từ lòng yêu nghề mến trẻ, tốt nghiệp đại học cách đây hơn 4 năm, cô giáo trẻ Vũ Thị Duyên về nhận công tác tại Trường mầm non Đông Hoàng (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình).

Ngay từ những ngày mới vào nghề, cô giáo Duyên đã chú ý tìm hiểu, đọc sách báo, sưu tầm những mẩu chuyện, chi tiết… thể hiện tình cảm, tình thương yêu, chăm lo của Bác với trẻ em, thanh thiếu niên.

Sau khi đã có vốn tư liệu dày dặn, cô tập lồng ghép vào 10 chủ đề dạy học trong lớp.

Cô giáo mầm non nỗ lực rèn luyện theo gương Bác ảnh 1
Cô giáo Vũ Thị Duyên luôn lồng ghép nội dung về tấm gương đạo đức của Bác vào các chủ đề dạy học (Ảnh: CTV)

Nhằm giúp trẻ phát huy tính chủ động, sáng tạo, cô Duyên khuyến khích trẻ tự tìm hiểu, sưu tầm tranh, ảnh, các mẩu chuyện, bài học về Bác.

Dần dần, những mẩu chuyện nhỏ về sự quan tâm, chuyện Bác chia kẹo cho thiếu nhi, viết thư động viên, ân cần dạy bảo thanh thiếu niên của Bác khiến trẻ rất yêu thích.

Cứ mỗi chiều, vào giờ nhận xét trẻ, cô lại khen các cháu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản bạn, kê ghế ngồi ngay ngắn, ăn ngoan hết suất, có tinh thần đoàn kết, quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ với bạn… là đã làm đúng theo lời dạy của Bác Hồ.

Say mê tìm tòi, học hỏi, thử nghiệm và điều chỉnh trong phương pháp lồng ghép nội dung về tấm gương đạo đức của Bác vào các chủ đề, bài học của trẻ, dần dần hình ảnh của Người đã in sâu trong tâm khảm cô giáo trẻ và các cháu.

Tấm gương đạo đức của Người ngày càng gần gũi, cổ vũ cô Duyên và các cháu cùng tiến bộ.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cô giáo Duyên thường xuyên tự bồi dưỡng chuyên môn, xây dựng đề tài, mục tiêu nội dung của từng chủ đề giảng dạy sát với thực tế của nhà trường và nhận thức của trẻ.

Các bài giảng được soạn theo phương pháp gợi mở hướng dẫn và tạo cơ hội, tình huống cho trẻ tìm tòi, khám phá...

Cô giáo mầm non nỗ lực rèn luyện theo gương Bác ảnh 2

Cô Diễm Quyên, cô giáo STEAM

Theo cô giáo Duyên, bậc học mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ.

Do đó, mỗi giáo viên mầm non không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô Duyên luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em qua mỗi tiết học.

Cô Duyên cũng luôn quan tâm, sâu sát từng học sinh để nắm bắt tâm lý, tính cách, sở thích của mỗi em, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, hài hòa.

Cô Duyên cho biết: “Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tiền đề để các cháu lớn lên, nên khi chọn cái nghề này tôi đã suy nghĩ và xác định muốn hướng cho các con đến tương lai tốt đẹp nhất, yêu thương dậy dỗ các cháu như chính con em bản thân mình”.

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dạy trẻ, cô giáo Vũ Thị Duyên đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác.

Đơn cử như: đổi mới phương pháp dạy học, thi đua thực hành tiết kiệm trong làm đồ dùng đồ chơi cho học sinh và phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.

Cô giáo mầm non nỗ lực rèn luyện theo gương Bác ảnh 3
Cô giáo mầm non Vũ Thị Duyên luôn tự nhủ phải học các phẩm chất của Bác để truyền đạt cho các cháu (Ảnh: CTV)

Cô Duyên chia sẻ: “Là một giáo viên mầm non thì tôi luôn học tập các phẩm chất của Bác như giản dị, cần cù, chịu khó, từ đó tôi tìm tòi các tác phẩm về Bác truyền đạt cho các con để hình thành cho các con những phẩm chất đạo đức ngay từ lứa tuổi mầm non.

Bên cạnh đó, tôi cũng luôn tìm tòi sáng tạo để các con có những bài học tốt nhất”.

Cô giáo Nhâm Minh Tứ, Hiệu trưởng trường mầm non Đông Hoàng nhận xét: “Trong quá trình công tác, cô giáo Vũ Thị Duyên đã chứng tỏ là 1 giáo viên rất có năng lực, chịu khó, nhiệt tình tâm huyết với nghề, giao tiếp cởi mở đúng mực với phụ huynh.

Trong chuyên môn, cô luôn có những tìm tòi sáng tạo để phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ”.

Sống giản dị, trung thực, thẳng thắn, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, cô giáo Vũ Thị Duyên luôn được trẻ yêu quý, kính trọng, phụ huynh và đồng nghiệp tin tưởng.

Với những cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục mầm non, tuy chỉ mới vào nghề, cô giáo Duyên đạt nhiều thành tích là giáo viên dạy giỏi của tỉnh Thái Bình và là tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác.

LÃ TIẾN