Xúc động hình ảnh học sinh khiếm thính vẽ ước mơ

27/09/2012 18:53 Kim Ngân
(GDVN) - Sáng nay (27/09), Báo giáo dục Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ước mơ của em” tại Trường THCS Xã Đàn. Những bức tranh vẽ ước mơ được vui chơi như người bình thường của trẻ khiếm thính gây nhiều ấn tượng, xúc động.

Nằm trong chuỗi hoạt động từ thiện của Báo GDVN, cuộc thi “Ước mơ của em” là sân chơi sáng tạo, bổ ích cho các bé thiếu nhi từ 5 - 12 tuổi. Qua đó, BTC mong muốn nhận được sự đồng cảm, giúp đỡ, chia sẻ về mặt tinh thần đến với những bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo.

Trong buổi lễ phát động, những câu hỏi từ Đại diện Truyền thông Báo GDVN như  “Các

Nhận bài dự thi từ 18/9/2012 đến hết 12/11/2012. 
BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi hoặc gửi về địa chỉ mail truyenthong@giaoduc.net.vn

con có nhiều ước mơ không? Có thích hội họa không? Vậy hãy tích cực tham gia cuộc thi vẽ tranh nhé!” nhận được tiếng đồng thanh vô cùng hào hứng: “Có ạ!” từ phía các em học sinh Tiểu học Xã Đàn.

Cũng trong buổi lễ, thầy Dương Tử Long – phụ trách dạy vẽ của trường hướng dẫn các em về thể lệ tham gia cuộc thi, cách vẽ và gợi mở hướng đề tài thật gần gũi. Thầy Long nói, mỗi bạn học sinh có thể vẽ nhiều tranh, thỏa sức sáng tạo và thể hiện được sự khát khao trong cuộc sống, có thể trở thành công an, cô giáo, bác sỹ…hay ước mơ giản dị như được vui chơi, được đến trường, …

Học sinh Tiểu học Xã Đàn trong tiết học võ trước giờ phát động cuộc thi
Thầy Dương Tử Long hướng dẫn các em về thể lệ cuộc thi vẽ "Ước Mơ Của Em"...
... và giúp các em "diễn đạt" mơ ước của mình thông qua nét vẽ

Đánh giá về hoạt động ngoại khóa này, ông Đinh Đoàn – Hiệu trưởng nhà trường nói: “Cuộc thi có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh nói chung và đặc biệt là học sinh khiếm thị Trường Tiểu học Xã Đàn nói riêng. Đây là cơ hội để các em phát huy trí tưởng tượng, sức sáng tạo phong phú và nét hồn nhiên, vui tươi của mình. Ý nghĩa hơn là hướng các bé biết sẻ chia, đồng cảm với những bệnh nhi mắc bệnh ung thu. Điều đặc biệt là học sinh ở đây không nghe được nên thầy cô sẽ phải sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để truyền đạt nội dung, gợi mở đề tài giúp các em sáng tạo”.

Thích thú tham gia vẽ ngay tại sân trường, hai học sinh lớp 4 là Chí Thành và Ngân thể hiện khả năng hội họa, ước mơ được vui chơi với bạn bè đầy sinh động, hài hòa và ý nghĩa.

Thành và Ngân say mê tô vẽ

Thầy Long cho biết, Thành là học sinh rất đặc biệt. Cách đây vài tháng, mẹ của Thành qua đời vì bệnh ung thư, Thành sống khép kín, không giao tiếp với ai. Nhưng sự cố gắng của gia đình, nhà trường giúp Thành hòa nhập trở lại. Điều đặc biệt, Thành có khả năng vẽ rất tốt và có thể vẽ bằng tay trái. Ước mơ của Thành thật giản dị, gần gũi, đó là được đi chơi đón Chú Cuội, ông Trăng cùng các bạn, được nhận sự yêu thương, che chở của người mẹ.

Cô bé Ngân dễ thương, lém lỉnh lại mải miết với ước mơ "em vui chơi cùng bạn bè"


Mỗi bức tranh đều chứa đựng sự khát khao, ước mơ của những đứa trẻ đặc biệt. Mất đi khả năng cảm nhận về âm thanh, nhưng hai trái tim của bé Thành, bé Ngân vẫn “cháy” với sự sáng tạo, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Kim Ngân