Cựu Phó Chủ tịch tỉnh chết rồi vẫn bị đem ra khai trừ đảng tịch

14/04/2015 14:08
Hồng Thủy
(GDVN) - Trong thực tế hiếm khi người ta khai trừ đảng tịch đối với các quan chức, đảng viên đã chết.
Cựu Phó Chủ tịch tỉnh chết rồi vẫn bị đem ra khai trừ đảng tịch ảnh 1
Ông Nhậm Nhuận Hậu vừa bị bắt 1 tháng để điều tra thì tử vong do ung thư.

Tờ Tân Kinh ngày 14/4 đưa tin, sau khi được Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc phê chuẩn, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đã lập án điều tra ông Nhậm Nhuận Hậu, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Sơn Tây về việc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật.

Ủy ban này đã điều tra và kết luận, Nhậm Nhuận Hậu vi phạm tư cách đảng viên, tham ô, đòi và nhận hối lộ, vơ vét công quỹ, bổ nhiệm cán bộ bừa bãi nhằm mưu lợi cá nhân. Trong thời gian điều tra, ông Hậu tử vong vì bị bệnh nên Ủy ban Kiểu tra kỷ luật trung ương báo cáo và được Ban chấp hành trung ương phê chuẩn khai trừ đảng tịch với Nhậm Nhuận Hậu, thu hồi tất cả các tài sản do phạm pháp mà có.

Động thái này khiến giới truyền thông Trung Quốc thắc mắc tại sao quan chức đã chết vẫn còn bị đem ra khai trừ đảng tịch. Châu Thục Chân, giáo sư môn Lịch sử đảng đại học Nhân Dân cho biết, trong thực tế hiếm khi người ta khai trừ đảng tịch đối với các quan chức, đảng viên đã chết. Việc xử lý vừa rồi với Nhậm Nhuận Hậu là nhằm thực hiện theo tinh thần quản lý, quản trị đảng nghiêm minh, có tác dụng cảnh báo người khác.

Theo Điều lệ đảng Cộng sản Trung Quốc, đảng viên vi phạm kỷ luật có 5 hình thức xử lý: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức trong đảng, bảo lưu đảng tịch chờ điều tra và khai trừ đảng tịch. Tuy nhiên quy định không nêu rõ về hình thức xử lý đối với đảng viên vi phạm nhưng chết trước khi có quyết định xử lý.

Cũng mang tên Hậu, nhưng cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu đã bị tước quân hàm, tước quân tịch, khai trừ đảng khi đang mang trọng bệnh. Trước khi chết vì ung thư bàng quang, ông Hậu đã bị giao cho cơ quan tố tụng. 

Viện Kiểm sát quân sự tối cao Trung Quốc quyết định không truy tố Từ Tài Hậu. Trường hợp Nhậm Nhuận Hậu sau khi bị bắt giữ điều tra 1 tháng cũng chết vì ung thư, nhưng ông chưa bị chuyển giao cho cơ quan tố tụng mà mới đang chỉ trong giai đoạn điều tra về đảng.

Hồng Thủy