"Cứ yên tâm chống dịch Covid, mọi việc ở nhà đã có anh lo"

02/03/2021 06:20
Đình Hùng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đó là nhắn gửi của chồng kỹ thuật viên Phan Thị Hương khi vợ cùng các đông nghiệp nhận tin có ca Covid và phải trực chiến ở Trung tâm y tế thành phố Chí Linh.

Sau 34 ngày thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hải Dương đã chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương được đặt tại Trung tâm Y tế Thành phố Chí Linh đã chính thức được giải thể theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương.

Để góp phần vào thắng lợi chung đó, có sự góp sức, hy sinh của các y, bác sỹ, các kỹ thuật viên âm thầm nỗ lực từng ngày.

Chị Phan Thị Hương, kỹ thuật viên xét nghiệm tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh (Hải Dương) là một trong những chiến sỹ như vậy. Trong những ngày Hải Dương phải gồng mình chống Covid-19, chị cùng các đồng nghiệp khác của khoa xét nghiệm đã tham gia vào công tác chống dịch của tỉnh.

Nhớ lại khoảng khắc nhận nhiệm vụ ngay sát Tết Nguyên đán, chị Hương bồi hồi kể: “12h ngày 28/1, sau khi kết thúc giờ làm việc buổi sáng tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, tôi về nhà ăn cơm cùng gia đình. Chỉ một tiếng đồng hồ sau, tôi nhận được tin năm nay sẽ không được ăn Tết tại nhà vì Chí Linh đã có ca bệnh Covid-19 đầu tiên”.

Khi nhận được tin sẽ phải trực chiến tại trung tâm y tế, chị Hương cùng các đồng nghiệp có đôi chút lúng túng. Vì thông báo gấp nên mọi người chưa kịp chuẩn bị đồ đạc, công việc gia đình cũng chưa biết phải giải quyết ra sao.

Tuy nhiên, sau khi nhận được những lời động viên của lãnh đạo Trung tâm y tế Chí Linh và gia đình, chị cùng các đồng nghiệp đã bình tĩnh trở lại, sẵn sàng tâm lý cho một cuộc chiến đòi hỏi sự can đảm và nhẫn nại.

Chị Phan Thị Hương đang vận hành máy xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tại Trung tâm y tế Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Phan Thị Hương đang vận hành máy xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tại Trung tâm y tế Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Tối hôm đó, chồng tôi đem đồ đạc cá nhân vào cho tôi và gửi ở phòng bảo vệ. Trước khi về, anh nhắn với tôi rằng cứ yên tâm công tác, những việc ở nhà đã có anh lo”, chị Hương xúc động.

Trong những ngày cao điểm về dịch bệnh, Trung tâm y tế Chí Linh được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất đảm nhận vai trò đi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại cộng đồng. Nhóm thứ hai gồm 3 thành viên trong đó có chị Hương tham gia vào công tác xét nghiệm tại bệnh viện.

Chi Hương cho biết chưa bao giờ chị và đồng nghiệp lại được tiếp nhận nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn như vậy:

“Những ngày thường nhóm xét nghiệm của chúng tôi có từ 6 đến 7 người thay phiên nhau. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên phải dồn nhân sự sang cho nhóm đi lấy mẫu xét nghiệm dưới cộng đồng.

Công việc thường ngày của chúng tôi là thực hiện các xét nghiệm cơ bản. Trong quá trình xét nghiệm để chữa trị cho những bệnh nhân Covid-19, chúng tôi phải thực hiện các kỹ thuật mới trên những máy móc mới dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Bộ Y tế”.

Xét nghiệm là một công việc thầm lặng nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chị Hương tâm sự: “Trước đây, xem trên tivi thấy các đồng nghiệp bên Trung Quốc vất vả chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, bản thân tôi là người trong nghề nên cũng hiểu.

Bây giờ, chính bản thân tôi cùng các đồng nghiệp trực tiếp tham gia vào cuộc chiến này nên thực sự thấm.

Một bộ quần áo bảo hộ rất đắt, tôi và đồng nghiệp phải mặc cả ngày không được cởi ra, thậm trí là còn phải nhịn đi vệ sinh. Có những đồng nghiệp vì mặc lâu quá, mồ hôi thoát ra thấm ngược trở lại nên bị cảm”.

Công việc mệt mỏi và sự nguy hiểm thì luôn rình rập, với những mẫu bệnh phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, chị Hương và các đồng nghiệp khoa xét nghiệm vừa phải làm chuyên môn xét nghiệm, vừa phải tham gia vào công tác xử lý mẫu bệnh phẩm để tránh gây ô nhiễm ra ngoài môi trường.

Đội lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng có những ngày lấy hơn 1000 mẫu. Để có thể xét nghiệm được hết, chị Hương cùng đồng nghiệp phải làm việc tập trung với cường độ rất cao. Có những khi xong việc, người thấm mệt, nhìn lên đồng hồ đã gần 2 giờ sáng, lúc này mọi người mới được nghỉ ngơi.

Trong những ngày tham gia chống dịch, chị Hương luôn nhận được những lời động viên từ chồng và các con. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong những ngày tham gia chống dịch, chị Hương luôn nhận được những lời động viên từ chồng và các con. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trên đường trở về phòng, mở điện thoại ra xem, chị Hương nhận được dòng tin nhắn từ chồng: “Cố gắng lên em nhé, em giữ gìn sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Một ngày nào đó chiến thắng dịch, lúc đó là gia đình mình sẽ sớm được đoàn tụ. Các con ở nhà rất ngoan, em yên tâm công tác nhé”. “Bao nhiêu mệt mỏi bỗng tan biến trong giây phút đó”, chị Hương xúc động kể.

Bên cạnh những lời động viên từ gia đình, trong những ngày tham gia chống dịch, chị Hương cùng các đồng nghiệp luôn nhận được sự quan tâm từ các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành y tế, các mạnh thường quân và ngay từ chính những người đồng nghiệp đang kề vai sát cánh với nhau.

Chị Hương cho biết: “Mọi người ở đây rất đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao. Dù công việc có khó khăn, áp lực như thế nào thì chúng tôi vẫn luôn tự động viên nhau là phải cố gắng theo đúng tinh thần: Giặc Covid-19 đến nhà, đàn bà cũng đánh”.

Đình Hùng