Cơ hội mới của PV Drilling

20/11/2017 15:07
Hồ Thu
(GDVN) - Việc giá dầu nhích lên và thị trường khoan đang dần hồi phục là những tín hiệu rất tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling.

Việc giá dầu nhích lên và thị trường khoan đang dần hồi phục là những tín hiệu rất tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling).

Bức tranh kinh doanh của PV Drilling (mã cổ phiếu: PVD) đã sáng dần lên kể từ quý III/2017.

Giá dầu thế giới giảm sâu tác động rất lớn đến khối thăm dò khai thác, khối các công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí và PV Drilling không là ngoại lệ.

Trong bối cảnh khó khăn chồng chất của ngành khoan dầu khí, PV Drilling vẫn nỗ lực trụ vững, duy trì chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng với hiệu suất hoạt động cao trên 98% và an toàn với nhiều năm liền đạt zero LTI (không xảy ra tai nạn mất thời gian làm việc), từng bước vượt qua khó khăn, thử thách và đã nhận thấy những tín hiệu lạc quan của thị trường.

Riêng trong quý III/2017, lợi nhuận sau thuế của PV Drilling đã dương trở lại với 25 tỉ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm 2016.

Cơ hội mới của PV Drilling ảnh 1
Giàn tự nâng PV DRILLING III đạt thành tích 8 năm Zero LTI

Tia sáng đầu tiên là giá dầu dần phục hồi, sau khi chạm đáy 29USD/thùng vào đầu năm 2016 thì tính đến đầu tháng 11/2017, giá dầu WTI đang giao dịch ngưỡng 45,7USD/thùng, cao hơn 28% mức đáy 45USD/thùng của tháng 6-2017, giá dầu Brent cũng vượt ngưỡng 64USD/thùng, tăng 35,7% từ tháng 6-2017 đến nay.

Bên cạnh đó, đầu tháng 10, việc OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trong năm 2018 khiến các nhà đầu tư thêm tự tin về khả năng tình hình cung vượt cầu sẽ dần khắc phục.

Cùng với đà hồi phục của giá dầu, thị trường dịch vụ khoan đang dần có những tín hiệu lạc quan.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức ODS Petrodata, nhu cầu giàn khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018 được dự báo vào khoảng 34 giàn, một sự cải thiện rõ rệt so với chỉ 27 giàn của thời điểm cuối năm 2016.

Bên cạnh đó, hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng trong 9 tháng năm 2017 đã đạt mức 61,7%, tăng 12,7% so với năm 2016 (49%).

Tại thị trường Việt Nam, số lượng giàn khoan hoạt động trung bình trong 9 tháng năm 2017 đạt 9,6 giàn so với mức bình quân 7 giàn của năm 2016; hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng trong quý III/2017 đạt trên 99%, tăng mạnh so với chỉ 71% trong quý I/2017.

Điểm sáng nữa là PV Drilling tiếp tục đà gia tăng hiệu suất sử dụng đầy ấn tượng cho các giàn khoan, hiện 5/6 giàn sở hữu của PV Drilling đang có việc làm.

Có thể nói, sau thành công của giàn PV DRILLING I hoạt động cho Total Myanmar, việc PV Drilling tiếp tục trúng thầu cung cấp giàn khoan tại nước ngoài một lần nữa thể hiện chiến lược đúng đắn của ban lãnh đạo tổng công ty trong việc đẩy mạnh giảm thiểu sự phụ thuộc vào thị trường trong nước vốn còn nhiều khó khăn thông qua các nỗ lực tích cực tham gia đấu thầu cung cấp giàn khoan và các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan tại thị trường nước ngoài như Malaysia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan;

Đồng thời khẳng định uy tín và năng lực cung cấp dịch vụ của PV Drilling trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Đỗ Danh Rạng, Phó tổng giám đốc PV Drilling cho hay, hiện nay trung bình số giàn khoan tự nâng đang hoạt động của PV Drilling đạt 3,8 giàn, đây là cơ sở để PV Drilling kỳ vọng sẽ đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Một ưu tiên khác của PV Drilling trong giai đoạn thử thách hiện nay là chú trọng đẩy mạnh công tác tái cấu trúc, tiếp tục tăng cường công tác quản trị tài chính, triệt để tuân thủ các giải pháp về tiết giảm chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh, đặc biệt chú trọng cắt giảm chi phí vận hành các giàn khoan, điều phối hợp lý nguồn nhân lực, hoàn thiện dự án quản trị rủi ro, đưa vào ứng dụng hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ các rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PV Drilling.

Ngoài ra, một tiêu chí tiên quyết luôn được ban lãnh đạo PV Drilling chú trọng và ưu tiên hàng đầu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đó là chất lượng dịch vụ cung cấp và công tác an toàn trong vận hành giàn.

Với mục tiêu của Chính phủ là xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phát triển bền vững, tiếp tục là đầu tàu kinh tế đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong nhiều thập niên tới, PVN tiếp tục triển khai một số các dự án thăm dò và khai thác dầu khí với quy mô lớn như Dự án Cá Rồng Đỏ, Cá Voi Xanh và Lô B Ô Môn.

Trong đó, Dự án Cá Rồng Đỏ được kỳ vọng sẽ triển khai vào năm 2018 nhằm bù đắp sản lượng khí khô vốn được dự báo sẽ suy giảm trong các năm tới.

Cùng với Cá Rồng Đỏ, Dự án Cá Voi Xanh cũng được đánh giá có tiềm năng về khí lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay.

Ngoài ra, Lô B Ô Môn, Dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt và các mỏ khí khác cũng được phát triển song song với Dự án Sư Tử Trắng giai đoạn 2 nhằm đảm bảo nguồn khí đưa về bờ cho đường ống Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2, một dự án quan trọng của PVN trong những năm tới.

Việc triển khai các dự án này của PVN sẽ là cơ hội cho PV Drilling có thêm việc làm, hỗ trợ sự ổn định và phát triển của tổng công ty trong các năm tới.

Có thể nói, cùng với niềm lạc quan dầu khí vẫn luôn là nguồn năng lượng cơ bản, không thể thay thế trong tương lai gần và ngành công nghiệp dầu khí chắc chắn sẽ hồi phục, PV Drilling tin tưởng vào một cuộc phục hồi mạnh mẽ của ngành khoan dầu khí trong tương lai, trong đó PV Drilling tiếp tục là một đầu tàu, người tiên phong của ngành khoan dầu khí.

PV Drilling vừa vinh dự được Hiệp hội Các nhà thầu khoan quốc tế (IADC) trao tặng Chứng nhận 10 năm Zero LTI (không để xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động) kể từ ngày đầu đưa vào vận hành cho giàn PV DRILLING I vào tháng 3/2017, 8 năm Zero LTI cho giàn PV DRILLING II (2009-2017) và 8 năm Zero LTI cho giàn PV DRILLLING III (2009-2017).
Hồ Thu