Đà Nẵng tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép để hoàn thiện phương án xử lý

02/03/2018 06:08
Tấn Tài
(GDVN) - Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố thì hai nhà máy thép phải tạm dừng hoạt động sản xuất trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 1/3, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ra thông báo “ý kiến kết luận của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch thành phố liên quan đến kiến nghị của các hộ dân thuộc xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang)” liên quan đến vấn đề ô nhiễm do hai nhà máy thép gây ra.

Người dân bao vây, yêu cầu đóng cửa nhà máy thép hoặc di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm. Ảnh: TT
Người dân bao vây, yêu cầu đóng cửa nhà máy thép hoặc di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm. Ảnh: TT

Cụ thể, sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương và đại diện cho các doanh nghiệp có liên quan phát biểu ý kiến, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố thống nhất kết luận chỉ đạo như sau:

Giao Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép.

Đồng thời, trình Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 2/3.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép để hoàn thiện phương án xử lý ảnh 2Đối thoại “một là dân đi hoặc là nhà máy thép phải đi” rơi vào bế tắc

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố, yêu cầu Công ty cổ phần thép Dana – Ý và Công ty cổ phần thép Dana - Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện), gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian tạm dừng kể từ ngày 28/2/. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động nêu trên.

Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường.

Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho Ủy ban nhân dân xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân được rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, những ngày qua, bức xúc vì hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân hai thôn Vân Dương 1 và 2 (xã Hòa Liên, Hòa Vang) đã bao vây nhà máy.

Người dân đề nghị thành phố phải đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm. Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã xuống hiện trường, đối thoại trực tiếp với người dân.

Tuy nhiên, cũng như nhiều cuộc đối thoại trước, vẫn chưa có phương án cụ thể nào được đưa ra khiến người dân bức xúc.

Tấn Tài