Đại học dân lập Hải Phòng trên đà lớn mạnh

03/12/2012 15:11
Ban Biên Tập
(GDVN) - Dưới ánh sáng Nghị quyết TW2 khóa 8 về xã hội hóa giáo dục, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được thành lập ngày 24/9/1997 theo Quyết định số 792/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Với phương châm chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường", bằng tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và tận dụng tốt mọi thời cơ, cùng với sự giúp đỡ của các doanh nghiệp nên chỉ trong một thời gian ngắn nhà trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng công tác giáo dục toàn diện các thế hệ sinh viên.

Trong những năm đầu thành lập, nhà trường đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất . Mặc dù phải trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách, thầy và trò trường ĐHDLHP vẫn một lòng đoàn kết, vững tay chèo lái, đưa con thuyền mang thương hiệu "Đại học Dân lập Hải Phòng" cập đến bến bờ của thành công và tạo dựng được uy tín. Cho đến nay, trường đã có khu giảng đường hiện đại với trên 140 phòng học, phòng thí nghiệm, phòng hội thảo... Tất cả đều được trang bị đầy đủ nhu cầu nghe giảng và thực hành của sinh viên như màn chiếu, camera, projector, điều hòa nhiệt độ... Thư viện với trên 62.000 bản sách, 82.000 tài liệu điện tử Proquest đáp ứng yêu cầu phục vụ sinh viên. Đây là Thư viện đầu tiên ở Hải Phòng sử dụng phần mềm Libol và công tác quản lý; toàn trường được nối mạng nội bộ, mạng internet và wifi miễn phí phủ sóng. Khu liên hiệp thể dục thể thao - khách sạn sinh viên với 5 hạng mục công trình như bể bơi thông minh theo công nghệ của Pháp, sân vận động, nhà tập đa chức năng, khu nội trú - khách sạn sinh viên, nhà ăn có sức chứa 1.500 chỗ/ca. Khách sạn sinh viên dành cho sinh viên nội trú, có đầy đủ tiện nghi khép kín, được lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng đến từng phòng cho sinh viên...

Hiện nay trường có hơn 620 CB, GV, NV, trong đó 338 CB, GV, NV cơ hữu, số giảng viên là 244 người với 7 Giáo sư, 8 Phó Giáo sư, 3 Tiến sĩ khoa học, 28 Tiến sĩ và 136 Thạc sĩ, 21 nghiên cứu sinh và 25 người đang học cao học đảm nhận 80% khối lượng giảng dạy, đã đào tạo và cung cấp cho xã hội gần 15.000 kỹ sư, cử nhân có chất lượng; đang đào tạo hơn 8000 sinh viên góp phần quan trọng vào thành công của sự nghiệp đổi mới và công tác xã hội hóa giáo dục của đất nước. Theo con số thống kê thì có rất nhiều sinh viên ra trường giữ các trọng trách cao trong xã hội, hàng trăm sinh viên đang học tiếp lên Thạc sĩ và Tiến sĩ.
"Tập thể cán bộ giảng viên, công nhân viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng"
"Tập thể cán bộ giảng viên, công nhân viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng"

Với một cơ sở vật chất đủ mạnh, với đội ngũ trẻ năng động, có trình độ, nhiệt tình; với hệ thống quản lý theo chất lượng quốc tế ISO 9001:2008 được áp dụng từ năm 2005, Đại học Dân lập Hải Phòng đã gặt hái được nhiều thành công. Với thương hiệu đã xây dựng được, số sinh viên đến học tại trường được hội tụ từ 41 tỉnh, thành trong cả nước. Theo khảo sát của dự án Mêkông của Bộ Giáo dục và đào tạo, sinh viên ĐHDLHP tốt nghiệp có việc làm là 93.46%, nằm trong tốp 25 trường dẫn đầu trong cả nước về có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao. Năm 2009, ĐHDLHP được Hội đồng quốc gia kiểm định chất lượng giáo dục công nhận là 1 trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia và được bình chọn là 1 trong 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2009. Với mục đích "phục vụ" sinh viên chứ không làm "dịch vụ", tất cả các hoạt động đều vì mục đích xã hội hóa, vì chất lượng đào tạo và làm cho sinh viên cảm thấy tự hào và hăng say học tập, năng động, bản lĩnh khi ra trường. Kể từ năm 2008 - 2009, nhà trường đã đưa học chế tín chỉ áp dụng vào một số ngành và cho đến nay đã áp dụng cho tất cả các ngành. Hiện nay, nhà trường đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra cho 100% các ngành.

Để nâng cao năng lực tin học và ngoại ngữ, các chương trình đào tạo đã chính thức đưa 2 chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh theo chuẩn TOEIC, tiếng Trung theo chuẩn HSK và chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế ICDL để xét điều kiện làm tốt nghiệp cho sinh viên. Nhà trường đã từng bước nâng cao điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Năm học 2011 - 2012, để được làm tốt nghiệp, sinh viên phải đạt điểm TOEIC là 600 đối với các ngành kinh tế, văn hóa và 550 đối với các ngành công nghệ - kỹ thuật. 

Nhằm từng bước hội nhập, nhà trường đã liên kết đào tạo - nghiên cứu khoa học với các trường đại học của các nước như Trung Quốc, Singapore, Malaysia; mở lớp đào tạo cử nhân tài năng theo chuẩn quốc tế; gửi CB, GV đi đào tạo Tiến sĩ tại các nước như: Úc, Nhật, Trung Quốc, Đức, Nga... Xây dựng môi trường hợp tác làm việc, quan hệ bình đẳng dân chủ, cởi mở, thân thiện, đối xử với nhau trên tinh thần đoàn kết thân ái, xây dựng nét đẹp văn hóa học đường, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp cũng là nét đặc trưng của nhà trường từ ngày thành lập đến nay. Thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách, ổn định cuộc sống để mọi người yên tâm phấn khởi công tác, gắn bó lâu dài với nhà trường cũng là điểm nổi bật của trường trong suốt những năm qua.

Cùng với hoạt động đào tạo, nhà trường đặc biệt quan tâm đến hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên. Trong đó, công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tổ chức bồi dưỡng kết nạp nhiều Đảng viên mới trong CB, GV và SV đã góp phần làm cho uy tín của nhà trường không ngừng nâng cao, đây cũng là động lực giúp cho nhà trường vượt qua mọi khó khăn thử thách, ổn định và phát triển bền vững. Trong nhiều năm qua, Đảng bộ nhà trường liên tục đạt đảng bộ trong sạch vững mạnh và năm 2009 - 2011 Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. 

Trường ĐHDLHP thực hiện thành công đường lối xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước và thành công nhiều mặt. Những người lãnh đạo và những nhà giáo đã, đang và sẽ cống hiến hết sức mình để đào tạo ra những thế hệ sinh viên trẻ có ích cho đất nước rất xứng đáng được Nhà nước và Chính phủ quan tâm để họ chỉ chuyên tâm vào làm công tác giáo dục làm sao có chất lượng cao mà không phải bận tâm đến vấn đề kinh tế.

Ban Biên Tập